Hơn 2,1 ngàn người được giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tính từ tháng 1/2012 đến tháng 5/2016, các cấp, ngành đã giúp đỡ, tạo điều kiện về việc làm cho 2.117 người chấp hành xong án phạt tù; tổ chức 6 đợt xét đặc xá cho 226 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ công an cấp huyện.

Chiều 25/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Luật Đặc xá, 5 năm thực hiện Luật thi hành án hình sự và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 80/NĐ-CP của Chính phủ về quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Các đồng chí: Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thượng tá Nguyễn Đức Hải – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị xã.

Toàn cảnh hội nghị.

Qua 8 năm thực hiện Luật Đặc xá, UBND tỉnh đã chỉ đạo Tiểu ban đặc xá Công an tỉnh tổ chức 6 đợt xét đặc xá cho 226 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ công an cấp huyện, đồng thời phối hợp với Tiểu ban đặc xá Trại giam số 3, Trại giam số 6 - Bộ Công an xét, đề nghị đặc xá cho 1.956 phạm nhân.

Các đợt đặc xá được thực hiện đúng quy định, đảm bảo khách quan, chính xác và thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội.

Về thực hiện Luật thi hành án hình sự, qua 5 năm triển khai, đã tổ chức tiếp nhận 7.751 quyết định thi hành án phạt tù của tòa án nhân dân các cấp đối với những người đang bị tạm giam và 1.508 hồ sơ thi hành án phạt tù đối với số đối tượng đang tại ngoại; mở hồ sơ quản lý, theo dõi 1.788 đối tượng có án phạt tù đang ở ngoài xã hội; ra quyết định truy nã đối với 133 đối tượng trốn thi hành án.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hội đồng thi hành án tử hình đã tổ chức thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc 10 đối tượng, đảm bảo an toàn đúng quy trình, thủ tục, quy định.

Thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng liên quan, các địa phương, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác tiếp nhận, quản lý giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá trở về địa phương cư trú, tái hòa nhập cộng đồng. Tính từ tháng 1/2012 đến tháng 5/2016, đã giúp đỡ, tạo điều kiện về việc làm cho 2.117 người chấp hành xong án phạt tù.

Thông qua sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã có nhiều cá nhân điển hình về tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng được các mô hình thu hút nhiều cá nhân tái hòa nhập cộng đồng cùng tham gia.

Cán bộ Trại giam số 6 làm thủ tục đặc xá cho phạm nhân. Ảnh tư liệu

Tham luận tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án hình sự, công tác quản lý giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân chấp hành tại các trại tạm giam, đặc biệt là việc tiếp nhận, quản lý giam giữ người bị kết án tử hình. Đó là những bất cập trong quy định của luật pháp, cơ sở phục vụ giam giữ không đáp ứng được yêu cầu…

Bên cạnh đó, một số địa phương, đơn vị cũng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá; công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền trong tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện Luật đặc xá,  Luật thi hành án hình sự và kết quả thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và thực thi có hiệu quả các bộ luật và Nghị định trên, thực hiện tốt, đúng quy định các chế độ, chính sách cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, công tác quản lý, theo dõi, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương được thực hiện bài bản, nề nếp hơn. 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 18 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật đặc xá, Luật thi hành án hình sự, Nghị định 80. 

Phương Thảo