Hơn 200 doanh nghiệp Nghệ An tham gia sàn thương mại điện tử

(Baonghean) - Sau hơn 3 năm hoạt động Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) Nghệ An (ECNA.VN) hỗ trợ được trên 200 doanh nghiệp và thương nhân thiết lập gian hàng giới thiệu, chào bán, chào mua, quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng và người tiêu dùng trong, ngoài nước.

Công ty Xăng dầu Nghệ An chính thức tham gia Sàn giao dịch TMĐT Nghệ An từ ngày 20/11/2012, thông qua sàn giao dịch Công ty đã đưa thông tin các sản phẩm của Công ty lên Sàn như: Thông tin về chủng loại sản phẩm, dịch vụ; thông tin về giá; hệ thống kênh phân phối và các thông tin liên quan đến chính sách bán hàng... rất tiện cho khách hàng gần xa tra cứu.

Ban lãnh đạo Công ty cũng coi đây là cầu nối giữa Petrolimex Nghệ An với nhóm khách hàng thường xuyên truy cập mạng internet và mua hàng online. Tính đến thời điểm này, số lượng lượt người truy cập trên sàn giao dịch thương mại điển tử của Công ty đạt hơn 113.000 lượt người, có những ngày gần 1.000 lượt người truy cập vào Gian hàng để tìm hiểu thông tin sản phẩm của Công ty.

Sàn giao dịch thương mại điện tử Nghệ An
Giao diện sàn giao dịch thương mại điện tử Nghệ An.

Ông Võ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An cho biết: "Từ năm 2011 đến nay bằng các chiến lược kinh doanh ngắn hạn và dài hạn kết hợp quảng bá giới thiệu sản phẩm, ngành hàng trên gian hàng giao dịch TMĐT giúp Công ty xăng dầu Nghệ An luôn giữ vững và phát triển thị phần, gia tăng sản lượng ở tất cả các mặt hàng như xăng dầu sáng tăng 20% so với năm 2011; Dầu mỡ nhờn Petrolimex tăng 27% so với năm 2011; Gas hóa lỏng Petrolimex tăng 18% so với năm 2013. Các loại sản phẩm khác như Sơn, nước giặt, dịch vụ chuyển tiền, bảo hiểm đều vượt  mức thực hiện hàng năm."

Công ty CP ĐT & TM Gia Hưng Phát chuyên cung cấp trang thiết bị nhà bếp tại địa chỉ số 1, ngõ 2 đường Nguyễn Văn Cừ (TP.Vinh), là thành viên của Sàn giao dịch TMĐT Nghệ An với trang web Bepgiahung.com. Khi tham gia vào sàn giao dịch TMĐT Nghệ An, doanh nghiệp đã có thêm nhiều cơ hội để giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Song song với những lợi ích đó doanh nghiệp vẫn chưa thực sự thấy được những kết quả mà chúng tôi kỳ vọng như: tính liên kết giữa các trang web có các sản phẩm hỗ trợ nhau, tạo ra cộng đồng các doanh nghiệp trên sàn giao dịch để tiêu thụ sản phẩm của nhau...; các công cụ trực tuyến để trợ giúp cho các trang web cũng rất hạn chế; ECNA.VN chưa tạo ra được sự khác biệt giữa những doanh nghiệp, những trang web tham gia trên sàn với những doanh nghiệp, trang web không tham gia; thương hiệu của gian hàng ECNA.VN chưa được thị trường biết đến nhiều...".

Gian hàng của Trung tâm chăm sóc xe hơi 3S
Gian hàng của Trung tâm chăm sóc xe hơi 3S.

Hiện nay, sàn giao dịch TMĐT đang quy tụ được 212 gian hàng, mỗi  gian hàng là một trang website của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và đã thu hút hơn 3,28 triệu lượt truy cập. Trong đó có những doanh nghiệp tiêu biểu nhờ tham gia Sàn đã tăng doanh thu khá mạnh như Công ty xăng dầu Nghệ An, Công ty TNHH ô tô Nghệ An, Công ty TNHH Thương mại Việt Đức, Công ty TNHH Ngọc Hà, Công ty CP thương mại Gia Hưng Phát, Công ty TNHH Hùng Dương... ECNA.VN không những tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Nghệ An, từng bước tiếp cận với ứng dụng TMĐT mà còn là nơi cung cấp các thông tin về các văn bản liên quan đến hoạt động của ngành Công thương, thông báo các chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp có chương trình khuyến mãi trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, TMĐT còn thúc đẩy mạnh mẽ việc trao đổi hàng hóa giữa người sản xuất và người có nhu cầu mua sản phẩm đi đôi với những lợi ích thấy rõ, đó là: tiết giảm các chi phi đi lại, giảm thời gian tìm kiếm của khách hàng, an toàn trong giao dịch (giao dịch không sử dụng tiền mặt).

Tuy nhiên phần mềm (Web) của sàn giao dịch TMĐT còn nhiều hạn chế cho người sử dụng (chủ các gian hàng) như việc phân nhóm danh mục hàng hóa đáp ứng nhu cầu của chủ gian hàng chưa khoa học dẫn đến không tiện cho việc cập nhật các chủng loại hàng hóa trên sàn. Đồng thời người tiêu dùng sẽ khó tra cứu thông tin sản phẩm để quyết định mua hàng.

Hiện nay trên sàn giao dịch TMĐT đã có tính năng mua hàng trực tuyến, tuy nhiên việc ứng dụng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên tính năng này vẫn chưa thực hiện được, vấn đề này ảnh hướng rất lớn đến việc thu hút sự tham gia của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trên sàn TMĐT; Phần lớn 212 gian hàng chủ yếu mới chỉ dừng lại ở chức năng giới thiệu sản phẩm, cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm (mẫu mã, giá bán, các chính sách...) chứ chưa ứng dụng được các tính năng hiệu quả khác.

Gian hàng bán hoa tươi của Cửa hàng Đức Hạnh-Hồng Lê
Gian hàng bán hoa tươi của Cửa hàng Đức Hạnh-Hồng Lê.

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Phòng kế hoạch tài chính Sở Công thương thừa nhận: "Sau 3 năm hoạt động Sàn giao dịch TMĐT Nghệ An đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế như: về phía doanh nghiệp, một số doanh nghiệp tham gia nhưng chưa thực sự quan tâm cập nhật thông tin sản phẩm, chưa thực sự  chăm sóc gian hàng của doanh nghiệp trên sàn giao dịch TMĐT; Về phía Ban quản trị sàn, thiếu nguồn nhân lực để quản lý Sàn, kinh phí để nâng cấp và phát triển hạn chế. Sàn mới có phiên bản PC, chưa có phiên bản Mobiphone, chưa có chức năng thanh toán trực tiếp...

Để khắc phục những hạn chế, năm 2016, trên cơ sở xin kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và các chương trình của Trung ương để nâng cấp công nghệ, tính bảo mật, linh hoạt và phù hợp với mọi ngành nghề của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trên cả phiên bản PC và Mobiphone."

 Quỳnh Lan

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.