Hội nghị trực tuyến tổng kết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000

(Baonghean.vn) - Sáng 16/4, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000.

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị, phó Thủ tướng Chính phủ; Hà Hùng Cường- Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đại diện Viện Kiểm sát, Toà án nhân dân tối cao, một số bộ, ngành TƯ. Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Thái Văn Hằng- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

 

Đánh giá của Bộ Tư pháp sau 13 năm thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định: Luật Hôn nhân và Gia đình đã có tác động tích cực đến việc đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; góp phần xây dựng hoàn thiện và bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình, kế thừa và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Hội nghị trực tuyến tổng kết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 ảnh 1

                                    Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Nghệ An

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Hôn nhân và Gia đình cũng tồn tại những mặt hạn chế. Trong đó, một số quy định của Luật chưa tạo ra cơ chế pháp lý hiệu quả, chưa thực sự phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của các quan hệ dân sự- quan hệ tư; Một số quy định của luật có tính khả thi thấp làm cho việc công nhận, thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình còn gặp nhiêu khó khăn; Một số quan hệ về hôn nhân- gia đình phát sinh trong thực tiễn chưa được luật quy định hoặc quy định không cụ thể; Một số quy định của luật chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn giao lưu dân sự, hội nhập quốc tế của Việt Nam.

 

Nhằm đáp ứng được các yêu cầu khách quan của thực tiễn hôn nhân và gia đình Việt Nam, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi sẽ tập trung vào 10 nội dung lớn, trong đó có nhiều vấn đề bất cập và nhiều vấn đề phát sinh trong thực tế nhưng chưa được Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 đưa vào như: mang thai hộ, độ tuổi kết hôn, kết hôn giữa những người đồng giới, ly hôn, kết hôn có yếu tố nước ngoài…


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với dự thảo báo cáo mục tiêu, quan điểm và một số định hướng lớn trong xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 do Bộ Tư pháp soạn thảo. Đồng chí cũng nêu ra 5 định hướng cần tập trung thảo luận. Trong đó, cần xác định rõ mục tiêu và quan điểm lớn trong xây dựng dự án luật; Cần rà soát lại các văn bản trước và tiếp thu có chọn lọc pháp luật về hôn nhân và gia đình của các nước, nhất là những nước có nền văn hoá tiến bộ và gần gũi với Việt Nam; Việc giải quyết các mối quan hệ cần dựa trên đặc thù của luật hôn nhân-gia đình và các luật khác theo hướng tôn trọng quyền con người; Cần tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng, phù hợp với phong tục tập quán của tất cả các dân tộc Việt Nam; Xây dựng dự án luật cần xuất phát từ vấn đề tôn trọng quyền con người, quyền công dân; Đề nghị các bộ, ngành TƯ và địa phương đề cao trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để sửa đổi luật có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đáp ứng quyền cơ bản cao nhất của con người.


Mỹ Hà

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.