Hôm nay, gần 5 vạn thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia

(Baonghean) - Hôm nay (1/7),  gần  50.000 thí sinh của cụm thi số 25 và 26 tại tỉnh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thí sinh háo hức, tự tin 

Ngày 30/6, ở cụm thi Thành phố Vinh - nơi tập trung số lượng thí sinh đông nhất, đúng 8 giờ sáng, 60 điểm thi cùng đồng loạt tiến hành làm thủ tục dự thi cho các thí sinh. Phía bên ngoài phòng thi lúc này đã có rất đông các thí sinh tập trung chờ đợi từ trước đó và đều thể hiện rõ sự tự tin lẫn háo hức khi bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời…Tại điểm thi Trường Đại học Vinh, từ 8h sáng, các giám thị nhanh chóng triển khai tập trung thí sinh, đọc số báo danh và triển khai các phần việc như nhận diện thí sinh qua danh sách ảnh, kiểm tra giấy chứng minh nhân dân, phát thẻ dự thi...

Thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường Đại học Vinh 
Thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường Đại học Vinh 

Trong ngày làm thủ tục đầu tiên, rất nhiều thí sinh còn lạ lẫm, để quên thứ này, thứ kia, song đã được các giám thị tận tình hướng dẫn bổ sung. Những vấn đề đơn giản nhất như gấp giấy thi thế nào, làm sao để làm bài thi hiệu quả nhất cũng được các giám thị vốn đang là sinh viên năm cuối được giao trọng trách nhiệt tình “bật mí”, chia sẻ kinh nghiệm. Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm đó đã làm các thí sinh thêm tự tin. Em Phan Thị Tâm (học sinh Trường THPT Mai Thúc Loan, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bày tỏ: “Em đã ôn bài rất kỹ, nay còn được các anh, chị đi trước giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, chắc chắn em sẽ làm tốt các bài thi của mình”.

Theo Ban Chỉ đạo cụm thi Vinh: Buổi tập trung thí sinh vào sáng 30/6 một số phòng thi có số lượng thí sinh tăng lên do việc đăng ký chéo các môn thi phần mềm quản lý thi tự động dồn số lượng, do vậy các điểm trưởng đã tăng cường cán bộ hỗ trợ các phòng thi này để làm thủ tục dự thi cho thí sinh. Qua kiểm tra vẫn có  một số sai sót về số báo danh, ngày tháng năm sinh, đối tượng dự thi, sai ảnh, điều chỉnh môn thi từ các thí sinh. Các cán bộ coi thi tại các điểm thi đã hướng dẫn thí sinh đính chính sai sót, yêu cầu thí sinh tự ghi đúng nội dung trong hồ sơ đăng ký dự thi và ký tên vào danh sách đính chính sai sót.

Cũng tương tự như ở cụm thi Thành phố Vinh, ở 25 điểm thi khác của cụm thi địa phương, tỷ lệ học sinh đến đăng ký dự thi đạt xấp xỉ 100%, các điểm thi này đều cố gắng tạo điều kiện để thí sinh đến làm thủ tục thuận lợi… Tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu I, sáng 30/6, hơn 700 thí sinh trên địa bàn đã có mặt đông đủ tại điểm thi để làm các thủ tục thi tốt nghiệp THPT. Em Nguyễn Thị Oanh, học sinh lớp 12C4, Trường THPT Quỳnh Lưu 4 là 1 trong số thí sinh đến sớm nhất để chờ làm thủ tục dự thi. Oanh cho biết: Do nhà cách xa điểm thi chừng khoảng 15 km nên em tranh thủ đến điểm thi từ lúc 6h sáng để chờ đến giờ nhận phòng thi, thẻ dự thi. Đến sớm nên em đã kiểm tra tên, năm sinh, số báo danh, phòng thi đều đúng với trong giấy dự thi nên em  cảm thấy rất vui và tự tin hơn.

Sinh viên tình nguyện phân luồng giao thông trước điểm thi. Ảnh: Mỹ Hà
Sinh viên tình nguyện phân luồng giao thông trước điểm thi. Ảnh: Mỹ Hà

Điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu I có 31 phòng thi, với 62 giám thị coi thi đến từ 2 trường là THPT Huỳnh Thúc Kháng và THPT Cát Ngạn (Thanh Chương); 4 cán bộ giám sát của Trường Đại học Điện lực và 4 thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, theo sự phân công Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp, thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2015 huyện Quỳnh Lưu ở  hội đồng coi thi này còn có 1 cán bộ công an huyên bảo vệ đề thi, bài thi, trực 24/24 giờ trong ngày. Lực lượng công an huyện, xã được phân công nhiệm vụ thắt chặt, đảm bảo an ninh xung quang khu vực thi.

Ông Cao Thanh Bảo, Điểm trưởng điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu I cho biết: Theo báo cáo của giám thị coi thi, toàn bộ thí sinh đều có mặt đầy đủ, không có trường hợp nào sai sót về tên, tuổi, số báo danh. Đây là năm đầu tiên tổ chức gộp 2 kỳ thi thành 1 nên về mặt nghiệp vụ đang gây khó khăn cho các giám thị. Một số thí sinh thì lo lắng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của hội đồng coi thi, sự nỗ lực lớn của các thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi, hy vọng, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 sẽ được diễn ra nghiêm túc, công bằng.

