Hội nghị trực tuyến về tăng cường quản lý giết mổ gia súc gia cầm

18/05/2011 11:47

(Baonghean) - Chiều ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành cả nước về tăng cường quản lý giết mổ gia súc gia cầm nhằm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An, có đồng chí Nguyễn Đình Chi- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo các Chi cục thuộc các sở liên quan.

Theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh, ngay từ đầu năm 2002, Nghệ An đã có đề án Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn. Bước đầu, toàn tỉnh đã xây dựng được 70 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm với quy mô vừa và nhỏ; các cơ sở đều phát huy hiệu quả, duy trì được hoạt động giết mổ thường xuyên.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, thực tế còn gặp nhiều khó khăn bất cập nên các cơ sở bị thu hẹp dần, đến nay chỉ còn 30/70 cơ sở giết mổ còn hoạt động. Nguyên nhân là do các tổ chức, cá nhân chưa tích cực đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, đặc biệt dây chuyền và thiết bị phục vụ còn thô sơ; chủ cơ sở giết mổ phần lớn được chính quyền vận động, tự phát đầu tư xây dựng, khi chính quyền chỉ đạo không kiên quyết, gia súc gia cầm không vào lò mổ hoặc vào quá ít khiến cho hoạt động không có lãi, thậm chí còn lỗ nên nhiều cơ sở giết mổ phải bỏ cuộc. Mặt khác, ý thức của người giết mổ gia súc gia cầm và người tiêu dùng trong việc cung cấp, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật đảm bảo VSATTP còn hạn chế. Sự phối hợp của các ngành liên quan cũng chưa thực sự có trách nhiệm, không ai xử lý vi phạm về giết mổ và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; để việc giết mổ nhỏ lẻ phân tán, buôn bán diễn ra tuỳ tiện khắp nơi nên rất khó kiểm soát được dịch bệnh cũng như vệ sinh ATTP...

Tại buổi giao ban trực tuyến, Bộ NN&PTNT đã đưa ra các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới, như: Xây dựng quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung đảm bảo định hướng lâu dài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, về vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người và động vật. Tập huấn cho cán bộ quản lý, theo dõi công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức việc thực hiện kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thuộc địa bàn quản lý. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh giết mổ, sơ chế sản phẩm động vật. Xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm, không đảm bảo vệ sinh ATTP và gây ô nhiễm môi trường. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ và bảo đảm vệ sinh.


Ngọc Anh

Mới nhất
x
Hội nghị trực tuyến về tăng cường quản lý giết mổ gia súc gia cầm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO