Hội đồng An ninh Nga cho rằng, phương Tây đe dọa cấu trúc an ninh châu Á, gây bất ổn cho thế giới

Theo Hoàng Bách - Theo TASS

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev nói rằng, các nước phương Tây đã đơn phương cắt đứt nhiều hiệp ước quốc tế quan trọng, bao gồm những văn kiện trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev. Ảnh: TASS
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev. Ảnh: TASS

Trong phát biểu chào mừng các đại sứ nước ngoài tham dự cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 18/5, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev tuyên bố, các nước phương Tây đã làm suy yếu sự ổn định chiến lược tại châu Âu và Trung Đông, đồng thời đe dọa cấu trúc an ninh tại Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như gây bất ổn cho tình hình thế giới nói chung. 

Ông Patrushev nhấn mạnh, trong bối cảnh xuất hiện các trung tâm quyền lực mới, thế giới ngày càng trở nên bất ổn do một số quốc gia bất đắc dĩ để mất ưu thế địa chính trị của mình. 

Những quốc gia này, theo ông Patrushev, khi hành động bất chấp lợi ích của các nước khác, đã cố ý phá hỏng hệ thống ổn định quốc tế mất nhiều năm mới gây dựng được và phớt lờ các đề xuất bảo đảm an ninh của Nga. 

“Kết quả là, sự ổn định chiến lược đã bị xáo trộn tại châu Âu và Trung Đông, còn cấu trúc an ninh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng bị đặt trước nguy cơ tổn hại. Cuộc chiến trừng phạt chống lại Nga đã khiến tình hình kinh tế khắp thế giới bất ổn nặng nề. Nhiều nước đối mặt nguy cơ xảy ra nạn đói”, Patrushev phát biểu.

Ông nhắc lại rằng, các nước phương Tây đã đơn phương cắt đứt nhiều hiệp ước quốc tế quan trọng, bao gồm cả những văn kiện trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. Đồng thời, Patrushev nói thêm, các dự án đem lại lợi ích cho số ít người nhất định đang được thúc đẩy để tạo ra các khối quân sự - chính trị khép kín ở nhiều khu vực khác nhau của thế giới. 

Thư ký Hội đồng An ninh Nga lưu ý: "Chính các thế lực này đang cố hạ thấp giá trị tiềm năng của luật pháp quốc tế, hòng thay thế nó bằng một dạng “trật tự dựa trên luật lệ”, những luật lệ của những kẻ tạo ra nó, chứ không phải của toàn thể cộng đồng thế giới”. 

Ngoài ra, quan chức này nhấn mạnh, vẫn đang tồn tại những âm mưu hòng làm suy yếu vai trò quan trọng của Liên hợp quốc và nhiều thể chế đa phương khác, chủ yếu trong lĩnh vực duy trì an ninh toàn cầu và giải quyết xung đột. Hoạt động của các cấu trúc chuyên biệt và đặc biệt trong Liên hợp quốc cũng đang bị chính trị hóa.

“Trong hoàn cảnh như vậy, các nước đang thực sự nỗ lực nhằm bảo đảm sự ổn định vì lợi ích của toàn thể thế giới, trong đó có Nga, đề xuất phát triển một chương trình nghị sự hợp nhất mang tính hòa bình, an ninh, cởi mở và dựa trên sự hợp tác, nhằm mục tiêu cuối cùng là phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia, cải thiện cuộc sống của người dân và xây dựng cấu trúc an ninh quốc tế duy nhất, không thể chia rẽ. Tuy nhiên, điều này sẽ khó đạt được nếu không có hành động phối hợp và đồng bộ của toàn thể cộng đồng thế giới”, ông Patrushev kết luận.

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .