Hội nghị G8 ra tuyên bố chung về Triều Tiên và Syria

Trong đó, về Triều Tiên, các Ngoại trưởng G8 hối thúc nước này"kiềm chế" nhằm tránh có thêm các hành động gây căng thẳng.

Ngày 11/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G8) đã ra tuyên bố chung nêu rõ lập trường về vấn đề Triều Tiên và Syria. Tuyên bố được đưa ra sau hai ngày họp tại thủ đô London của Anh.Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G-8) đã thúc vào ngày 11/4 tại Anh sau 2 ngày họp. (ảnh: AP)

Về vấn đề Triều Tiên, các Ngoại trưởng G8 hối thúc Triều Tiên "kiềm chế" nhằm tránh có thêm các hành động gây căng thẳng. Tuyên bố cảnh báo, các nước G8 sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, đồng thời cho rằng việc Triều Tiên sử dụng ngôn từ "quá mức" chỉ khiến nước này càng bị cô lập với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra sau hội nghị, Ngoại trưởng Anh William Hague nhấn mạnh: “Theo các kết luận đưa ra trong cuộc họp, chúng tôi cực lực lên án việc tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ngoài ra, chúng ta nên đáp trả những lời đe dọa của Triều Tiên bằng một thái độ đoàn kết, bình tĩnh và cứng rắn”.

Về cuộc xung đột tại Syria, các Ngoại trưởng G8 bày tỏ quan ngại trước tình trạng số người thiệt mạng ở Syria đã tăng lên tới hơn 70.000 người, chưa kể hàng triệu người phải tỵ nạn.

Tuyên bố của G8 hối thúc tất cả các nước tăng cường tối đa nỗ lực viện trợ cho người dân Syria, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi trong nỗ lực tìm kiếm tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria, giúp chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài sang năm thứ ba.

Các Ngoại trưởng G8 cũng hối thúc các bên liên quan tôn trọng các quyền cơ bản của người dân Syria, cảnh báo bất cứ bên nào sử dụng vũ khí hóa học sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt thích đáng của cộng đồng quốc tế./.


Theo VOV - ĐT