Họp báo giới thiệu Năm Quốc tế HTX 2012 và Ngày HTX Việt Nam (11/4)

(Baonghean.vn) - Sáng nay 7/4, tại Thành phố Vinh, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức họp báo giới thiệu Năm Quốc tế HTX 2012 và Ngày HTX Việt Nam (11/4). 

         

Tới dự họp báo có các đồng chí: Nguyễn Minh Tú- Vụ trưởng Vụ HTX- Bộ kế hoạch & Đầu tư,  Lê Xuân Đại- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ- Phó chủ tịch UBND tỉnh, Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các ban, ngành cấp tỉnh cùng các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

         
Họp báo giới thiệu Năm Quốc tế HTX 2012 và Ngày HTX Việt Nam (11/4) ảnh 1

                                        Toàn cảnh buổi họp báo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam với một chân lý giản dị mà sâu sắc: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh thì cần phải có HTX”. Ngày 11/4/1946, ngay sau khi nước nhà tổng khởi nghĩa giành chính quyền, Bác Hồ đã gửi thư cho điền chủ nông gia Việt Nam kêu gọi: “Hãy mau mau chung vốn góp sức lập nên HTX nông nghiệp ở khắp nơi; từ làng mạc cho đến tỉnh thành, đâu đâu cũng phải có HTX. Đồng bào điền chủ nông gia hãy hăng hái cùng nhau làm việc kiến quốc đó”.

         

Thực hiện tư tưởng, đạo đức và quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về kinh tế hợp tác, HTX, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, nghị quyết về phát triển kinh tế nhiều thành phần nhưng vẫn xác định: kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể (trong đó HTX là nòng cốt) ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân...

         

Tại buổi họp báo, các nhà báo đã tập trung thảo luận những vấn đề hiện nay của khu vực HTX, vai trò, ảnh hưởng của các HTX trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, ổn định cuộc sống người dân khu vực nông thôn. Đặc biệt, vai trò của HTX dịch vụ góp phần biến những sản phẩm nông nghiệp của nông dân thành sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao… Đại diện một số cơ quan báo chí cũng thừa nhận bấy lâu nay công tác tuyên truyền về khu vực HTX chưa nhiều. Và có những điều tưởng như cũ về HTX nhưng lại rất mới đã được vỡ vạc ra trong buổi họp báo này để các cấp, ngành, các nhà báo và bản thân các HTX hiểu sâu rộng hơn về HTX.

         

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Lê Xuân Đại- Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp tích cực của khu vực HTX về giá trị kinh tế, thu nộp ngân sách, giải quyết việc làm phát triển ngành nghề ở nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ xã viên, người lao động. Đến nay, Nghệ An có nhiều loại hình tổ chức theo phương thức kinh tế hợp tác HTX như: 840 liên hiệp HTX, HTX, 2635 tổ hợp tác, 111 làng nghề cấp tỉnh, hàng ngàn trang trại, hàng trăm làng có nghề và nhiều đội sản xuất trong các Tổng đội thanh niên xung phong tại khu vực miền núi.

Năm 2011 kinh tế tập thể đã có những đóng góp quan trọng, giá trị kinh tế đạt 975 tỷ đồng, thu nộp ngân sách 720 tỷ, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 3 vạn lao động. Tuy nhiên khu vực HTX nói chung, các loại hình HTX, làng nghề nói riêng vẫn còn nhiều tồn tại yếu kém, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hoá không ổn định, kim ngạch thấp. Năng lực tổ chức sản xuất hạn chế, khả năng hội nhập cạnh tranh còn yếu. 

           

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trong những năm tiếp theo các ngành, các huyện, thành phố, thị xã và các HTX toàn tỉnh cần phải có giải pháp tích cực hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và củng cố tổ chức. Các cấp, các ngành và thành phố, huyện, thị phải lưu ý vai trò của HTX trong xây dựng mục tiêu nông thôn mới, tạo điều kiện tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho khu vực kinh tế HTX, đồng thời giúp các HTX được tiếp cận khoa học kỹ thuật, vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ... .Đồng chí Phó chủ tịch cũng lưu ý đối với các cơ quan báo chí cần tích cực tuyên truyền thường xuyên hơn nữa đối với hoạt động của khu vực HTX, cổ vũ, tôn vinh, nhân rộng các điển hình mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Quỳnh Lan

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.