Kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Chính trường thêm căng thẳng

(Baonghean) - Lịch sử bầu cử Mỹ đã lặp lại đúng như cách đây 10 năm khi đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 4/11 vừa qua, đã giành trọn quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Sự thay đổi tương quan lực lượng trong Quốc hội được nhận định sẽ khiến chính trường Mỹ hai năm tới không ít căng thẳng.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ không mấy bất ngờ với kết quả là đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện. Mặc dù vậy người ta vẫn đặt ra câu hỏi tại sao đảng Dân chủ lại “thất thế” như vậy? Có nhiều lý do được giới phân tích nêu ra. Thứ nhất, cuộc bỏ phiếu ngày 4/11 diễn ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể trong 6 năm qua, nhưng sự ủng hộ dành cho Tổng thống Obama đã liên tục giảm sút, thậm chí theo các cuộc thăm dò tỷ lệ ủng hộ ông Obama đã xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 70 năm qua.

Đây là lý do các chuyên gia xác định cuộc bỏ phiếu vừa qua là cuộc trưng cầu dân ý đối với khả năng cầm quyền của Tổng thống Obama. Do uy tín của ông chủ Nhà Trắng "tụt dốc", nhiều ứng cử viên của đảng Dân chủ đã tìm cách xa lánh và không mời ông đi vận động tranh cử. Trái lại, cử tri Cộng hòa không hài lòng với chính sách của Tổng thống Obama đã hăng hái đi bầu, dùng lá phiếu của họ để giúp đảng có thế vững vàng hơn ở lập pháp, xem đó là bước mở đầu cho mục tiêu lấy được ghế tổng thống để điều khiển hành pháp vào năm 2016. 

Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
Nguyên nhân thứ hai dẫn đến thất bại là do lực lượng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu thấp hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước, mặc dù đêm trước khi cử tri cầm lá phiếu, ông Obama đã lên tiếng hối thúc cử tri của đảng này “đừng ở nhà và đừng để ai lựa chọn tương lai của bạn”. 

Về phương diện lịch sử, các cuộc bầu cử giữa kỳ luôn bất lợi cho đảng của Tổng thống Mỹ. Và năm nay cũng không ngoại lệ. Một lý do nữa là tại cuộc bầu cử lần này, các ứng cử viên của cả hai đảng mà chủ yếu là đảng Cộng hòa đã “tung” ra khoản tiền lớn cho chiến dịch tranh cử của mình. Theo thống kê của Trung tâm Chính trị phản ứng nhanh của Mỹ, cuộc bầu cử giữa kỳ lần này tốn kém nhất trong lịch sử chính trị của Xứ Cờ hoa, với tổng chi phí lên tới gần 4 tỷ USD. Số tiền này đủ để mua 25 máy bay chiến đấu hiện đại F-18 hay trả học phí cấp tiểu học và trung học cho 12.000 học sinh. 

Ngoài việc “mổ xẻ” những nguyên nhân dẫn đến thất bại của đảng Dân chủ thì điều người ta chú ý nhiều nhất hiện nay là việc chính trường Mỹ sẽ ra sao sau khi tương quan lực lượng trong Quốc hội đã thay đổi. Nhiều nhà quan sát quốc tế có chung câu trả lời đó là chính trường Mỹ sẽ căng thẳng hơn sau cục diện này. Phe Dân chủ để mất Thượng viện đồng nghĩa với việc Tổng thống Obama sẽ thực sự gặp rất nhiều khó khăn trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ này. Khó khăn đầu tiên mà Tổng thống Obama gặp phải là bổ nhiệm nhân sự cấp cao, vốn cần sự phê chuẩn của Thượng viện. Quốc hội cũng có quyền phủ quyết một phần về quyền đưa quân ra nước ngoài (chẳng hạn như Iraq và Syria) của Tổng thống trên cương vị Tổng Tư lệnh. Đấy là chưa kể đến một loạt các vấn đề nội địa khác - bao gồm ngân sách, thâm hụt, chương trình ObamaCare, các chính sách về nhập cư, biến đổi khí hậu và cả việc phê chuẩn Dự án đường ống dẫn dầu Keystone... - mà giữa phe Cộng hòa và phe Dân chủ đang tồn tại những bất đồng khó giải quyết.

Về lĩnh vực kinh tế, các chuyên gia cho rằng việc đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện lẫn Hạ viện sẽ có tác động sâu rộng tới nền kinh tế số 1 thế giới. Có thể thấy cuộc bầu cử vừa qua diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ đang phát triển ổn định một phần nhờ vào việc Quốc hội đạt được thỏa thuận trong “cuộc chiến” về ngân sách. Cuộc tranh cãi trước đó đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa và dấy lên nỗi lo ngại rằng Chính quyền liên bang sẽ lại rơi vào tình trạng vỡ nợ về mặt kỹ thuật. Việc kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ có thể khuyến khích  đảng Cộng hòa tăng cường gây xung đột với Nhà Trắng do đảng Dân chủ kiểm soát. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ đảng Cộng hòa sẽ lãnh đạo Thượng viện như thế nào. Hầu như không có chiến dịch tranh cử nào vạch ra các chính sách chi tiết.  

Tuy có quyền kiểm soát cả Thượng viện nhưng không hoàn toàn dễ dàng đối với đảng Cộng hòa khi đảng này không giành đủ 60 ghế tại Thượng viện để chiếm đa số tuyệt đối, và chắc chắn sẽ phải thỏa hiệp trong một chừng mực nào đó với phe Dân chủ. Các nhà quan sát cũng hy vọng Đảng Cộng hòa sẽ chấp nhận hợp tác với ông Obama trong một số lĩnh vực như năng lượng, thuế, ký các thỏa thuận thương mại tự do, an ninh mạng... Khi đó, đảng Cộng hòa sẽ tạo thiện cảm với cử tri nhằm chuẩn bị cuộc chiến năm 2016. Mặc dù vậy, chính trường Mỹ có thể giải quyết được các vấn đề vốn tồn đọng thời gian qua hay không thì vẫn cần thời gian trả lời.

Thanh Huyền

Cứ 2 năm một lần, người Mỹ lại đi bỏ phiếu để bầu lại 435 ghế tại Hạ viện và một phần ba số ghế tại Thượng viện. Kết quả từ cuộc bầu cứ hồi tháng 11/2010 cho phép đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện và đảng Dân chủ chiếm đa số ở Thượng viện. 

Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã thay đổi tình trạng trên. Đảng Cộng hòa đã giành được 6 ghế trống còn lại và trở thành đảng chiếm đa số tại Thượng viện. Hiện tại, trong số 36 ghế được bầu cử lại ở Thượng viện thì đảng Cộng hòa chiếm 21 ghế và đảng Dân chủ chỉ giành được 15 ghế. Với 21 ghế mà các nghị sỹ của đảng Cộng hòa giành được đã giúp cho đảng này nắm giữ 53 ghế trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Việc này đồng nghĩa với đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát cả Quốc hội Mỹ. Tại các bang West Virginia, Montana, Colorado, South Dakota, Arkansas, và Iowa là những bang mà các ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng và bỏ xa những đối thủ đảng Dân chủ của mình. 

Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa đang hy vọng sẽ tăng số ghế của các ứng cử viên của đảng mình lên. Hiện tại, đảng Cộng hòa đang chiếm 233 ghế trên tổng số 435 ghế ở Hạ viện. Được biết, cũng trong đợt này, các cử tri cũng sẽ đi bầu cử để chọn ra 36 thống đốc bang mới cho mình. 

Chu Thanh 

(Tổng hợp báo Pháp 5/11)

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.