Hơn 1.600 học sinh Nghệ An đang bị mắc kẹt ở các tỉnh chưa về đi học được

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Đây chủ yếu là các em học sinh ở các huyện miền núi của Nghệ An, sau khi kết thúc năm học 2020-2021 các em đã theo cha mẹ, anh chị vào các tỉnh miền Nam chơi và làm thêm, do dịch bệnh bùng phát đã không kịp quay về để đi học.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, mặc dù đã bước vào năm học mới 2021-2022, nhưng đến nay vẫn còn 1.641 em học sinh từ bậc tiểu học đến THPT trong toàn tỉnh đang bị mắc kẹt ở các tỉnh phía Nam chưa thể quay về để đi học. Trong đó có 1.002 em học sinh ở bậc tiểu học, 639 em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. 
Tại huyện Quỳ Hợp, bắt đầu từ ngày 13/9, các trường học trên địa bàn 21 xã, thị trấn đã chuyển từ hình thức học trực tuyến sang trực tiếp. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 71 em học sinh từ bậc mầm non đến THCS đang bị mắc kẹt tại miền Nam chưa về đi học được. Trong đó, bậc mầm non có 24 em, tiểu học có 23 em và THCS có 17 em. Chính vì thế, ngành Giáo dục đang chỉ đạo các trường song song giảng dạy cả hình thức trực tiếp và hình thức trực tuyến cho các em học sinh.
Học sinh tại Trường THCS Quỳ Hợp theo học trực tiếp tại trường. Ảnh: PV
Học sinh tại Trường THCS của huyện Quỳ Hợp theo học trực tiếp tại trường. Ảnh  P.V

Ông Hồ Bình Minh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp cho biết: Qua nắm bắt thông tin từ giáo viên, phụ huynh, được biết các em học sinh này chỉ tranh thủ nghỉ hè nên đi chơi theo anh chị hoặc bố mẹ và vẫn còn có nhu cầu quay về học, nhưng do dịch bệnh tại các tỉnh miền Nam diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh đang phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên các em chưa về được. Ngành cũng đã chỉ đạo các trường trước mắt dạy cả trực tiếp lẫn trực tuyến cho các em chưa về được, đồng thời tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, khi nào các em về và đã hoàn thành cách ly thì sẽ bố trí phụ đạo và giúp các em hòa nhập sau.

Tại huyện Con Cuông, đến thời điểm hiện tại đang còn 129 em học sinh tất cả các cấp học đang bị mắc kẹt chủ yếu ở miền Nam chưa thể về đi học. Trong đó, nhiều nhất vẫn là bậc THPT với 70 em, và các cấp học còn lại là 59 em. 

Có mặt tại Trường THPT Mường Quạ, đóng trên địa bàn xã Môn Sơn, chúng tôi được biết, đến nay nhà trường đang còn 63 em học sinh chủ yếu người ở xã Môn Sơn và xã Lục Dạ chưa về đi học được. Trong đó, lớp 12 có 34 em, lớp 11 có 29 em. Hiện nay, nhà trường đang bố trí 2 lớp học trực tuyến để giảng dạy cho các em.
Cô Ngân Thị Bích Ngọc, giáo viên môn Lịch Sử, Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông), tham gia dạy trực tuyến cho các em lớp 12. Ảnh: Tiến Đông
Cô Ngân Thị Bích Ngọc - giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông), tham gia dạy trực tuyến cho các em lớp 12. Ảnh: Tiến Đông

Thầy Đặng Văn Bằng - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Quạ cho biết: Để giúp các em học sinh không bị mất kiến thức, nhà trường đã tổ chức 2 lớp học trực tuyến, thầy cô cũng tự nguyện tham gia giảng dạy cho các em. Trong đó, tất cả các em lớp 12 được bố trí 1 lớp do cô Lữ Thị Tính chủ nhiệm, lớp 11 thì do cô Lữ Thị Tình chủ nhiệm. Các lớp học này được nhà trường xác định là tạm thời, đến khi nào các em về hết và đi học lại bình thường thì sẽ tự giải tán. 

