Hơn 200 người Lào kết hôn không giá thú được ở lại cư trú tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là những trường hợp nằm trong danh sách di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa Nghệ An và 3 tỉnh ( Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bolykhămxay) của nước CHDCND Lào đã được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt.

Theo thông báo tại Công văn số 1178/BNG-UBBG ngày 4/4/2019 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, có 202 người Lào kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Nghệ An (Việt Nam) giáp với các tỉnh của Lào được phép ở lại nơi cư trú. Trong đó, cặp tỉnh Nghệ An - Hủa Phăn 137 trường hợp; cặp tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng 63 trường hợp; cặp tỉnh Nghệ An - Bolykhămxay 02 trường hợp.

Những trường hợp này hiện đang cư trú tại địa bàn các xã biên giới thuộc các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong của Nghệ An.

BĐBP Nghệ An phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống di cư cho phụ nữ vùng biên. Ảnh tư liệu minh họa
BĐBP Nghệ An phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống di cư cho phụ nữ vùng biên. Ảnh tư liệu minh họa

Căn cứ thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước và danh sách đã được Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước phê duyệt, ngày 24/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch 250/KH-UBND thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch, đăng ký khai sinh, kết hôn cho người Lào di cư được phép cư trú tại Việt Nam và công dân Việt Nam do phía Lào trao trả.

Đại diện lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay (Lào) kí biên bản trao đổi thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới. Ảnh: Tư liệu
Đại diện lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay (Lào) ký biên bản trao đổi thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới. Ảnh tư liệu

Theo đó, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp với UBND các huyện biên giới tuyên truyền, vận động người di cư tự do, kết hôn không giá thú được phép cư trú đến UBND xã làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký khai sinh, kết hôn. Cùng với đó, thành lập các đoàn công tác lưu động đến UBND các xã có đường biên giới giáp Lào để hướng dẫn, hỗ trợ việc lập và tiếp nhận hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho những người di cư tự do và kết hôn không giá thú có trong danh sách đã được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt theo hướng dẫn tại Thông tư 03/2015/TT_BTP ngày 01/4/2015 quy định điều kiện, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam và đăng ký khai sinh, kết hôn cho người di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào.

Khu vực biên giới Tây Nghệ An. Ảnh: Googe Maps
Khu vực biên giới Tây Nghệ An. Ảnh: Googe Maps
 

"Các thủ tục liên quan sẽ được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, trình tự và đặc biệt những người có trong danh sách đã phê duyệt sẽ được miễn lệ phí khi làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Bà Bùi Thị Thu Hiền - chuyên viên phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp Nghệ An) 

Theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao, tiến độ triển khai các công việc liên quan đến số người Lào di cư và kết hôn không giá thú được phép cư trú tại khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An để đảm bảo hoàn thành thỏa thuận là vào tháng 11/2019.

Trong Thông báo số 1178/BNG-UBBG ngày 04/04/2019 của Bộ Ngoại giao có cả danh sách người Nghệ An di cư tự do, kết hôn không giá thú sang vùng biên giới Việt Nam - Lào sẽ được ở lại cư trú tại Lào. Trong đó cặp tỉnh Nghệ An - Hủa Phăn có 05 hộ, 23 khẩu di cư tự do; 187 trường hợp kết hôn không giá thú; cặp tỉnh Nghệ An - Bôlykhăm xay 557 hộ/3216 khẩu di cư tự do; cặp tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng 46 hộ/252 khẩu di cư tự do, 55 trường hợp kết hôn không giá thú.

Số người Nghệ An di cư trái phép không được ở lại, phải trở về nước gốc trong danh sách lần này là 03 hộ, 18 người (01 trường hợp ở cặp tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng và 17 người ở cặp tỉnh Nghệ An - Bôlykhămxay).

Tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.