Kết quả tích cực trong phòng, chống pháo nổ

(Baonghean) - Trong dịp Tết Nguyên đán, các địa phương trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường tuần tra, kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán và đốt pháo nổ. Nhờ vậy, Xuân Ất Mùi năm nay, trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh tình trạng đốt pháo.

Thành phố Vinh được xác định là một trong những điểm phức tạp về tình trạng đốt pháo nổ vào dịp Tết. Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng nổ pháo trong đêm Giao thừa, ngay từ ngày 26 Tết, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp làm việc với Công an thành phố Vinh nhằm triển khai các phương án phòng, chống pháo trong đêm Giao thừa. Chiều 30 Tết đến hết đêm Giao thừa, lực lượng Công an thành phố có mặt ở tất cả các điểm nóng để tăng cường kiểm soát pháo nổ.
Lực lượng tăng cường từ Công an tỉnh xuống địa bàn, tham gia tuần tra chéo để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi đốt pháo nổ. Tại xã Nghi Phú, đích thân Đại tá Mai Chiến Thắng, Phó trưởng Công an Thành phố Vinh dẫn đầu đoàn công tác thường xuyên thực hiện tuần tra vũ trang ở các điểm nóng để kịp thời phát hiện các đối tượng có ý định nổ pháo. Bên cạnh đó, 18 tổ xử lý, hướng dẫn công tác phòng, chống các vi phạm về pháo của Công an Thành phố Vinh cũng tỏa khắp các địa phương để kiên quyết đẩy lùi tiếng pháo. Nhờ vậy, tình trạng đốt pháo trong đêm Giao thừa và những ngày Tết giảm hẳn. Nhiều điểm nóng trước đây đã thực sự bình yên.
Đối tượng mua bán pháo nhập lậu và tang vật bị Công an tỉnh bắt giữ.  	Ảnh: Hữu Trọng
Đối tượng mua bán pháo nhập lậu và tang vật bị Công an tỉnh bắt giữ. Ảnh: Hữu Trọng
Tại huyện Yên Thành, từ trước thời điểm Giao thừa, lực lượng Công an huyện bắt được hơn 20 kg pháo các loại, lập án đấu tranh 1 vụ, khởi tố 1 đối tượng. Trong đêm Giao thừa, thực hiện kế hoạch, Công an huyện phối hợp với công an và chính quyền các xã thành lập 4 cụm công tác, 2 ca tuần tra liên tục để đảm bảo an ninh trật tự và đấu tranh với các hành vi sử dụng pháo. “Huyện xác định một trọng điểm phức tạp về pháo nổ là xã Đô Thành, đêm Giao thừa, một tổ công tác gồm 6 đồng chí có mặt ở xã Đô Thành và các địa bàn lân cận để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sử dụng pháo. Bên cạnh đó, 4 tổ công tác cũng thường trực có mặt ở các địa bàn để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Chính vì vậy, dịp Tết năm nay, Yên Thành gần như im tiếng pháo” - Thượng tá Đoàn Văn Tạc, Phó trưởng Công an huyện Yên Thành khẳng định.
Tại các địa phương khác như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò, những năm trước vẫn được xem là điểm nóng về pháo trong dịp Tết, bởi đây là khu vực nguồn pháo thẩm lậu vào Nghệ An bằng đường biển diễn ra phức tạp. Năm nay, lực lượng công an các địa phương trên đã tăng cường ngăn chặn từ giữa năm, kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ để chặn nguồn cung trong dịp Tết. Trong đêm Giao thừa, công an các địa phương đều bố trí 100% quân số xuống địa bàn để ngăn chặn tình trạng đốt pháo. Nhờ vậy, tình trạng đốt pháo nổ, thả đèn trời giảm hẳn so với những năm trước. Rất nhiều thôn, xóm “sạch” tiếng pháo trong đêm Giao thừa. Tại các huyện miền núi như Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, nhờ chủ động trong việc tuyên tuyền, đấu tranh quyết liệt với các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm trong dịp Tết, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. 
Để có một mùa Xuân bình yên, giảm hẳn tiếng pháo trong đêm Giao thừa, Công an Nghệ An đã tổ chức cho công an các đơn vị, địa phương ký cam kết với Ban Giám đốc Công an tỉnh không để xảy ra việc đốt pháo, thả đèn trời. Công an các huyện, thành, thị đều tập trung 100% quân số, các tổ công tác đặc biệt hoạt động thường xuyên, phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường vừa đảm bảo ANTT, vừa đấu tranh với các hành vi đua xe, lạnh lách, đánh võng trên đường, vừa đấu tranh ngăn chặn việc sử dụng pháo trái phép. Sáng 28 Tết, Đại tá Lữ Văn Tường, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn cấp, thành lập 5 đoàn kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống các vi phạm về pháo trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.
Ngay sau cuộc họp, các đoàn lập tức trở về cơ sở được phân công để chỉ đạo việc phòng, chống đốt pháo. Trong 9 ngày Tết, lực lượng chức năng đã tiến hành 439 ca tuần tra kiểm soát an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, phòng, chống pháo nổ với sự tham gia của gần 1.500 lượt cán bộ, chiến sỹ, xử lý 485 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông và nhiều trường hợp vi phạm trật tự, an ninh… Đặc biệt, trong 9 ngày Tết, lực lượng công an đã tập trung đấu tranh ngăn chặn, phát hiện bắt giữ 35 vụ, 48 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép, thu 81,4 kg pháo các loại, vận động giao nộp 11,2 kg pháo nổ. Trước thời điểm Tết Nguyên Đán, lực lượng công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ  260 vụ, 352 đối tượng, thu 1,82 tấn pháo. Bên cạnh các loại pháo Trung Quốc thẩm lậu về Việt Nam bằng đường biển, đường bộ, đã xuất hiện tình trạng sản xuất pháo trong nước. Lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ một số đối tượng sản xuất trái phép các loại pháo, khởi tố 42 vụ, 57 bị can về pháo, xét xử 30 vụ, 45 bị can; xử lý vi phạm hành chính 124 vụ, 182 đối tượng, hiện đang điều tra, củng cố hồ sơ 94 vụ, 113 đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đại tá Lữ Văn Tường, Phó Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định, công tác phòng, chống pháo nổ là việc của toàn dân, có những đặc thù khác với các loại tội phạm hình sự khác. Chính vì vậy, để có một mùa Xuân yên bình với đêm Giao thừa không còn tiếng pháo, lực lượng công an đã làm tốt việc tuyên truyền, phối hợp với người dân địa phương trong việc giao nộp các loại pháo nổ, ngăn chặn con em mình có hành vi nổ pháo… Mặc dù trong đêm Giao thừa, tiếng pháo đã ngớt, tình trạng nổ pháo giảm hẳn so với mọi năm và Nghệ An là một trong những địa phương được đánh giá cao trong phòng, chống pháo nổ dịp Tết, nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về pháo vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp. Tết đã đi qua, nhưng các lễ hội Xuân vẫn tiếp tục diễn ra, Công an Nghệ An đang tiếp tục tăng cường lực lượng, sẵn sàng có mặt ở những điểm nóng để đảm bảo an ninh trật tự cho người dân vui Xuân an toàn, vui tươi, nhằm mang lại một mùa Xuân thực sự bình yên cho mọi người, mọi nhà.
Nguyên Khoa

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.