Hưng Thông khơi dậy truyền thống, tạo động lực phát triển

(Baonghean) - Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hưng Thông (Hưng Nguyên) đã tạo nhiều chuyển biến đáng ghi nhận và địa phương đang xác định tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa làm động lực để phát triển nhanh, mạnh hơn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhiều điểm nhấn trong nhiệm kỳ

Về xã Hưng Thông dịp bà con đang nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân. Một lão nông hồ hởi “Làm lúa bây giờ có máy móc, nông dân được giải phóng sức lao động, không còn chân lấm, tay bùn. Và vụ xuân năm nay, bà con chúng tôi rất phấn khởi vì năng suất, sản lượng, giá trị đều cao...”.

Đồng chí Cao Anh Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông chia sẻ: Để có một vụ xuân bội thu, có diện tích lúa đạt 6,5 - 7 tấn/ha, giá trị kinh tế cao, ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi, thì trong mấy năm gần đây, thông qua huy động các nguồn lực và sự đồng thuận đóng góp của nhân dân, xã Hưng Thông đầu tư nâng cấp, hoàn thiện thêm một bước hệ thống thủy lợi, đảm bảo tốt hơn nguồn nước tưới.

Quang cảnh trụ sở xã Hưng Thông. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh trụ sở UBND xã Hưng Thông. Ảnh: Mai Hoa

Địa phương cũng tập trung chỉ đạo xây dựng thành công 2 cánh đồng lớn gắn với việc đưa giống lúa mới đảm bảo diện tích cơ bản trên đồng ruộng là giống lúa thuần. Đây là cơ sở để xã Hưng Thông phấn đấu trở thành vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa của huyện. Cùng đó, cấp ủy, chính quyền cũng tập trung vận động nhân dân phát triển kinh tế vườn mà chủ yếu là trồng cây ăn quả kết hợp rau màu hàng hóa; chăn nuôi được chuyển hướng từ gia súc sang gia cầm là chủ lực với tổng đàn hơn 42.000 con.

Xã Hưng Thông có vị trí thuận lợi, nằm trên tuyến Tỉnh lộ 542C, lưu thông thuận tiện với các xã phụ cận của huyện mà cả một số xã của huyện Nam Đàn và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đi TP. Vinh, nên phát triển ngành nghề, dịch vụ, buôn bán được địa phương ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo.

Ngoài khuyến khích người dân tự lực, tự cường mở mang, phát triển ngành nghề, thì trong nhiệm kỳ, địa phương đã kêu gọi và ưu tiên nguồn vốn nâng cấp chợ Thông trở thành đầu mối giao thương hàng hóa nông sản của các xã vùng phụ cận của huyện và các xã của huyện Nam Đàn, huyện Đức Thọ.

Đảng ủy xã Hưng Thông giao ban với chính quyền và khối đoàn thể. Ảnh: Mai Hoa
Đảng ủy xã Hưng Thông giao ban với chính quyền và khối đoàn thể. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài ra cấp ủy, chính quyền xã cũng quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho người dân tham gia xuất khẩu lao động; bình quân hàng năm có 80 người đi XKLĐ hàng năm. Hiện trên địa bàn xã có 419 người đi XKLĐ và nguồn tiền từ XKLĐ gửi về trong 5 năm khoảng hơn 375 tỷ đồng.

Trên địa bàn xã hiện có 45 hộ làm dịch vụ xay xát gạo, cơ khí, kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải, dịch vụ đám cưới; 20 tổ nề, tổ sơn; 30 máy cày và 8 máy gặt liên hoàn; hàng chục hộ làm dịch vụ vật tư nông nghiệp, tạp hóa, ăn uống, điện dân dụng.

Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm, xã Hưng Thông đã huy động tổng nguồn vốn gần 37 tỷ đồng làm mới và nâng cấp 8,5 km đường bê tông; hơn 1 km đường nhựa; 7 km kênh tưới nội đồng; nâng cấp trường học, trạm y tế, làm mới nhà văn hóa xã, Đài tưởng niệm liệt sỹ; xây dựng 5 cụm cổ động…

Trường Tiểu học Hưng Thông đạt chuẩn mức độ 2. Trong ảnh: Một giờ sinh hoạt sao của các em hoc sinh.
Trường Tiểu học Hưng Thông đạt chuẩn mức độ 2. Trong ảnh: Một giờ sinh hoạt Sao của các em học sinh.

