Hơn 25.000 người Ai Cập chạy khỏi Libya sau vụ hành quyết của IS

 Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, từ đầu tháng đến nay đã có 25.000 người Ai Cập trở về từ nước láng giềng Libya.
 
Tiếp tục có thêm hàng nghìn người Ai Cập chạy khỏi Libya sau thông báo của nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo hành quyết các tín đồ Cơ đốc giáo người Ai Cập.
 
Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, từ đầu tháng đến nay đã có 25.000 người Ai Cập trở về từ nước láng giềng Libya. Cụ thể hơn 21.000 người đã trở về từ biên giới Sallum, trong khi hơn 4.000 người khác đã vượt biên giới sang Tunisia và từ đây trở về nhà bằng các máy bay của chính phủ.
 
Người dân Ai Cập hồi hương (Ảnh: Times of India)

Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính thức về số người Ai Cập sống tại Libya, song con số này có thể lên tới hàng trăm nghìn người.

Trước khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phát động các cuộc không kích nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Muammar Gaddafi hồi năm 2011, có khoảng 1,5 triệu người Ai Cập làm việc tại quốc gia nhiều dầu mỏ này, chủ yếu là trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ.
 
Trước đó, chính phủ Ai Cập đã kêu gọi công dân rời khỏi Libya, sau khi Nhà nước hồi giáo đăng tải đoạn băng ghi lại cảnh hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo, trong đó chủ yếu là người Ai Cập. Ngau sau vụ việc, không quân Ai Cập đã không kích nhiều vị trí của Nhà nước Hồi giáo tại Libya và kêu gọi một sự can thiệp quốc tế.
Theo VOV