Hướng tiêu thụ cho chăn nuôi sạch

(Baonghean) - Từ năm 2011, hàng trăm hộ dân trong tỉnh đã áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên người chăn nuôi theo quy trình VietGAHP còn băn khoăn cho sản phẩm sạch này.

Trại lợn của gia đình ông Phạm Văn Viện, xóm Nam Tân, xã là một trong 60 hộ chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAHP trên địa bàn xã Giang Sơn Đông (Đô Lương).

Ông Phạm Văn Viện cho biết: “Tham gia vào nhóm chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, được học và tập huấn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, 3 năm nay, lứa lợn nào của gia đình tôi cũng khỏe mạnh. Được xử lý chất thải bằng 3 hầm Biogas, vì thế 130 con lợn đang nuôi của gia đình tôi hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, ông Viện cũng như nhiều hộ chăn nuôi lợn theo quy trình công nghệ VietGAHP đang còn băn khoăn, trăn trở, vì thị trường đầu ra chưa xứng với sản phẩm sạch.

Trại lợn của gia đình ông Phạm Văn Viện, xóm Nam Tân, xã là một trong 60 hộ chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAHP trên địa bàn xã Giang Sơn Đông. Toàn bộ chất thải trang trại của ông Phạm Văn Viện được xử lý bằng hầm Biogas, không ô nhiễm môi trường xung quanh.

Dự án “Cạnh tranh ngành chăn nuôi và ATTP - Lifsap” đã được triển khai ở 4 huyện gồm: Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Đô Lương. Với 30 nhóm, tổng số 599 hộ tham gia dự án, trong đó 92 hộ nuôi gà, số hộ còn lại chăn nuôi lợn.

Mục tiêu của dự án là tăng trưởng bền vững ngành chăn nuôi và ATTP trong sản phẩm động vật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhằm tạo ra chuỗi sản phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn góp phần cải thiện đời sống cho cộng đồng.

Mô hình chăn nuôi gà theo quy trình VietGAHP tại gia đình anh Bùi Văn Quang, xã giang Sơn Đông có quy mô nuôi một lúc 6 nghìn con già thịt. Anh Quang cho biết, nhờ áp dụng quy trình VietGAHP, nên trong quá trình nuôi gà không phải mất công dọn vệ sinh chuồng trại, đàn gà vẫn phát triển tốt.
Chợ Đinh Sỹ xã Hoa Thành, huyện Yên Thành đã được dự án Lifsap đầu tư năm 2012, tạo thành khu vực bán thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh ATTP. Tới đây khu vực này sẽ là nơi tiêu thụ sản phẩm thịt lợn chăn nuôi theo quy trình VietGAHP trên địa bàn.

Ông Lưu Công Hòa – Trưởng phòng Chăn nuôi – Sở Nông nghiệp – PTNT cho biết: Giai đoạn 1 của dự án, đã cơ bản khẳng định được tính hiệu quả từ người chăn nuôi theo quy trình VietGAHP. Để giải quyết bế tắc đầu ra cho sản phẩm thực phẩm VietGAHP, giai đoạn 2, từ 2016 – 2020, dự án tập trung vào tiêu thụ sản phẩm. Đó là hướng tới đưa sản phẩm thịt lợn, trứng gà của VietGAHP vào các siêu thị, các điểm bán hàng trong thành phố và các chợ nông thôn đã được đầu tư xây dựng theo quy định chợ an toàn thực phẩm. Để làm được điều đó, trước hết thành lập các tổ hợp tác, HTX để tiêu thụ sản phẩm, đồng thời cung cấp con giống, thức ăn, thú y, tạo thành chuỗi sản phẩm sạch.

Xuân Hoàng