Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15

(Baonghean.vn) - Chiều 26/4 tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 do Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An sản xuất.
Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An: Giống lúa thuần nhiệt đới 15 được khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất từ năm 2015 đến 2017. Riêng tại Nghệ An, giống được đưa vào sản xuất thử từ vụ xuân năm 2018; qua các vụ khảo nghiệm và sản xuất thử cho thấy, đây là giống lúa có triển vọng về năng suất, chất lượng gạo khá. Đặc biệt giống lúa này sinh trưởng phát triển khỏe, thân cứng, giống có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất lợi.

Vụ xuân năm 2019, thực hiện nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và PTNT giao, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An đã xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa thuần nhiệt đới 15 trên địa bàn 10 huyện đại diện cho các vùng sinh thái của Nghệ An với tổng diện tích 74 ha; riêng xã Diễn Thái (Diễn Châu) sản xuất thử trên 16 ha.

Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 ảnh 2
Mô hình giống lúa thuần nhiệt đới 15 ở xã Diễn Thái (Diễn Châu). Ảnh: Văn Trường

Trao đổi tại hội thảo, theo bà Võ Thị Nhung - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An thì giống lúa thuần nhiệt đới 15 có thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày, có khả năng đẻ nhánh trung bình đạt 233 bông/m2, tỷ lệ lép 16,3%, đạt năng suất dự kiến 74 tạ/ha. Giống lúa nhiệt đới 15 đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là bộ giống lúa quốc gia trong năm 2019).

Từ những ưu điểm nổi bật trên, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT đưa giống lúa thuần nhiệt đới 15 vào cơ cấu giống của tỉnh trong những vụ tiếp theo, tạo điều kiện để các huyện trên địa bàn mở rộng diện tích sản xuất.

Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 ảnh 3
Mô hình giống lúa hương thuần 8 ở xã Hợp Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Việc 2 loại giống lúa là giống nhiệt đới 15 và giống hương thuần 8 (sản xuất thử ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) phát triển tốt là cơ sở để nông dân có điều kiện tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật về các giống lúa và thêm sự lựa chọn mới.

Đối với giống lúa thuần nhiệt đới 15, qua bước đầu sản xuất thử cho thấy đây là giống lúa tốt, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ đưa loại giống này vào cơ cấu sản xuất đại trà tại một số địa phương vào những vụ tới. Với giống hương thuần 8 là giống lúa mới nên đề nghị Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An tiếp tục sản xuất thử ở đồng đất khác nhau để có những khuyến cáo tốt nhất cho nông dân.

Anh Sơn: Hội thảo giống lúa thuần Thiên ưu 8

Anh Sơn: Hội thảo giống lúa thuần Thiên ưu 8

(Baonghean.vn) - Ngày 15/9, Phòng nông nghiệp và trạm khuyến nông huyện Anh Sơn phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8 tại xã Hoa Sơn.

Tin mới

Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.