Sự nghiệp giáo dục, đời sống văn hóa được chăm lo và khuyến khích phát triển. Hai trường mầm non và tiểu học được công nhận đạt chuẩn mức độ 2. Đặc biệt, phong trào thể dục, thể thao đã trở thành nhu cầu tự thân hàng ngày của mỗi người dân; bên cạnh nâng cao sức khỏe cũng tạo phong trào sinh hoạt lành mạnh ở địa phương.

Bài học kinh nghiệm và quyết tâm mới

Kết quả sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Thông trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã khẳng định bước tiến mới của địa phương. Và bài học kinh nghiệm, theo đồng chí Phạm Viết Nam - Bí thư Đảng ủy xã, ngoài vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra những chủ trương, nghị quyết để tập trung trong từng thời điểm, từng nhiệm vụ lớn, trọng tâm của Đảng ủy, Đảng bộ và HĐND thì phải kể đến năng lực, sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp tích cực của chính quyền có ý nghĩa quyết định, trong đó có giải pháp đổi mới cách thức chỉ đạo, lề lối làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu.

Nhiệm kỳ qua, xã Hưng Thông tiếp tuc huy động nguồn lực để xây dựng, nâng cấp hệ thống thủy lợi.
Nhiệm kỳ qua, xã Hưng Thông tiếp tuc huy động nguồn lực để xây dựng, nâng cấp hệ thống thủy lợi.

Song song với đó quan tâm giải quyết các vấn đề bức xúc, kiến nghị, phản ánh của người dân, nhất là cấp GCNQSD đối với đất cấp trái thẩm quyền, hoặc tranh chấp đất đai, đơn thư của công dân và các nhu cầu, quyền lợi của người dân; từ đó nâng cao niềm tin của người dân vào công tác quản lý của chính quyền.

Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể được đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Thông qua thực hiện chủ trương sáp nhập xóm (từ 11 xóm giảm còn 4 xóm), từ chi ủy đến ban quản lý xóm được kiện toàn và xác định rõ trách nhiệm trong việc triển khai các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã ở từng địa bàn khu dân cư hiệu quả.

Cấp ủy, chính quyền xã Hưng Thông luôn phát huy tốt dân chủ, mọi việc chủ trương đều được đua ra nhân dân bàn bạc
Cấp ủy, chính quyền xã Hưng Thông luôn phát huy tốt dân chủ, mọi việc chủ trương đều được đua ra nhân dân bàn bạc.

Cũng từ kết quả nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho thấy, để xã Hưng Thông phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, nằm trên trục Tỉnh lộ 542C, đường nối 3 di tích: Khu di tích Kim Liên, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và Khu di tích Xứ ủy Trung Kỳ; là quê hương có truyền thống lịch sử, văn hóa, quê hương của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và nhiều lão thành cách mạng, nhiền cán bộ trung cao cấp trong quân đội, nhiều người là lãnh đạo ở các cấp...; đang là nỗi đau đáu, trăn trở của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân nơi đây.

Một cụ cao niên trong xã chia sẻ: Phẩm chất con người Hưng Thông nói chung khẳng khái, chân chất, cần cù và rất cách mạng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên, người dân còn biểu hiện tính cách bảo thủ, hẹp hòi, thụ động, cứng nhắc, ngại đổi mới. Đây chính là lực cản và khi những vấn đề trên được giải quyết trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 thì xã Hưng Thông sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ mới, đưa xã Hưng Thông phát triển xứng tầm với truyền thống quê hương, xứng đáng là quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Bộ mặt NTM ở xã Hưng Thông đang từng bước chỉnh trang, đổi mới.
Bộ mặt NTM ở xã Hưng Thông đang từng bước chỉnh trang, đổi mới.

Đảng bộ xã Hưng Thông xác định nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng;nâng cao năng lực điều hành của chính quyền và sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Phấn đấu đưa Hưng Thông đạt chuẩn NTM nâng cao, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu và xây dựng Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, hệ thống chính trị vững mạnh.

tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.