Iran dọa phóng tên lửa đến châu Âu nếu bị đe dọa

Quân đội Iran tuyên bố nếu phương Tây đe dọa nước này, Tehran sẽ nâng tầm bắn tên lửa đạn đạo lên trên 2.000km, đủ sức bay tới châu Âu.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố do thiếu tướng Hossein Salami - tham mưu trưởng Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, vừa đưa ra nhằm đáp trả sức ép từ các nước phương Tây, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lại.

Trước đó, Pháp kêu gọi tiến hành đối thoại "không nhượng bộ" với Iran về chương trình tên lửa đạn đạo và khả năng tách vấn đề này ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc.

Trong tháng này Mỹ cũng đã lên tiếng tố Iran cung cấp tên lửa cho quân nổi dậy Houthi ở Yemen và nhóm này đã dùng nó để bắn vào lãnh thổ Saudi Arabia. Washington kêu gọi Liên Hiệp Quốc bắt Tehran phải chịu trách nhiệm vì hành động vi phạm hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Iran tất nhiên phủ nhận mọi cáo buộc. Tehran nhiều lần khẳng định chương trình tên lửa của họ chỉ mang tính phòng thủ và không thể mang ra thương lượng.

"Nếu chúng tôi giữ tầm bắn trong lửa trong phạm vi 2.000km, thì đó không phải do thiếu công nghệ, chúng tôi chỉ tuân theo một học thuyết chiến lược" - thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố.

Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Iran - trung tướng Mohammad Ali Jafari từng dọa phương Tây rằng các tên lửa tầm bắn 2.000km của Iran "bao trùm tất cả lợi ích và lực lượng của Mỹ trong khu vực", và nước này không cần phải nâng tầm bắn.

Ông Jafari giải thích rõ rằng giới hạn tầm bắn tên lửa được đặt ra bởi Lãnh tụ Ali Khamenei - Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Iran.

Iran sở hữu một trong những chương trình tên lửa đạn đạo lớn nhất Trung Đông, một số tên lửa dẫn đường của họ có tầm bắn vươn tới Israel - quốc gia đối thủ của Tehran.

Mỹ khăng khăng rằng Iran vi phạm luật quốc tế vì tên lửa nước này có thể được nâng cấp để mang đầu đạt hạt nhân trong tương lai. Washington đã đơn phương áp một số lệnh cấm vận lên Tehran nhưng chừng ấy sức ép dường như không mấy hiệu quả.

Theo tuoitre.vn

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.