Cô Ngân Thị Bích Ngọc - giáo viên môn Lịch sử, tham gia dạy trực tuyến cho học sinh lớp 12 chia sẻ: Rất vui là dù đang bị kẹt lại ở nhiều tỉnh nhưng đến giờ học là các em lại ngồi vào học rất chăm chú, hăng say. 

Giấy xác nhận là học sinh của trường được Trường THCS Lục Dạ gửi vào cho các em để các em mang theo, xuất trình trên đường về quê. Ảnh: Tiến Đông
Giấy xác nhận là học sinh của trường được Trường THCS Lục Dạ gửi vào cho các em để các em mang theo, xuất trình trên đường về quê. Ảnh: Tiến Đông

Tại Trường THCS Lục Dạ (Con Cuông), hiện nay còn 8 em học sinh chưa về theo học được, trong đó hầu hết các em đang ở tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Liên hệ với em Vi Anh Tuấn, năm nay lên lớp 9, trú tại bản Tân Hợp, xã Lục Dạ, chúng tôi được biết, Tuấn đi vào anh chị tại xã Phước Bình, huyện Phước Long (Bình Phước) chơi từ ngày 29/5 đến nay chưa về được. Anh chị của Tuấn đi làm thuê cho vườn điều ở Bình Phước, bố mẹ thì ở nhà, cũng đang rất lo lắng cho việc học của em, khi bước vào năm cuối cấp. 

Anh Vi Văn Việt - bố của Tuấn thì cho biết, hiện nay gia đình cũng mong xe khách sớm chạy lại để cho con về đi học, còn bây giờ thì gia đình cũng chỉ biết trông cậy vào các thầy, cô trong việc phụ đạo cho con em mình, đến khi nào về thì lại cho đi học tiếp.

Ngoài 8 em còn mắc kẹt ở miền Nam, tại Trường THCS Lục Dạ, có em Lương Thị Quỳnh Thoa, học sinh lớp 7A2 đang phải cách ly ở nhà do em tiếp xúc với bố mẹ đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Thái An (TP.Vinh), nơi vừa phát hiện có ca bệnh Covid-19. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài 8 em còn mắc kẹt ở miền Nam, tại Trường THCS Lục Dạ có em Lương Thị Quỳnh Thoa, học sinh lớp 7A2 đang phải cách ly ở nhà do em tiếp xúc với bố mẹ đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Thái An (TP. Vinh), nơi vừa phát hiện có ca bệnh Covid-19. Ảnh: Tiến Đông

Thầy Nguyễn Văn Hào - Hiệu trưởng Trường THCS Lục Dạ cho biết: Hiện nay, ngoài 1 em có bố mẹ đi chữa bệnh ở Bệnh viện Thái An (TP. Vinh) về tiếp xúc trực tiếp nên đang phải cách ly tại nhà, thì còn 8 em đang ở miền Nam chưa về học được. Trường cũng đã giao cho các giáo viên chủ nhiệm nắm danh sách và theo dõi, tổ chức các buổi học trực tuyến cho các em để theo kịp chương trình. Đến khi nào các em về, hết thời gian cách ly thì sẽ từng bước phụ đạo thêm cho các em trước khi quay lại lớp. 

Trước thực tế còn có rất nhiều học sinh chưa thể về đi học, Sở cũng đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT của 62 tỉnh, thành trong cả nước đề nghị các đơn vị bạn hỗ trợ, giúp đỡ học sinh Nghệ An trong thời gian các em đang bị mắc kẹt do dịch Covid-19. Tại Nghệ An trong thời gian vừa qua, khi nhiều địa phương phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, cũng đã có khoảng 2.000 em học sinh ở các tỉnh ở trong các khu vực cách ly, không thể về học được, Sở cũng đã lên phương án tổ chức cho các em học tạm, học làm quen nếu như gia đình, các em có nhu cầu. Riêng đối với học sinh Nghệ An hiện nay chưa thể về học, Sở cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, và các đơn vị trực thuộc phải theo dõi sát, tổ chức dạy học trực tuyến, cung cấp tài liệu, bài giảng cho các em giúp các em nắm kiến thức, để sau khi quay về thì có thể theo kịp chương trình ngay. 

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An

Tin mới

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.