Khai mạc Hội nghị Bàn tròn khu vực châu Á-TBD

Ngày 3/6, Hội nghị Bàn tròn châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 với chủđề "Sự thay đổi chiến lược hóa tại châu Á" đã khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi các nước châu Á tăng cường hợp tác trong bối cảnh những thách thức lớn có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng và phát triển trong khu vực. Ông cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính mới đây ở châu Âu, thế giớiđang chuyển trọng tâm về châu Á - khu vực đang thu hút "chất xám," nguồn vốn và nguồn lực ngày càng tăng.

Khai mạc Hội nghị Bàn tròn khu vực châu Á-TBD ảnh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) và các khách mời tại hội nghị.
(Ảnh: THX/TTXVN)

Tuy nhiên, Thủ tướng Najib cũng chỉ ra rằng châu Á đang đối mặt với 3 thách thức quan trọng gồm tình trạng biến đổi khí hậu, các cuộc xung đột trong khu vực và việc tìm ra một con đường phát triển bền vững.

Ông Najib cảnh báo những thách thức này có quan hệ chặt chẽ với nhau, do vậy, các nước châu Á nếu muốn thực hiện cam kết của mình, cần phải giải quyết các thách thức này bằng cách tăng cường cam kết hợp tác, đẩy mạnh liên kết không những với nhau mà còn với các nước khác trên thế giới.

Về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Malaysia cho rằng đây là thách thức lớn nhất, không chỉ làm biến đổi các loại hình thời tiết mà còn ảnh hưởng tới các hệ thống nước, thực phẩm và an ninh. Về các cuộc xung đột tiềm tàng trong khu vực, Thủ tướng Najib kêu gọi các nước châu Á phải tin tưởng vào các giải pháp ngoại giao khi đương đầu với những bất đồng phức tạp giữa các nước.

Về thách thức cuối cùng, ông cho rằng sự phát triển của châu Á phải đảm bảo đem lại cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người, tăng trưởng không chỉ về chỉ sốGDP mà còn cả đối với cơ sở hạ tầng xã hội thiết yếu.

Theo kế hoạch, trong hội nghị này kéo dài 3 ngày này, đại biểu các nước trong khu vực còn thảo luận nhiều vấn đề khác./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.