Hơn 1000 ha lúa xuân bị bệnh vàng lá chưa rõ nguyên nhân

(Baonghean.vn) - Hiện nay trên các trà lúa xuân tại nhiều địa phương trong tỉnh xuất hiện hơn 1000 ha lúa bị nhiễm vàng lá, tập trung chủ yếu ở Nam Đàn 350 ha, Diễn Châu gần 400 ha, Quỳnh Lưu trên 250 ha và nhiều huyện đồng bằng, một số xã thuộc huyện miền núi thấp. 
 
Lúa bị nhiễm vàng lá nặng trên địa bàn xóm Quyết Tiến - xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên) chưa rõ nguyên nhân
 
Diện tích bị nhiễm tập trung chủ yếu ở các giống lúa thuần như Khang dân 18, BC15, NA2, VF1 và một số giống lúa thơm chất lượng cao. Vùng nhiễm bệnh chủ yếu trên các chân ruộng khô nước và các trà lúa ôm đòng, chưa trổ.
 
Nhiều diện tích lúa bị nhiễm nặng với tỷ lệ trên 40% lá lúa trên cây bị nhiễm không thể phục hồi, có thể ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ sản suất. Đây là vụ xuân đầu tiên xuất hiện bệnh vàng lá trên diện rộng, nguyên nhân chưa được xác định nên tâm lý bà con đang rất lo lắng nhưng chưa dám phun, phòng trừ. 
 
Lúa bị nhiễm vàng lá tại Xuân Hòa
 
Theo ông Phan Duy Hải- Phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể do điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt và ngộ độc trên các bộ giống lúa giống có tính năng chống chịu yếu, do bệnh đạo ôn gây ra, hoặc do quy trình thâm canh, chăm bón lúa không đều của bà con nông dân.
 
Hiện, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đang triển khai phối hợp với các trạm Bảo vệ thực vật và chính quyền địa phương các huyện chỉ đạo bà con tích cực dưỡng đủ nước cho lúa, chăm bón khoa học, sử dụng phân bón lá đề phòng nguy cơ lem lép hạt và mất năng suất.
 
Điều quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan chuyên môn cần sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp để phòng trừ có hiệu quả để bà con nông dân yên tâm sản xuất, nhất là trong điều kiện bệnh đạo ôn đang xuất hiện trên diện rộng và có nguy cơ lây lan.
 
Lương Mai
 
* Hiện nay, trên 6000 ha lúa xuân ở Nam Đàn đang ở giai đoạn cuối ôm đòng, trổ phơi mao. Do thời tiết giao mùa thất thường, nắng nóng xen kẽ giữa các đợt gió mùa, nên không chỉ bệnh đạo ôn phát sinh gây hại mà gần đây, nhiều diện tích lúa xuân đã xuất hiện hiện tượng vàng lá.
 
Hiện tượng vàng lá trên cây lúa
 
Có thể nói, nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp phòng trừ nên đến thời điểm này, Nam Đàn đã hoàn toàn khống chế được bệnh đạo ôn trên lúa, đảm bảo cho 100% diện tích bước vào trục trổ an toàn.
 
Tuy nhiên những ngày gần đây, trên cây lúa lại xuất hiện hiện tượng vàng lá với diện tích hơn 330 ha, chủ yếu trên các giống lúa thuần như HT1, NA2, nếp 352, Khang dân 18, tập trung nhiều nhất ở các ruộng khô nước. Các xã có diện tích lúa bị vàng lá nhiều là Hùng Tiến, Nam Nghĩa, Xuân Hòa, Kim Liên, Xuân Lâm, Hồng Long.
 
Qua kiểm tra theo dõi, Trạm BVTV huyện Nam Đàn xác định đây không phải là bệnh do nấm, vi khuẩn hay vi rút gây nên, mà là một hiện tượng sinh lý do thời tiết thay đổi đột ngột từ không khí lạnh sang nắng nóng, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao. Mặt khác cây lúa đang giai đoạn làm đòng, trổ bông nên rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh khiến cho lúa bị vàng lá. 
 
Diện tích lúa bị vàng lá hơn 330 ha.
Trước tình hình trên, Trạm BVTV huyện Nam Đàn đã khuyến cáo bà con nông dân cần đảm bảo đủ nguồn nước và có thể sử dụng một số loại phân vi lượng, phân bón lá giàu vi lượng (Zn, Cu, Mn ..) để phun nhằm giúp lá lúa phục hồi nhanh. Tuyệt đối không được sử dụng phân bón lá kích thích sinh trưởng trên những diện tích lúa đang nhiễm các bệnh như bạc lá, đốm sọc vi khuẩn… 
 
Bài: Kim Dung
 Ảnh: Đậu Thắng
(Đài TT-TH Nam Đàn)