Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát xây dựng nông thôn mới ở Tân Kỳ

Xuân Hoàng 23/05/2024 11:55

(Baonghean.vn) - Làm việc với huyện Tân Kỳ, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đề nghị địa phương quan tâm công tác quy hoạch vùng của huyện; vấn đề nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới; việc huy động nguồn lực và thực hiện các chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới...

Thực hiện chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh về "việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, sáng 23/5, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Tân Kỳ. Đồng chí Cao Tiến Trung - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Làm việc với đoàn có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ Tân Kỳ.

bna_duong hoa 1.jpg
Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Kỳ Tân là làm giao thông nông thôn, trong đó vận động nhân dân làm đường hoa. Ảnh: Xuân Hoàng

Tân Kỳ phấn đấu đến năm 2025 có 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao

Nội dung giám sát của đoàn là việc thực hiện các quy định của Trung ương, của tỉnh; việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành có liên quan đến Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Kỳ.

bna_tk 4.jpg
Đoàn tham quan và làm việc với xã Kỳ Tân về triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước khi làm việc với huyện, đoàn giám sát tại xã Kỳ Tân, là địa phương về đích nông thôn mới năm 2018, hiện đang thực hiện kế hoạch về đích xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Kỳ Tân còn 2 tiêu chí chưa đạt, gồm tiêu chí số 5 về giáo dục và tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá. Đề xuất với đoàn, xã Kỳ Tân đề nghị các cấp, ngành tạo điều kiện để địa phương hoàn thành 2 tiêu chí nói trên để về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024.

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Kỳ, từ năm 2021 đến 2023, địa phương đã thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, theo đó đã hỗ trợ mua máy móc thiết bị cho một số hợp tác xã; hỗ trợ xi măng làm đường giao thông và triển khai, xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tại một số hợp tác xã.

Trong giai đoạn 2021-2023, huyện Tân Kỳ được công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 4 xã nông thôn mới nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của Tân Kỳ lên 17 xã.

Giai đoạn 2021-2023, huyện Tân Kỳ đã tổ chức khảo sát, lựa chọn 20 sản phẩm là nhóm sản phẩm chủ lực, đặc trưng và có tiềm năng của địa phương để xây dựng đề án sản phẩm OCOP của huyện giai đoạn 2021-2025. Đến nay, toàn huyện đã có 24 sản phẩm đạt sao OCOP và đã có 14 vườn chuẩn nông thôn mới.

bna_tk1.jpg
Ông Chu Đức Thái - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong giai đoạn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Tân Kỳ vẫn gặp một số khó khăn, nhất là một số nội dung của tiêu chí số 18 yêu cầu phải có hệ thống cung cấp nước tập trung; Tiêu chí số 17, thu gom xử lý nước thải sinh hoạt, phân loại nước thải tại nguồn… trong khi Nhà nước chưa đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ dẫn đến việc thực hiện các nội dung tiêu chí trên chưa hiệu quả.

bna_tk 2.jpg
Đồng chí Cao Tiến Trung - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả của huyện Tân Kỳ đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, đồng thời ghi nhận những đề xuất của địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng

Qua đây, huyện Tân Kỳ đề xuất UBND tỉnh, các ban, ngành cấp tỉnh hướng dẫn cụ thể khi thực hiện các tiêu chí nông thôn mới như tiêu chí số 17 và 18 sát với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Những vấn đề Tân Kỳ cần quan tâm

Qua ý kiến của các thành viên trong đoàn, đoàn giám sát HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả trong xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Kỳ trong giai đoạn vừa qua, đồng thời đề nghị địa phương làm rõ thêm và quan tâm đến các nội dung trọng tâm:

Đó là công tác quy hoạch vùng của huyện; vấn đề nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới; việc huy động nguồn lực và thực hiện các chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh trong xây dựng nông thôn mới, trong đó có hợp tác xã; hiệu quả trong xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới; công tác xử lý môi trường nông thôn; thực hiện tiêu chí thiết chế cơ sở vật chất, văn hoá tại cơ sở... Theo đó, các phòng, ban của huyện Tân Kỳ đã trao đổi, giải trình các nội dung liên quan mà đoàn quan tâm.

Đoàn ghi nhận các kiến nghị của huyện Tân Kỳ làm cơ sở để kiến nghị, đề xuất lên HĐND tỉnh.

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát xây dựng nông thôn mới ở Tân Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO