IS tấn công kênh TV5Monde của Pháp

Mới đây, một nhóm Hồi giáo có tên Cyber Caliphate vừa nhận trách nhiệm vụ tấn công mạng nhằm vào kênh TV5Monde cùng trang mạng xã hội Twitter và Facebook kênh truyền hình của Pháp này.

Các nhà điều tra xác định vụ tấn công xảy ra vào lúc 22 giờ theo giờ địa phương ngày 8/4 (khoảng 3 giờ sáng ngày 9/4). Những kẻ tin tặc đã làm gián đoạn các chương trình phát sóng trên TV5Monde và cho đăng tải biểu tượng của chúng trên các trang mạng xã hội của kênh TV5. Ngay trong đêm, kênh TV5 của Pháp đã lấy lại quyền kiểm soát các trang mạng xã hội của mình nhưng các nhà quản lý vẫn đặt chế độ “bảo trì” trong ngày thứ Năm.
 
Hình ảnh cắt ra từ trang Facebook của kênh TV5 khi bị nhóm tin tặc Cyber Caliphate tấn công tối 8/4. Ảnh: Le Monde
Vào sáng thứ Năm, ông Bigot cho biết, kênh TV5Monde đang cố gắng khôi phục lại các chương trình phát sóng của mình. Theo ông Bigot, hệ thống của kênh TV5 đã bị hỏng bởi cuộc tấn công và “sẽ mất nhiều thời gian mà thậm chí là mất cả ngày” để đưa mọi thứ trở lại bình thường. Được biết, kể từ khi xảy ra cuộc tấn công, TV5Monde chỉ có thể phát sóng được 1 chương trình duy nhất trên tất cả các kênh và không thể đưa các tin khác ngoài chương trình về cổ phiếu. Kênh TV5 hy vọng sẽ khắc phục được tình trạng này vào cuối buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. 
 
Ban Giám đốc của TV5 cho biết họ đã nộp đơn khiếu nại và các nhà điều tra đã bắt đầu vào cuộc. Theo đánh giá ban đầu, vụ tấn công được thực hiện bởi một nhóm tin tặc mạnh bởi hệ thống sản xuất của TV5 là một hệ thống tốt cũng như được bảo vệ khá vững chắc và tinh vi.
 
Phản ứng trước vụ tấn công vào kênh TV5Monde, Thủ tướng Pháp Manuel Valls chia sẻ rằng: “không thể chấp nhận được một cuộc tấn công nhằm vào quyền tự do thông tin và quyền phát biểu”. Thủ tướng Manuel gửi thông điệp sẽ “hỗ trợ đầy đủ cho các biên tập viên”. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Fleur Pellerin đã mô tả vụ tấn công trên là “một hành động khủng bố thật sự”. Đến cuối buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp cho biết một cuộc điều tra đã được mở ra và chính phủ sẽ “quyết tâm” trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Về nhóm Cyber Caliphate, nhóm này bắt đầu xuất hiện từ tháng 1/2015. Các nhà điều tra bắt đầu chú ý đến nhóm tin tặc này khi chúng chuyển đổi tài khoản Twitter của CENTCOM, trung tâm chỉ huy của Mỹ tại Trung Đông và Trung Á và sau khi chúng khiểm soát tờ tuần báo Newsweek của Mỹ trong nhiều phút hồi tháng 2/2015. Tuy nhiên, 2 vụ tấn công trên không nghiêm trọng như những gì nhóm tin tặc này gây ra đối với kênh TV5. Được biết, kênh TV5 hiện đang phát sóng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Do đó, việc bị nhóm tin tặc Cyber Caliphate tấn công chắc chắn sẽ gây ra những thiệt hại không nhỏ cho kênh truyền hình khá nổi tiếng của Pháp.
 
Chu Thanh (Theo Le Monde 9/4)