Hội thảo khoa học thực trạng và giải pháp phát huy vốn xã hội của người dân miền Tây Nghệ An

Xuân Hoàng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều tham luận về thực trạng và các giải pháp phát huy vốn xã hội nhằm phát triển kinh tế của người dân miền Tây Nghệ An đã được các nhà nghiên cứu trình bày tại hội thảo.

Chiều 30/6, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và UBND tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Thực trạng và các giải pháp phát huy vốn xã hội nhằm phát triển kinh tế của người dân miền Tây Nghệ An". Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Tham dự hội thảo còn có đại diện Sở Văn hóa - Thể thao; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Ban Dân tộc tỉnh.

Hội thảo khoa học thực trạng và giải pháp phát huy vốn xã hội của người dân miền Tây Nghệ An ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Miền Tây Nghệ An là nơi sinh sống của trên 1,2 triệu người với 47 dân tộc (chiếm 36% dân số toàn tỉnh). Trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao là: Thái, Thổ, Khơ mú, Mông, Ơ đu... Mặc dù những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực trạng đời sống của bà con còn nhiều khó khăn về tinh thần và vật chất.

Để phát huy vốn xã hội của cộng đồng các dân tộc trong phát triển kinh tế của người dân miền Tây Nghệ An, các nhóm đề tài và các cá nhân thuộc Viện Nghiên cứu con người đã có những tham luận đánh giá một cách khách quan về mối quan hệ giữa các dòng họ và mỗi dân tộc đối với xã hội, cũng như khả năng phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hội thảo khoa học thực trạng và giải pháp phát huy vốn xã hội của người dân miền Tây Nghệ An ảnh 2
Tiến sĩ Vi Văn An - nguyên công tác tại Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam phát biểu tham luận. Ảnh: Xuân Hoàng

Một hạn chế dễ nhận thấy mà các nhà nghiên cứu đưa ra là sự co cụm của vốn xã hội trong cộng đồng các dân tộc thiểu số đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội. Do vậy, cần phá vỡ sự co cụm của đồng bào các dân tộc thì mới giải phóng được sự kìm hãm phát triển kinh tế - xã hội miền tây Nghệ An.

Một thực trạng đang bị mai một đối với đồng bào vùng cao dễ nhận thấy mà các nhà nghiên cứu đưa ra đó là ẩm thực, tiếng nói, tính cộng đồng trong hỗ trợ nhau xây dựng nhà cửa và văn hóa ăn mặc, nhạc cụ...

Nói về vai trò vốn xã hội của các dân tộc thiểu số miền Tây Nghệ An trong xây dựng nông thôn mới, Tiến sĩ Vi Văn An - nguyên công tác tại Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam cho rằng, một trong những khó khăn nhất trong xây dựng NTM ở các xã, huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Nghệ An là: tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập của người dân còn thấp. Một số nơi vùng cao, vùng sâu, vùng xa, cơ sở văn hóa xuống cấp, môi trường, lao động việc làm hạn chế; địa hình chia cắt, nên giao thông đi lại khó khăn. Để thực hiện tốt xây dựng nông thôn mới vùng miền núi, cần phát huy vốn xã hội của cộng đồng các dân tộc.

Hội thảo khoa học thực trạng và giải pháp phát huy vốn xã hội của người dân miền Tây Nghệ An ảnh 3

Phương thức sản xuất của đồng bào các dân tộc vùng miền Tây Nghệ An hiện nay còn nhiều hạn chế. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghiên cứu về vốn xã hội trong phát triển kinh tế của dân tộc thiểu số, cụ thể là người Ơ đu ở miền Tây Nghệ An, nghiên cứu sinh Bùi Minh Hào - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng, người Ơ đu có một nguồn vốn xã hội mang tính đặc thù của các dân tộc thiểu số và càng ngày vốn xã hội càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của họ.

Hội thảo khoa học thực trạng và giải pháp phát huy vốn xã hội của người dân miền Tây Nghệ An ảnh 4

Dệt thổ cẩm là thế mạnh của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó nổi bật là phụ nữ dân tộc Thái. Ảnh: Xuân Hoàng

Vấn đề mấu chốt mà các nhà nghiên cứu đặt ra là khai thác vốn xã hội như thế nào, ở mức độ nào để phù hợp với tập quán và bản sắc văn hóa của từng dân tộc một cách hiệu quả. Một trong những vấn đề hết sức quan trọng chính là việc khai thác và phát huy vai trò vốn xã hội của các dân tộc người thiểu số thì hầu như chưa được quan tâm, chú trọng đúng mức.

Kết luận buổi hội thảo, Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, đây là hội thảo trung gian về kết quả bước đầu của đề tài khoa học. Vì vậy, tới đây Viện Nghiên cứu con người - Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết quả cuối cùng một cách toàn diện, bao trùm hơn và đặt ra các chính sách phát triển vốn xã hội con người dân ở miền tây Nghệ An một cách cụ thể hơn./.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.