Hơn 1.600 học sinh Nghệ An đang bị mắc kẹt ở các tỉnh chưa về đi học được

(Baonghean.vn) - Đây chủ yếu là các em học sinh ở các huyện miền núi của Nghệ An, sau khi kết thúc năm học 2020-2021 các em đã theo cha mẹ, anh chị vào các tỉnh miền Nam chơi và làm thêm, do dịch bệnh bùng phát đã không kịp quay về để đi học.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, mặc dù đã bước vào năm học mới 2021-2022, nhưng đến nay vẫn còn 1.641 em học sinh từ bậc tiểu học đến THPT trong toàn tỉnh đang bị mắc kẹt ở các tỉnh phía Nam chưa thể quay về để đi học. Trong đó có 1.002 em học sinh ở bậc tiểu học, 639 em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. 
Tại huyện Quỳ Hợp, bắt đầu từ ngày 13/9, các trường học trên địa bàn 21 xã, thị trấn đã chuyển từ hình thức học trực tuyến sang trực tiếp. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 71 em học sinh từ bậc mầm non đến THCS đang bị mắc kẹt tại miền Nam chưa về đi học được. Trong đó, bậc mầm non có 24 em, tiểu học có 23 em và THCS có 17 em. Chính vì thế, ngành Giáo dục đang chỉ đạo các trường song song giảng dạy cả hình thức trực tiếp và hình thức trực tuyến cho các em học sinh.
Học sinh tại Trường THCS Quỳ Hợp theo học trực tiếp tại trường. Ảnh: PV
Học sinh tại Trường THCS của huyện Quỳ Hợp theo học trực tiếp tại trường. Ảnh  P.V

Ông Hồ Bình Minh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp cho biết: Qua nắm bắt thông tin từ giáo viên, phụ huynh, được biết các em học sinh này chỉ tranh thủ nghỉ hè nên đi chơi theo anh chị hoặc bố mẹ và vẫn còn có nhu cầu quay về học, nhưng do dịch bệnh tại các tỉnh miền Nam diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh đang phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên các em chưa về được. Ngành cũng đã chỉ đạo các trường trước mắt dạy cả trực tiếp lẫn trực tuyến cho các em chưa về được, đồng thời tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, khi nào các em về và đã hoàn thành cách ly thì sẽ bố trí phụ đạo và giúp các em hòa nhập sau.

Tại huyện Con Cuông, đến thời điểm hiện tại đang còn 129 em học sinh tất cả các cấp học đang bị mắc kẹt chủ yếu ở miền Nam chưa thể về đi học. Trong đó, nhiều nhất vẫn là bậc THPT với 70 em, và các cấp học còn lại là 59 em. 

Có mặt tại Trường THPT Mường Quạ, đóng trên địa bàn xã Môn Sơn, chúng tôi được biết, đến nay nhà trường đang còn 63 em học sinh chủ yếu người ở xã Môn Sơn và xã Lục Dạ chưa về đi học được. Trong đó, lớp 12 có 34 em, lớp 11 có 29 em. Hiện nay, nhà trường đang bố trí 2 lớp học trực tuyến để giảng dạy cho các em.
Cô Ngân Thị Bích Ngọc, giáo viên môn Lịch Sử, Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông), tham gia dạy trực tuyến cho các em lớp 12. Ảnh: Tiến Đông
Cô Ngân Thị Bích Ngọc - giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông), tham gia dạy trực tuyến cho các em lớp 12. Ảnh: Tiến Đông

Thầy Đặng Văn Bằng - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Quạ cho biết: Để giúp các em học sinh không bị mất kiến thức, nhà trường đã tổ chức 2 lớp học trực tuyến, thầy cô cũng tự nguyện tham gia giảng dạy cho các em. Trong đó, tất cả các em lớp 12 được bố trí 1 lớp do cô Lữ Thị Tính chủ nhiệm, lớp 11 thì do cô Lữ Thị Tình chủ nhiệm. Các lớp học này được nhà trường xác định là tạm thời, đến khi nào các em về hết và đi học lại bình thường thì sẽ tự giải tán. 

