#khai hoang

9 kết quả

Ruộng bậc thang

Những thửa ruộng bậc thang mới ở rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhiều gia đình là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) thay đổi tư duy sản xuất sau khi khai hoang những ruộng bậc thang để gieo cấy lúa nước, giảm dần diện tích lúa nương rẫy.
Biên giới.

Các quy định cần biết khi đi vào khu vực biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ có xu hướng tìm đến khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa để trải nghiệm không khí, bản sắc văn hóa khác biệt. Những chuyến đi như thế chắc hẳn không tránh khỏi đi vào khu vực biên giới - nơi có những quy định pháp luật phải chấp hành nghiêm. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để giúp chuyến đi của bạn có thêm sự chủ động, suôn sẻ.
diên tích ruộng bị sạt lở

Người dân xã biên giới nguy cơ thiếu đói vì mất đất sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Sau cơn bão số 3 và số 4 đi qua, nhiều diện tích đất ruộng tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương bị sạt lở, vùi lấp, nhiều diện tích lúa ruộng bị san phẳng khiến cuộc sống đồng bào các dân tộc Tày Poọng, Mông và Thái gặp nhiều khó khăn; nhiều hộ đứng trước nguy cơ thiếu đói.
ảnh 1

Những người trẻ làm đổi thay vùng đất tái định cư

(Baonghean.vn) - Tình nguyện cùng bà con bắt đầu một cuộc sống mới trên vùng tái định cư, những cán bộ thôn bản trẻ tuổi ở Ngọc Lâm (Thanh Chương - Nghệ An) đang cùng nhau góp sức để nhen nhóm ngọn lửa ấm no, hạnh phúc trong từng mái nhà nơi vùng đất khó.
trồng cam ở Pù Câng

Vợ chồng trẻ tiên phong trồng cam ở vùng biên đất Quế

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân núi Pù Câng, khu vực bản Phong Quang, xã Quế Sơn (Quế Phong) hơn 1ha cam, quýt của vợ chồng anh Cao Tiến Hợi đang vào độ chín. Đó là thành quả sau nhiều năm khai hoang phục hóa vùng đất đồi bạc màu để xây dựng trang trại trồng cây có múi đầu tiên nơi đây.
Vại cà tháng củ mật

Vại cà tháng củ mật

(Baonghean) - Thuở cơ hàn, ở quê tôi nhà nào cũng có hai vại cà, nhút đặt ở góc sân. Các gia đình chốn điền dã có thể thiếu rất nhiều thứ nhưng không khi nào thiếu vại cà. Không biết “ông tổ” nào đã nghĩ ra món ăn rất đỗi bình dân ấy, nhưng hẳn đó là kinh nghiệm truyền đời của người dân trong việc dùng muối để cất giữ, tích trữ thức ăn.