Còn ở huyện Tương Dương, trước vào giờ làm thủ tục, 251 thí sinh đến từ bản xa của xã Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông... đã nô nức tìm về 3 điểm thi Trường THPT Tương Dương 1, THPT Tương Dương 2 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên để làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi. Bắt đầu bước vào kỳ thi, hầu hết các thí sinh đều rất tự tin và chuẩn bị kỹ càng để thêm tự tin làm bài một cách tốt nhất… Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, Hội đồng thi đã tiến hành khảo sát, kiểm tra một cách kỹ lưỡng từ khâu hậu cần, bố trí phòng thi. Huyện đoàn Tương Dương đã cắt cử đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn các sỹ tử và phụ huynh về tham gia kỳ thi.

Tại điểm Trường THPT Thái Hòa (16 phòng thi với 375 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp), trong sáng 30/6, đã có trên 90% thí sinh có mặt để hoàn tất các thủ tục dự thi; đối với những thí sinh vắng mặt, cán bộ điểm thi sẽ liên hệ trực tiếp với nhà trường nhắc nhở các em có mặt trong buổi chiều để hoàn tất các thủ tục tham gia dự thi. Để giúp đỡ điểm trường làm tốt nhiệm vụ, đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2015 của Sở GD&ĐT do ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc dẫn đầu đã đến đây rà soát, nhắc nhở cán bộ coi thi cần thực hiện đúng quy chế thi, không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc...

Đồng hành cùng sỹ tử 

Đồng hành cùng các thí sinh dự thi, từ 6 giờ sáng 30/6, ở cổng Trường Đại học Vinh hàng trăm tình nguyện viên đã có mặt, để sẵn sàng giúp đỡ thí sinh và người nhà. Lượng thí sinh đông, tình nguyện viên cũng vất vả mệt mỏi hơn nhưng ai cũng hăng hái, nụ cười luôn thường trực trên môi. Trước điểm thi, những tình nguyên viên trong sắc áo xanh, đỏ truyền thống xếp thành từ hàng dài để phân luồng giao thông trên đường; ở những góc khác, đội tình nguyện này thì phát nước, phát sữa cho người nhà; nhóm khác thì phân công thành viên tỏa ra thành nhiều điểm kéo dài từ cổng đến khu vực sân sau của trường để trực tiếp hướng dẫn phòng thi cho các thí sinh. Ai cũng tất bật, hối hả, lửa nhiệt của đội tiếp sức mùa thi đã làm cho các thí sinh bớt căng thẳng, lo âu…

Thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường THPT Thái Hoà. Ảnh: Đinh Nguyệt
Thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường THPT Thái Hoà. Ảnh: Đinh Nguyệt

Chiều 30/6, chúng tôi đến gặp chị Hoàng Thị Dung ở khối 11, Thị trấn Hưng Nguyên, người đang trở nên “nổi tiếng” trên một số báo điện tử và mạng xã hội vì nghĩa cử đẹp trong mùa thi. Chị cười nhỏ nhẹ, “giúp người cũng là giúp mình. Các cháu đến từ huyện Tương Dương xa xôi, lại nghèo nên đỡ đần cho các cháu được phần nào hay phần đó”. Ở Thị trấn Hưng Nguyên, không chỉ có gia đình chị Hoàng Thị Dung đón các thí sinh về nhà cho ăn, ở miễn phí mà còn có rất nhiều gia đình khác cũng như vậy. Năm nay huyện Hưng Nguyên được giao chỉ tiêu 1.360 phòng trọ miễn phí nhưng trên thực tế huyện khảo sát được nhiều hơn có số yêu cầu và còn rất nhiều gia đình có nguyện vọng được giúp đỡ thí sinh. Hưng Nguyên cũng là huyện duy nhất trong toàn tỉnh mà 100% các phòng trọ đều miễn phí và đã duy trì đều đặn liên tục nhiều năm nay. 

Tại điểm thi khoa Nông Lâm thuộc cơ sở 2, Trường Đại học Vinh dù là nơi xa trung tâm, điều kiện ăn ở, đi lại rất khó khăn nhưng đã cố gắng sắp xếp để chuẩn bị hơn 300 chỗ trọ cho học sinh trong khu ký túc xá. Thí sinh và người nhà ở đây cũng đã chuẩn bị các bữa cơm miễn phí. Nhà ở bản 2/9, xã Châu Khê, huyện Con Cuông đem con gái xuống đi thi và được sắp xếp nơi ăn ở ổn định trong ký túc xá của sinh viên khoa Quốc phòng, chị Lê Thị Hoài tâm sự rằng: “Tôi thấy xuống đây chẳng khác gì khách sạn vì phòng ốc sạch sẽ, chỉn chu”.

Những ngày này, thời tiết khắp các vùng, miền trong tỉnh không thật sự ủng hộ nhiệt độ luôn xấp xỉ 39 - 400C. Điều này sẽ làm cho các thi sính thêm khó khăn trong làm bài thi, nhưng tin rằng với sự hỗ trợ của các đội sinh viên tình nguyện, của các tổ chức, cá nhân, tin rằng với một kỳ thi mới có nhiều đột phá sẽ tiếp thêm sức mạnh để các thí sinh bước vào kỳ thi một cách thoải mái và hiệu quả cao nhất.

Nhóm PV

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.