Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Là mô hình kinh tế đêm đầu tiên trên địa bàn TP. Vinh với nhiều kỳ vọng tạo ra điểm vui chơi, mua sắm mới, phục vụ người dân và du khách, tạo điểm nhấn về đêm cho thành Vinh, tuy nhiên thực tế phố đêm Cao Thắng sau khi hoạt động trở lại thường lâm vào cảnh vắng vẻ.

Hoạt động cầm chừng

Phố Cao Thắng, phường Hồng Sơn là tuyến phố đêm đầu tiên trên địa bàn TP. Vinh và tỉnh Nghệ An, được TP. Vinh đầu tư, cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục. Vào tháng 10/2019, phố đêm Cao Thắng chính thức đi vào hoạt động. Thời gian đầu, phố đêm gây được ấn tượng mạnh với không gian vui chơi, mua sắm mới mẻ, lung linh, đa dạng, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng? ảnh 1

Phố đêm Cao Thắng được đầu tư, nâng cấp khi hoạt động trở lại vào đầu tháng 7. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19 nên phố đêm Cao Thắng phải tạm dừng hoạt động nhiều lần trong thời gian dài. Mãi đến đầu tháng 7/2022, sau 2 năm bị gián đoạn mới chính thức hoạt động trở lại. Hiện nay đã có 98 doanh nghiệp, tiểu thương ký hợp đồng kinh doanh tại phố đêm Cao Thắng. UBND thành phố cũng đã tăng cường đầu tư các hạng mục có tính điểm nhấn cho phố đêm như: hệ thống chiếu sáng, điện trang trí cho đình chính chợ Vinh và phố đêm, quầy ốt đẹp, hiện đại, thuận tiện trong kinh doanh…

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, trong hơn 1 tháng mở cửa trở lại, phố đêm Cao Thắng hoạt động vắng vẻ, số lượng người dân đến tham quan, mua sắm không nhiều.

Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng? ảnh 2

Sau hơn 1 tháng mở cửa trở lại, phố đêm Cao Thắng thường lâm vào tình trạng đìu hiu, vắng vẻ. Ảnh: Quang An

Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương tại phố đêm cho biết: “Từ thời điểm phố đêm mở cửa trở lại, tôi đều ra mở hàng đều đặn mỗi ngày nhưng lượng khách không nhiều. Chỉ được tuần đầu tiên, khi có các chương trình nghệ thuật còn có khách qua lại, còn 1 tháng trở lại đây người đi ra tham quan, vui chơi rất ít, do đó, hàng hóa cũng không bán được bao nhiêu...”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có nhiều nguyên nhân khiến người dân và du khách không “mặn mà” đối với việc tham quan, mua sắm tại đây. Rõ nhất là hàng hóa kinh doanh chưa hấp dẫn. Trong số 98 ki-ốt được đăng ký kinh doanh có đến 50% là mặt hàng quần áo, giày dép, số còn lại chủ yếu là đồ ăn nhẹ, đây đều là những món hàng người dân có thể mua được ở bất cứ đâu trên địa bàn.

Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng? ảnh 3

Hàng hóa tại phố đêm chủ yếu là quần áo và đồ ăn nhẹ, chưa có sự đa dạng. Ảnh: Quang An

Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường tại phố đêm chưa đảm bảo. Đặc biệt, vào buổi chiều, tại khu vực lòng đường Lê Hồng Sơn phía trước phố đêm, người dân tập trung kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống, xả rác và các loại nước thải gây mất vệ sinh môi trường. Có những thời điểm phố đêm đã hoạt động nhưng rác thải chưa được thu dọn xong, bốc mùi khó chịu.

Theo kế hoạch, tại phố đêm không chỉ là điểm kinh doanh mà còn có các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ quần chúng, dân vũ của các tổ chức đoàn thể, các phường, xã trên địa bàn... Tuy nhiên, thực tế những chương trình nghệ thuật này không được duy trì thường xuyên, chỉ xuất hiện ở vài ngày đầu, do đó cũng không thu hút được lượng người tham gia. Một vài tiểu thương do nhận thấy tình hình kinh doanh không khả quan nên đã đóng cửa ki-ốt và tạm nghỉ, càng khiến phố đêm thêm ảm đạm.

Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng? ảnh 4

Tuyến đường Lê Hồng Sơn ngay cạnh phố đêm không đảm bảo vệ sinh môi trường vào mỗi buổi tối. Ảnh: Quang An

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Trước việc phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại chưa đạt như kỳ vọng, TP. Vinh đã họp các đơn vị quản lý, vận hành để triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm kích cầu tiêu dùng, phát triển kinh tế đêm, mục tiêu đưa phố đêm Cao Thắng sôi động, nhộn nhịp trở lại, xứng tầm với tiềm năng và sự đầu tư lớn của thành phố.

Theo đó, nếu như trước đây, phố đêm Cao Thắng được giao nhiệm vụ cho Ban quản lý chợ Vinh và phường Hồng Sơn phối hợp quản lý, vận hành thì hiện nay, thành phố Vinh đã kết nối với một doanh nghiệp để quản lý trực tiếp phố đêm, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể đối với doanh nghiệp này, bao gồm triển khai các giải pháp để thu hút người kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh nhộn nhịp, văn minh, thân thiện. Đối với các hộ tiểu thương đã đăng ký nhưng vi phạm hợp đồng, không ra kinh doanh, làm mất vệ sinh môi trường… sẽ bị xử lý, thu hồi ki-ốt và tạo điều kiện cho các hộ khác có nhu cầu.

Đối với hàng hóa buôn bán tại phố đêm Cao Thắng, để tạo sự đa dạng, phong phú, thành phố chỉ đạo cho các đơn vị tăng cường kết nối, mang về những sản phẩm đặc trưng các vùng miền, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh để bày bán tại phố đêm.

Nếu như trước đây, các tiểu thương chủ yếu sinh sống trên địa bàn TP. Vinh thì nay, thành phố sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh từ các huyện lân cận có thể đến đăng ký kinh doanh. Hàng hóa sau mỗi tối buôn bán không phải vận chuyển về nhà mà sẽ được bố trí địa điểm để cất giữ, bảo quản an toàn trong khu vực chợ Vinh.

Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng? ảnh 5

Các mặt hàng tại phố đêm Cao Thắng cần có sự đa dạng, mới mẻ. Ảnh: Quang An

Vấn đề vệ sinh môi trường được thành phố đặc biệt chú trọng, theo đó, đối với các tiểu thương kinh doanh tự phát trên tuyến đường Lê Hồng Sơn, ngay cạnh phố đêm, lực lượng Công an, Đội trật tự đô thị, phường Hồng Sơn sẽ ra quân giải tỏa hàng ngày, xử lý nghiêm những tiểu thương cố tình lấn chiếm; đồng thời giao công ty môi trường thu dọn rác sạch sẽ trước thời điểm phố đêm đi vào hoạt động, di chuyển địa điểm chứa và ép rác thải cách xa khu vực phố đêm khoảng từ 500m – 1km.

Ngoài ra, các tổ chức, đoàn thể, nghệ nhân cũng được khuyến khích ra phố đêm để trình diễn các tiết mục văn hóa nghệ thuật, duy trì, tạo không khí sôi động cho tuyến phố và sẽ được phía doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí biểu diễn.

Hướng đi nào cho phố đêm Cao Thắng? ảnh 6

Các chương trình nghệ thuật tại phố đêm cần được duy trì thường xuyên để thu hút người dân, du khách. Ảnh: Quang An

Qua trao đổi, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: “Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, cùng với sự nâng cấp, chỉnh trang bài bản, chúng tôi hy vọng phố đêm Cao Thắng sẽ ngày càng sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm. Các đơn vị quản lý cũng như hộ kinh doanh đều đã nhận thức được tầm quan trọng của phát triển kinh tế đêm, do đó, nếu không thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ duy trì phố đêm, sẽ bị xử lý theo quy định”.

Tin mới

U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.