Hội thảo, tập huấn phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông

(Baonghean.vn) - Sáng 31/8, tại thành phố Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo, tập huấn Phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông.

Tham dự hội thảo, tập huấn có 140 đại biểu là lãnh đạo các Sở GD&ĐT: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh; Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trường THPT Lê Viết Thuật (của Nghệ An) và Trường THPT chuyên thuộc Trường Đại học Vinh. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đến dự và chỉ đạo hội thảo, tập huấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Trong hai ngày, các đại biểu được nghe báo cáo và trao đổi, thảo luận các nội dung: Một số vấn đề chung về phát triển chương trình giáo dục trong nhà trường; mục tiêu và chuẩn trong chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015; phát triển chương trình nhà trường ở các môn học: Ngữ văn và các môn khoa học xã hội, Sinh học và các môn khoa học tự nhiên; triển khai thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Để đổi mới giáo dục, phải đổi mới công tác quản lý và đổi mới chương trình. Mục tiêu của chương trình mới là phát triển năng lực của học sinh. Muốn có năng lực phải có kiến thức, kỹ năng, …Việc xây dựng chương trình nhà trường phải nghĩ đến sau khi học xong, học sinh sẽ làm được những gì. Trên cơ sở những vấn đề cơ bản đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu sau khi nghe báo cáo, cần tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung các thành tố chính của chương trình giáo dục nhà trường phổ thông, bao gồm: mục tiêu, nội dung, phương pháp, đánh giá và quản lý.

Các đại biểu dự hội thảo, tập huấn sẽ làm việc trong hai ngày 31/8 và 1/9.

Minh Đức

tin mới

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.