Hơn 450 học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An nô nức dự lễ khai giảng năm học mới

(Baonghean.vn) - Ngày 17/11, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 và Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tham dự lễ khai giảng có các đồng chí: Đào Trọng Độ - Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH;  Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông cùng  các học sinh và giáo viên nhà trường.

Tại buổi lễ học sinh nhà trường đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc vùng miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: Thanh Nga
Tại buổi lễ, học sinh nhà trường đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc vùng miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: Thanh Nga

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An là 1 trong 18 trường chuyên biệt của cả nước về đào tạo nghề cho đối tượng người dân tộc thiểu số; trường được lựa chọn là Trường nghề trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 theo Quyết định số 1769/QĐ-LĐTB & XH ngày 25/11/2019 của Bộ LĐ,TB&XH.

Hơn 450 học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An nô nức dự lễ khai giảng năm học mới ảnh 2
Trường có 193 em dân tộc Thái, 132 em dân tộc Khơ mú, 96 em dân tộc Mông, 02 em Ơ đu, 11 em người Đan Lai, 04 em dân tộc Poọng. Ảnh: Thanh Nga

Năm 2019 - 2020 là năm học có nhiều biến động khó khăn, khi dịch Covid-19 xảy ra, khuôn viên nhà trường được trưng dụng làm địa điểm cách ly tập trung cho 250 lao động trở về từ Lào, việc đào tạo bị gián đoạn, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp giảm... Tuy vậy, năm học vừa qua, toàn trường đã đào tạo 25 lớp trung cấp với 867 học sinh. Trong đó, học sinh được xếp loại giỏi và xuất sắc chiếm 5,6%. Đặc biệt, trong năm học vừa qua Trường tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng cho 305 học sinh, đồng thời giới thiệu việc làm ngay cho tất cả 305 học sinh vừa tốt nghiệp. Trong đó, nghề may có 146 học sinh, nghề Hàn 55 học sinh, Điện có 104 học sinh, được đi làm ngay tại các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Trong năm học 2020 - 2021, nhà trường tuyển sinh được 406 học sinh đạt 100% kế hoạch, trong đó học sinh dân tộc thiểu số 438 em, chiếm 95,2%, với các ngành nghề như may, điện, hàn...

Vụ trưởng Đào Trọng Độ phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Nga
Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đào Trọng Độ phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại Lễ khai giảng, ông Đào Trọng Độ - Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp biểu dương thành tích trong giáo dục, đào tạo nghề của Trường, Vụ trưởng mong muốn trong năm học tới thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đạt được để tiến tới xây dựng được đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

Hơn 450 học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An nô nức dự lễ khai giảng năm học mới ảnh 4
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Vụ trưởng Đào Trọng Độ và Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hồ Thị Châu Loan trao Bằng khen cho Hiệu trưởng Lê Văn Tuấn. Ảnh: Thanh Nga

Qua đó, xây dựng mối quan hệ liên doanh, liên kết chặt chẽ, có tính chiến lược lâu dài với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đào tạo theo đơn đặt hàng và tạo điều kiện cho người học được thực tập nghề và bố trí việc làm ngay sau đào tạo; đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, của doanh nghiệp và xã hội.

Hơn 450 học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An nô nức dự lễ khai giảng năm học mới ảnh 5
Lãnh đạo huyện Con Cuông chúc mừng nhà trường. Ảnh: Thanh Nga

Nhà trường cũng cần tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; chuẩn hóa chương trình giáo trình; đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường mở rộng nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế... Xây dựng trường xứng đáng là trường trọng điểm quốc gia, 1 trong 18 trường chuyên biệt của cả nước về đào tạo nghề cho đối tượng người dân tộc thiểu số.  

Cũng tại Lễ khai giảng, Hiệu trưởng nhà trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Thầy giáo Nguyễn Văn Vỹ được Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tặng Bằng khen; Tập thể nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo nghề; 10 học sinh được Hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng vì có thành tích trong học tập và rèn luyện trong năm học 2019 - 2020.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.