Kẻ gián tiếp gây ra cái chết của cậu bé Syria lĩnh 4 năm tù

(Baonghean.vn) - Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/3 đã tuyên án 2 bị can Syria 4 năm tù giam sau vụ việc 5 người di cư chết đuối trong đó có cậu bé Aylan Kurdi, hình ảnh gây đồng cảm mạnh mẽ trên khắp thế giới hồi tháng 9/2015 với số phận của những người di cư, hãng thông tấn Dogan cho biết.

Một người đàn ông giương cao tấm áp phích mô tả hình ảnh thi thể cậu bé Syria bên bờ biển trong cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người di cư tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/9/2015. Ảnh: Reuters.

Cậu bé Aylan 3 tuổi đã bị đuối nước và thi thể trôi dạt vào một bờ biển ở Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, chịu chung cảnh ngộ đau lòng với người mẹ và anh trai, cùng nhóm người di cư tìm cách đến Hy Lạp bằng thuyền.

Theo hãng tin Dogan, 2 bị can Syria nói trên, mỗi người nhận mức án 4 năm 2 tháng tù giam về tội buôn người.

Từ sau cái chết của cậu bé Aylan, Liên minh châu Âu đã đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng tăng về cách ứng phó với hàng trăm nghìn người di cư đến từ Syria và các quốc gia khác, hiện đang đe dọa làm tan rã khối nước bao gồm 28 thành viên này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm 4/3 cũng có chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề người di cư trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 7/3 tới.

Được khen ngợi vì đã tiếp nhận khoảng 2,5 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ - một ứng viên muốn trở thành thành viên chính thức của EU - hiện đang chịu nhiều áp lực khi phải ngăn người di cư có thêm những chuyến hành trình đầy mạo hiểm tới châu Âu.

Thu Giang

(Theo Reuters)