Cô Ngân Thị Bích Ngọc - giáo viên môn Lịch sử, tham gia dạy trực tuyến cho học sinh lớp 12 chia sẻ: Rất vui là dù đang bị kẹt lại ở nhiều tỉnh nhưng đến giờ học là các em lại ngồi vào học rất chăm chú, hăng say. 

Giấy xác nhận là học sinh của trường được Trường THCS Lục Dạ gửi vào cho các em để các em mang theo, xuất trình trên đường về quê. Ảnh: Tiến Đông
Giấy xác nhận là học sinh của trường được Trường THCS Lục Dạ gửi vào cho các em để các em mang theo, xuất trình trên đường về quê. Ảnh: Tiến Đông

Tại Trường THCS Lục Dạ (Con Cuông), hiện nay còn 8 em học sinh chưa về theo học được, trong đó hầu hết các em đang ở tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Liên hệ với em Vi Anh Tuấn, năm nay lên lớp 9, trú tại bản Tân Hợp, xã Lục Dạ, chúng tôi được biết, Tuấn đi vào anh chị tại xã Phước Bình, huyện Phước Long (Bình Phước) chơi từ ngày 29/5 đến nay chưa về được. Anh chị của Tuấn đi làm thuê cho vườn điều ở Bình Phước, bố mẹ thì ở nhà, cũng đang rất lo lắng cho việc học của em, khi bước vào năm cuối cấp. 

Anh Vi Văn Việt - bố của Tuấn thì cho biết, hiện nay gia đình cũng mong xe khách sớm chạy lại để cho con về đi học, còn bây giờ thì gia đình cũng chỉ biết trông cậy vào các thầy, cô trong việc phụ đạo cho con em mình, đến khi nào về thì lại cho đi học tiếp.

Ngoài 8 em còn mắc kẹt ở miền Nam, tại Trường THCS Lục Dạ, có em Lương Thị Quỳnh Thoa, học sinh lớp 7A2 đang phải cách ly ở nhà do em tiếp xúc với bố mẹ đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Thái An (TP.Vinh), nơi vừa phát hiện có ca bệnh Covid-19. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài 8 em còn mắc kẹt ở miền Nam, tại Trường THCS Lục Dạ có em Lương Thị Quỳnh Thoa, học sinh lớp 7A2 đang phải cách ly ở nhà do em tiếp xúc với bố mẹ đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Thái An (TP. Vinh), nơi vừa phát hiện có ca bệnh Covid-19. Ảnh: Tiến Đông

Thầy Nguyễn Văn Hào - Hiệu trưởng Trường THCS Lục Dạ cho biết: Hiện nay, ngoài 1 em có bố mẹ đi chữa bệnh ở Bệnh viện Thái An (TP. Vinh) về tiếp xúc trực tiếp nên đang phải cách ly tại nhà, thì còn 8 em đang ở miền Nam chưa về học được. Trường cũng đã giao cho các giáo viên chủ nhiệm nắm danh sách và theo dõi, tổ chức các buổi học trực tuyến cho các em để theo kịp chương trình. Đến khi nào các em về, hết thời gian cách ly thì sẽ từng bước phụ đạo thêm cho các em trước khi quay lại lớp. 

Trước thực tế còn có rất nhiều học sinh chưa thể về đi học, Sở cũng đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT của 62 tỉnh, thành trong cả nước đề nghị các đơn vị bạn hỗ trợ, giúp đỡ học sinh Nghệ An trong thời gian các em đang bị mắc kẹt do dịch Covid-19. Tại Nghệ An trong thời gian vừa qua, khi nhiều địa phương phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, cũng đã có khoảng 2.000 em học sinh ở các tỉnh ở trong các khu vực cách ly, không thể về học được, Sở cũng đã lên phương án tổ chức cho các em học tạm, học làm quen nếu như gia đình, các em có nhu cầu. Riêng đối với học sinh Nghệ An hiện nay chưa thể về học, Sở cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, và các đơn vị trực thuộc phải theo dõi sát, tổ chức dạy học trực tuyến, cung cấp tài liệu, bài giảng cho các em giúp các em nắm kiến thức, để sau khi quay về thì có thể theo kịp chương trình ngay. 

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.