Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Chiều 26/4 tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 do Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An sản xuất.
Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An: Giống lúa thuần nhiệt đới 15 được khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất từ năm 2015 đến 2017. Riêng tại Nghệ An, giống được đưa vào sản xuất thử từ vụ xuân năm 2018; qua các vụ khảo nghiệm và sản xuất thử cho thấy, đây là giống lúa có triển vọng về năng suất, chất lượng gạo khá. Đặc biệt giống lúa này sinh trưởng phát triển khỏe, thân cứng, giống có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất lợi.

Vụ xuân năm 2019, thực hiện nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và PTNT giao, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An đã xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa thuần nhiệt đới 15 trên địa bàn 10 huyện đại diện cho các vùng sinh thái của Nghệ An với tổng diện tích 74 ha; riêng xã Diễn Thái (Diễn Châu) sản xuất thử trên 16 ha.

Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 ảnh 2
Mô hình giống lúa thuần nhiệt đới 15 ở xã Diễn Thái (Diễn Châu). Ảnh: Văn Trường

Trao đổi tại hội thảo, theo bà Võ Thị Nhung - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An thì giống lúa thuần nhiệt đới 15 có thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày, có khả năng đẻ nhánh trung bình đạt 233 bông/m2, tỷ lệ lép 16,3%, đạt năng suất dự kiến 74 tạ/ha. Giống lúa nhiệt đới 15 đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là bộ giống lúa quốc gia trong năm 2019).

Từ những ưu điểm nổi bật trên, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT đưa giống lúa thuần nhiệt đới 15 vào cơ cấu giống của tỉnh trong những vụ tiếp theo, tạo điều kiện để các huyện trên địa bàn mở rộng diện tích sản xuất.

Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần nhiệt đới 15 ảnh 3
Mô hình giống lúa hương thuần 8 ở xã Hợp Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Việc 2 loại giống lúa là giống nhiệt đới 15 và giống hương thuần 8 (sản xuất thử ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) phát triển tốt là cơ sở để nông dân có điều kiện tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật về các giống lúa và thêm sự lựa chọn mới.

Đối với giống lúa thuần nhiệt đới 15, qua bước đầu sản xuất thử cho thấy đây là giống lúa tốt, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ đưa loại giống này vào cơ cấu sản xuất đại trà tại một số địa phương vào những vụ tới. Với giống hương thuần 8 là giống lúa mới nên đề nghị Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An tiếp tục sản xuất thử ở đồng đất khác nhau để có những khuyến cáo tốt nhất cho nông dân.

Anh Sơn: Hội thảo giống lúa thuần Thiên ưu 8

Anh Sơn: Hội thảo giống lúa thuần Thiên ưu 8

(Baonghean.vn) - Ngày 15/9, Phòng nông nghiệp và trạm khuyến nông huyện Anh Sơn phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8 tại xã Hoa Sơn.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.