IAEA sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Theo Huyền Lê (vnexpress.net)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên nếu các nước liên quan đạt được thỏa thuận.
IAEA sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên ảnh 1

Phóng viên quốc tế quan sát hiện trường phá hủy bãi thử Punggye-ri hôm 24/5. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tại thủ đô Vienna, Áo hôm 25/5, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ thực trạng chương tình hạt nhân Triều Tiên qua ảnh vệ tinh, đồng thời tiến hành chuẩn bị xác minh việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Người đứng đầu IAEA bác bỏ việc họ can thiệp vào tình hình chính trị quốc tế nhưng cam kết có trách nhiệm trong việc Triều Tiên phi hạt nhân. IAEA cũng đã thành lập một nhóm riêng biệt về Triều Tiên vào tháng 8 năm ngoái.

Đáp lại, Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hiểu được quá trình xác minh của IAEA vì Tuyên bố Panmunjom hồi tháng 4 đã đưa ra lời kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn. "Câu hỏi là làm thế nào để các bên liên quan có thể đạt một thỏa thuận nhanh chóng và cụ thể", ông Lee nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Lee gặp Lassina Zerbo, thư ký điều hành Tổ chức Hiệp ước Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO). Ông đánh giá cao nỗ lực của CTBTO trong việc giám sát thử nghiệm hạt nhân toàn cầu và duy trì hòa bình lâu dài trên thế giới.

Các lãnh đạo IAEA và CTBTO đều bày tỏ ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng thiết lập một "thỏa thuận chính trị" giữa các quốc gia liên quan để giải quyết vấn đề này.

Bình Nhưỡng hôm 25/5 thông báo đã hoàn tất việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, gọi đó là "minh chứng sinh động" cho lập trường yêu chuộng hòa bình của chính phủ Triều Tiên.

Punggye-ri được cho là bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nơi diễn ra toàn bộ 6 vụ thử nghiệm hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã tiến hành, bao gồm cả vụ thử mạnh nhất diễn ra vào tháng 9 năm ngoái.

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.