Khai mạc Kỳ họp thứ 7 (Khóa XVI) - Hội đồng nhân dân tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng nay 6/3, tại thành phố Vinh, Hội đồng nhân dân tỉnh đã khai mạc Kỳ họp thứ 7 khóa XVI.
 
Tham dự kỳ họp có Đoàn công tác của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp Quốc hội do đồng  chí Phan Trung Lý - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Ủy viên Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, Trưởng ban biên tập làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các phó chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. 

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 (Khóa XVI) - Hội đồng nhân dân tỉnh ảnh 1

Đồng chí Trần Hồng Châu đọc diễn văn khai mạc

Đồng chí Trần Hồng Châu đọc diễn văn khai mạc, nêu rõ: Đây là kỳ họp chuyên đề để lấy ý kiến của các vị đại biểu HĐND tỉnh góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo tỉnh, các cấp, các ngành và nhân dân toàn tỉnh đã triển khai lấy ý kiến và đóng góp nhiều ý kiến đa dạng, phong phú, tập trung vào các nội dung điều, khoản của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Việc lấy ý kiến nhân dân nhằm tập hợp trí tuệ sâu rộng trong toàn dân; góp phần làm cho Hiến pháp phản ánh đầy đủ ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 (Khóa XVI) - Hội đồng nhân dân tỉnh ảnh 2

Đại biểu tham dự kỳ họp

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã nghe đồng chí Phan Trung Lý trình bày một số nội dung cơ bản của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, mục đích, ý nghĩa của việc sửa đổi hiến pháp. Một số chương, điều, câu từ được bổ sung sửa đổi mới vào Hiến pháp 1992. Về chương 1 khẳng định thể chế của nhà nước, tiếp tục khẳng định quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, nhà nước ta là nhà nước pháp quyền vì nhân dân, của nhân dân, thêm vào chương này là việc nhấn mạnh hơn dân chủ trực tiếp được rõ hơn, tiếp tục sửa đổi bổ sung một số vấn đề vào điều 4 như: Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phải chịu sự giám sát của nhân dân, có vai trò lãnh đạo duy nhất của nhân dân, khẳng định vai trò của khối đại đoàn kết các dân tộc. Quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân có nhiều điểm mới, bổ sung một số quyền con người, một số nghĩa vụ, được chuyển từ chương 5 lên chương 2. Về tổ chức bộ máy nhà nước làm rõ hơn về vai trò của chủ tịch nước, chức năng nhiệm vụ chủ tịch nước. Thêm một chương mới qui định cụ thể về Hội đồng hiến pháp, Hội đồng bầu cử quốc gia, kiểm toán nhà nước, đây là một chương mới mà hiến pháp năm 1992 chưa có.

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 (Khóa XVI) - Hội đồng nhân dân tỉnh ảnh 3

Đồng chí Phan Trung Lý phát biểu

Đại diện Ban chỉ đạo của tỉnh Nghệ An báo cáo tổng hợp việc triển khai lấy ý kiến nhân dân. Sau đó các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và đại biểu tham dự kỳ họp đã có nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Các ý kiến tập trung vào một số câu, chữ, khẳng định rõ vai trò của Đảng.. Các đại biểu đều nhất trí với các nội dung sửa đổi nhưng cần làm rõ hơn và sát hơn với thực tế và sự phát triển của đất nước.

Sỹ Minh

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.