Hội thảo phổ biến kiến thức pháp luật cạnh tranh, ngăn ngừa rủi ro vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, tại thành phố Vinh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phối hợp với Sở Công Thương tổ chức Hội thảo trực tiếp, trực tuyến với trên 200 điểm cầu tại các huyện, xã, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An về pháp luật cạnh tranh trong kỷ nguyên thương mại tự do.
Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu thành phố Vinh. Ảnh: Thu Huyền ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu thành phố Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trên tiến trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam thời gian qua đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA),…

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thu Huyền ảnh 2

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thu Huyền

Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng có nhiều cơ hội mới khi tham gia hoạt động thương mại, đầu tư ở thị trường rộng lớn hơn, nhưng đồng thời cũng đối mặt thách thức khi phải cạnh tranh với những đối tác lớn của nước ngoài, có cơ cấu sản phẩm tương tự và mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn.

Vì thế, hội thảo với mong muốn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cạnh tranh của Việt Nam và một số quốc gia thành viên Hiệp định RCEP (cụ thể, Luật Chống độc quyền Nhật Bản); Hiệp định EVFTA cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Qua đó, giúp các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, đầu tư ra nước ngoài tuân thủ và ngăn ngừa rủi ro vi phạm.

Ông Bùi Trần Thành - Phòng Điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chia sẻ về pháp luật cạnh tranh của Liên minh châu Âu. Ảnh: Thu Huyền ảnh 3
Ông Bùi Trần Thành - Phòng Điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chia sẻ về pháp luật cạnh tranh của Liên minh châu Âu. Ảnh: Thu Huyền

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chia sẻ về pháp luật cạnh tranh của liên minh châu Âu và một số lưu ý với doanh nghiệp; Tổng quan Luật Cạnh tranh năm 2018- Những điều doanh nghiệp cần lưu ý.

Bà Kaori Igarashi - chuyên gia thường trú cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng giới thiệu tổng quan Luật Cạnh tranh Nhật Bản.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại điểm cầu UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: CTV ảnh 4

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại điểm cầu UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: CTV

Kết thúc hội thảo, ông Phan Đức Quế - Giám đốc Trung tâm Thông tin, tư vấn và đào tạo, Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh, pháp luật cạnh tranh của hầu hết các quốc gia phát triển đều có cách tiếp cận điều chỉnh dựa trên nguyên tắc “tác động” thay vì nguyên tắc “lãnh thổ”. Điều đó có nghĩa là khi tham gia hoạt động thương mại, đầu tư ở thị trường các quốc gia thành viên hiệp định thương mại tự do, cho dù với tư cách là một doanh nghiệp nước ngoài thì doanh nghiệp Việt Nam vẫn thuộc đối tượng áp dụng của pháp luật cạnh tranh các quốc gia đó, nếu thực hiện hành vi gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường xuất khẩu, đầu tư.

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương... có thêm kinh nghiệm về xây dựng và thực thi pháp luật cạnh tranh cũng như cơ chế và thực tiễn giải quyết tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực này. Từ đó, nâng cao sự hiểu biết pháp luật cạnh tranh nói riêng và chính sách, pháp luật nói chung, đặc biệt là trong việc đàm phán, ký kết các hợp đồng kinh tế có yếu tố nước ngoài, nâng cao tính văn hóa trong cạnh tranh...

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.