Hơn 30 triệu USD bị lừa qua kinh doanh đa cấp

Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm tội phạm đã chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 600 tỷ đồng của hàng chục ngàn bị hại. Đây là một hình thức lừa đảo thông qua Internet có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

 

Ngày 29/3, cảnh sát đã bắt giữ Lâm Phúc Hùng (53 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty DHT Đông Nam Á); Nguyễn Thị Ái Dân (58 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty DHV); Phạm Hồng Thanh (45 tuổi, nguyên giám đốc đào tạo công ty DHT Đông Nam Á); Nguyễn Thị Bắc (53 tuổi, nguyên giám đốc công ty cổ phần thương mại và du lịch Thượng Hải) và Phạm Thị Thủy (39 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty Du lịch Vitex).

 

Hơn 30 triệu USD bị lừa qua kinh doanh đa cấp ảnh 1

                Lâm Phúc Hùng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.
                          Ảnh:
Cơ quan điều tra cung cấp

 

Cảnh sát xác định, từ năm 2010, Lâm Phúc Hùng cùng đồng bọn với chiêu lôi kéo khách hàng vào hệ thống bán hàng đa cấp đã chiếm đoạt của hàng nghìn người. Với gói dịch vụ đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm tại khách sạn, resort ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới giá 325 USD, (do tập đoàn Daimond Holiday Travel (DHT) Hoa Kỳ cung cấp) khách hàng đăng ký sẽ được cấp một mã số ID để tham gia kinh doanh thương mại điện tử. Một người tham gia vào hệ thống DHT sẽ được xếp vào một bàn du khách (bàn vàng), khi bàn này có đủ 15 người, người ở vị trí bàn trưởng sẽ được thưởng 1.000 USD, đồng thời được chuyển sang bàn kinh cương (bàn đỏ)...

 

Chỉ từ tháng 2 đến tháng 7/2010, Hùng và đồng bọn đã vận động được khoảng 3.000 ID, tương ứng với khoảng 2.000 người (có người tham gia nhiều mã). Tổng số tiền thu được là 791.181 USD và hơn 76 triệu đồng chúng sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị, hoạt động tuyên truyền, quảng bá để lôi kéo người tham gia, trả hoa hồng...

 

Tháng 7/2010, Hùng gặp Nguyễn Thị Ái Dân, Giám đốc công ty IQCOM và Dương Quyến (Phó giám đốc) này để trao đổi về mô hình kinh doanh đa cấp và được sự đồng ý. Chúng mở rộng kinh doanh ở 6 tỉnh thành và có nhiều chân rết ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

 

Hơn 30 triệu USD bị lừa qua kinh doanh đa cấp ảnh 2

     Nguyễn Thị Ái Dân bị bắt giữ.     Ảnh:
Cơ quan điều tra cung cấp

 

Theo cơ quan điều tra, tính đến thời điểm hiện tại, cảnh sát sác định số lượng người bị hại tính theo số lượng mã ID trên mạng lên tới 87.000 lượt. Tổng số tiền mà chúng chiếm đoạt là hơn 32 triệu USD (tương đương với hơn 600 tỷ đồng).


Cảnh sát cho biết, đây là một loại tội phạm mới. Chúng đặt ra chế độ thưởng hấp dẫn khi huy động nhiều người tham gia để đánh vào tâm lý hám lợi của bị hại.


"Thực tế mọi người dân tham gia hầu hết muốn rút tiền thật nhưng không có, chỉ được hưởng số tiền thưởng ảo qua ví điện tử. Chỉ có một số ít người là tay chân được nhận thưởng từ tiền chiếm được của bị hại", Thượng tá Đỗ Văn Liên, Công an Hà Nội cho biết.


Hiện Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm đang tiếp tục chỉ đạo Công an Hà Nội điều tra mở rộng để làm rõ bản chất nhằm ngăn chặn thiệt hại, thu hồi tài sản và xử lý theo pháp luật.

Theo Express

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.