Kết luận của BTV Tỉnh ủy về công tác phát hành, sử dụng báo

Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU ngày 21/6/2001 về việc lãnh đạo công tác phát hành và sử dụng báo chí

Ngày 20/8/2013, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với Báo Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 21/6/2001 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về việc lãnh đạo công tác phát hành và sử dụng báo chí. Sau khi xem xét Tờ trình số 87-TTr/BTGTU ngày 11/9/2013 và Báo cáo số 167-BC/BTGTU ngày 19/8/2013 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về kết quả thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU, ngày 1/10/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận (số 39-KL/TU):

I. Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU:

1. Kết quả đạt được:

- Nhận thức của các cấp ủy đảng về đặt mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

- Số lượng, chất lượng các loại hình báo chí của tỉnh ngay càng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Báo, tạp chí của Đảng đã đến được với đông đảo bạn đọc, đáp ứng nhu cầu thông tin, góp phần tuyên truyền Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...; trở thành một tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền quan trọng, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao trình độ lý luận chính trị, văn hoá, vận dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đời sống.

- Đội ngũ những người làm báo đảng của tỉnh có bước phát triển nhanh về số lượng, trưởng thành về chất lượng, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên mặt trận văn hoá - tư tưởng, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và thực hiện công cuộc đổi mới quê hương, đất nước.

- Quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU đã xuất hiện nhiều điển hình ở các địa phương trong việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng, nhất là ở các chi bộ khối nông thôn.

2. Hạn chế, khuyết điểm:

Một số cấp ủy đảng, chính quyền các cấp chưa quán triệt và triển khai nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị 03-CT/TU; còn xem nhẹ việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng. Có nơi sử dụng kinh phí chưa đúng để mua báo, tạp chí của Đảng. 

- Công tác phát hành có nơi chưa đáp ứng nhu cầu bạn đọc; số lượng phát hành báo, tạp chí của Đảng thời gian gần đây có xu hướng giảm.

- Nhiều địa phương vẫn chưa nhận được báo trong ngày, làm giảm tính thời sự và hiệu quả thông tin.

- Một số đơn vị sử dụng báo, tạp chí không đúng mục đích, còn lãng phí.

- Nội dung và hình thức các ấn phẩm báo, tạp chí của Đảng chưa thật phong phú, hấp dẫn, chưa thu hút độc giả trong bối cảnh cạnh tranh thông tin giữa các loại hình báo chí hiện nay. 

- Công tác tuyên truyền hướng dẫn đôn đốc kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng chưa được tiến hành thường xuyên.

II. Nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU:

1. Cấp ủy đảng các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt tổ chức thực hiện Kết luận số 29-KL/T.Ư ngày 25/8/2012 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/T.Ư của Bộ Chính trị (khoá VIII) và Chi thị số 03-CT/TU ngày 21/6/2001 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (khoá XV); phải xác định đúng yêu cầu, nhiệm vụ trong việc mua, sử dụng báo, tạp chí của Đảng và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết chỉ thị. Kịp thời chấn chỉnh tình trạng sử dụng kinh phí sai mục đích, sử dụng ấn phẩm báo chí kém hiệu quả.

2. Cơ quan báo chí của Đảng, đặc biệt là Báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức phục vụ nhu cầu thiết thực của độc giả, khán thính giả. Thông tin trên báo chí của Đảng phải nhanh nhạy, chính xác, đảm bảo tính định hướng; thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh kiên quyết với các tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Chú trọng biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống chính trị và xã hội; tăng cường tổ chức các hoạt động xã hội, nâng cao vị thế của báo, tạp chí của Đảng trong xã hội và độc giả. 

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin & Truyền thông, Báo Nghệ An thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh; định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết quả thực hiện.

T/M Ban Thường vụ

Phó Bí thư Thường trực

Trần Hồng Châu

Tin mới

Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.