Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

Quang An - 30/09/2022 08:48
(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.

Đê Hưng Đạo được vá kịp thời. Clip: Quang An

Vào tối 29/9, đê kênh thấp, còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, vào lúc 6 giờ sáng 30/9, lực lượng quân và dân đã khắc phục xong sự cố vỡ đê.

Sau nhiều nỗ lực của quân và dân, đê kênh thấp tại xã Hưng Đạo đã được vá xong vào 6h sáng 30/9. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, hiện đê đã được vá bằng số lượng lớn các bao tải cát, đá và được chống đỡ bằng những thanh mét cắm sâu, chắc chắn. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian đê vỡ, nước đã tràn vào gây ngập úng diện rộng trên địa bàn xã Hưng Đạo. Hiện nước vẫn rò rỉ qua lớp vá, thoát xuống khu dân cư.

Hàng trăm bao cát được chất cao lên để vá đê. Ảnh: Quang An

Nhiều lớp đá được kè ở phía ngoài để tạo sự chắc chắn, ngăn dòng chảy xiết. Ảnh: Quang An

Ông Lê Huy Khoa - Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết: Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu), cùng 400ha cây trồng trên địa bàn xã và các địa phương lân cận. Tuy nhiên, do là điểm ách yếu nên đến mùa mưa bão hàng năm, đê kênh thấp này bị tràn nước liên tục, gây ngập úng, năm nay nước dâng lên nhanh, chảy xiết nên vỡ đê. Xuyên đêm đã có khoảng 400 người bao gồm các lực lượng và nhân dân cùng nhau vá đê.

"Thực tế trong những năm qua, địa phương đã thường xuyên kiến nghị lên các cấp để có kinh phí nâng cấp tuyến đê xung yếu này vì nguồn lực của địa phương không đủ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được, đến mùa mưa lũ về, bà con nhân dân lại nơm nớp nỗi lo vỡ đê, ngập lụt" - ông Khoa nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, do đê bị vỡ suốt đêm nên đã gây ngập úng trên địa bàn xã Hưng Đạo. Ảnh: Quang An

Chính quyền huyện Hưng Nguyên cho biết, dù đã khắc phục xong sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, thời tiết vẫn đang diễn biến thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về liên tục, nguy cơ tái vỡ đê vẫn còn hiện hữu. Do đó, huyện chỉ đạo các đơn vị và chính quyền xã Hưng Đạo cắt cử lực lượng, nòng cốt là đội dân quân tự vệ, đội xung kích phòng chống thiên tai, túc trực 24/24h tại tuyến đê, báo cáo và xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố. Về lâu dài, sẽ phải sớm nâng cấp tuyến đê này nhằm tránh những sự cố tương tự xảy ra.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO