Khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean) Liên tiếp những ngày từ giữa đến cuối tuần qua (8 - 11/8/2012), các huyện miền núi phía Tây thường xuyên gặp mưa lớn gây nên tình trạng ngập lũ và sạt lở đất, dẫn đến những thiệt hại không nhỏ. Đặc biệt, huyện Kỳ Sơn và Tương Dương phải gánh chịu hậu quả khá nặng nề.

Tại huyện Kỳ Sơn, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở và gây ách tắc các tuyến đường nội vùng. Tuyến Mường Lống- Mỹ Lý bị sạt lở cuốn trôi 50m đường nhựa đoạn từ bản Xốp Tụ đi bản Xiềng Tắm (Mỹ Lý) và nhiều điểm khác trên tuyến đường này bị đất đá vùi lấp, hiện giao thông đang bị ách tắc.

Tuyến Mường Xén- Mường Típ- Mường Ải- Na Ngoi cũng bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông cũng đang bị ách tắc. Tuyến Mường Xén- Tây Sơn nhiều điểm bị chia cắt, đặc biệt đoạn qua bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) đất đá sạt lở tràn vào khiến 6 nhà dân đứng trước nguy cơ đổ sập. Hiện tại 6 hộ dân này đã được sơ tán đến nơi an toàn. Tổng khối lượng đất đá bị sạt lở của các tuyến đường trên ước tính lên tới hơn 10.000m3. Ở xã Mỹ Lý, 2 chiếc thuyền máy bị cuốn trôi (1 chiếc của dân và 1 chiếc của Trung tâm Thủy văn). Địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lũ vừa qua ở Kỳ Sơn là xã Bắc Lý. Trường Mầm non cơ sở chính của xã bị ngập lụt gần 1m, toàn bộ các loại đồ dùng dạy học bị hư hỏng, giếng nước của giáo viên bị bùn vùi lấp. Dòng chảy khe Chuyền làm sạt chân móng nhà học 2 tầng của Trường Tiểu học Bắc Lý, nguy cơ đổ sập; bùn nước đã tràn vào các phòng học và ký túc xá của giáo viên. Theo dự tính ban đầu, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn toàn huyện Kỳ Sơn lên tới 5 tỷ đồng.

Về hướng khắc phục hậu quả, ông Bùi Trầm - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Khi nhận được tin báo thiệt hại, UBND huyện lập tức thành lập các đoàn kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả. Đồng thời, chỉ đạo xã Bắc Lý và Đồn Biên phòng Mỹ Lý huy động nhân dân và cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ 2 trường bị thiệt hại nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt để kịp thời khai giảng năm học mới; chỉ đạo Phòng Công thương tìm giải pháp nắn dòng khe Chuyền để cứu nhà 2 tầng của Trường Tiểu học Bắc Lý khỏi nguy cơ bị đổ sập; huy động máy móc và các loại phương tiện để sớm thông xe tuyến đường Mường Lống- Mỹ Lý, sau đó là các tuyến khác để nhân dân đi lại được an toàn. UBND huyện đã trích số tiền 30 triệu đồng để hỗ trợ 2 trường học bị thiệt hại nặng và kịp thời hỗ trợ các gia đình phải di dời nhà cửa đến nơi an toàn theo mức quy định.

Đợt mưa lũ vừa qua cũng gây ra nhiều thiệt hại ở huyện Tương Dương. Sạt lở đất khiến 4 gia đình phải di dời nhà cửa khẩn cấp, 2 ngôi nhà có nguy cơ bị đổ sập và 13 ngôi nhà tại bản Huồi Pai, xã Yên Tĩnh bị ngập nước. Đồng thời, ở bản Piêng Ồ và Noóng Mò (xã Xiêng My) do mưa lớn, nước khe Chà và khe Hạng dâng cao đã gây sạt lở, đe dọa sự an toàn của các hộ dân sống dọc hai bên bờ.

Trạm biến áp bản Piêng Ồ bị hư hỏng nặng, hệ thống cột điện và đường dây điện ở bản Na Pu, xã Yên Na bị đứt gãy và cuốn trôi. Mưa lớn cũng gây hư hỏng hoàn toàn 1 phòng ký túc xá của học sinh Trường THCS xã Tam Hợp và một khối lượng đất đá lớn vùi lấp công trình vệ sinh Trường Tiểu học bản Lưu Phong, xã Lưu Kiền. Sạt lở đất đá còn vùi lấp, gây ách tắc đoạn đường tại bản Cánh Tráp và vùi lấp 15m kênh mương, cuốn trôi 1 phai tạm làm bằng rọ thép tại bản Na Tổng- xã Tam Thái. Nước lũ còn làm ngập ao cá có diện tích 400m2 ở xã Tam Thái và cuốn trôi 1 con bò ở xã Tam Hợp. Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra tại địa bàn huyện Tương Dương khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tính đến chiều qua, ngày 13/8, huyện Tương Dương vẫn chưa liên lạc được với các xã vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ (gồm Hữu Khuông, Nhôn Mai và Mai Sơn) nên chưa có được những con số thống kê cụ thể về thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các xã này.

Huyện Tương Dương đã thành lập các đoàn kiểm tra để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, khai thông các tuyến đường bị ách tắc và kịp thời động viên những gia đình bị thiệt hại nặng. Huyện hỗ trợ kinh phí cho các gia đình phải di dời nhà cửa theo quy định, huy động bà con nhân dân đến giúp đỡ các gia đình bị ngập lũ và phải di dời. Đến nay, các hộ cơ bản ổn định về chỗ ở và đảm bảo không bị đói, rét.

Do tác động của biến đổi khí hậu nên thời tiết đang có những diễn biến thất thường và ngày càng phức tạp. Mùa mưa lũ năm nay cũng đã bắt đầu, các địa phương, nhất là ở vùng miền núi cao cần quan tâm xây dựng phương án ứng phó để giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.


Công Kiên