Khai mạc Lễ hội Làng Vạc lần thứ 17, năm 2016

(Baonghean.vn) - Sáng 16/3, tại Khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, Thị ủy, UBND TX Thái Hòa tổ chức khai mạc lễ hội Làng Vạc lần thứ 17, năm 2016.

Dự lễ hội có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh, các huyện bạn, lãnh đạo Thị xã và bà con các dân tộc trên địa bàn Phủ Quỳ. 

Rước trống đồng và vạc đồng từ nơi tổ chức lễ hội về Điện thờ Làng Vạc.

Làng Vạc là di chỉ khảo cổ học được các nhà khảo cổ học phát hiện và tiến hành khai quật qua các năm 1972, 1973, 1980, 1981, 1990 quy mô 20.000 m2, diện tích khai quật, thăm dò gần 1000m2, tại xã Nghĩa Hoà.

Du khách tìm hiểu các hiện vật sau những lần khai quật còn lưu giữ tại Khu điện thờ Làng Vạc.

Làng Vạc vừa là khu cư trú vừa là khu mộ táng có hàng trăm ngôi mộ đã được phát hiện. Trong ba lần thăm dò, khai quật đã phát hiện gần 700 hiện vật là đồ đá, đồ đồng, thủy tinh, trong đó đồ đồng, cho đến nay số lượng hiện vật đó đã tăng lên 6.000 hiện vật.

Đồng chí Lê Tiến Trị, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy đánh trống khai mạc Lễ Hội làng Vạc năm 2016

Theo sưu tập hiện vật, di chỉ Làng Vạc có tính chất của văn hóa Sơn Vi và liên tục đến thời kỳ văn hóa Đông Sơn. Trong số những hiện vật bằng đồng thu được ở làng Vạc, đáng chú ý nhất là 5 chiếc trống đồng và hàng ngàn hiện vật như: rìu đồng, đồ trang sức thủy tinh, tượng người, tượng voi, ngựa…

Chính vì những giá trị khảo cổ học to lớn đó, di chỉ khảo cổ học Làng Vạc đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Chương trình văn nghệ tại lễ khai mạc Lễ hội làng Vạc 2016.
Đông đảo nhân dân về tham dự Lễ hội Làng Vạc 2016.

Lễ hội gồm có 2 phần: phần lễ được mở màn với nét đẹp truyền thống là rước Vạc chín quai và lễ tế thần tại đền làng Vạc để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Phần hội diễn gồm các trò chơi dân gian, cồng chiêng, kéo co, ném còn, cờ thẻ, đẩy gậy, xen kẽ với các trò chơi mới nhằm tăng tính đa dạng cho lễ hội như: thi văn nghệ, người đẹp, ẩm thực, bóng chuyền,… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc thu hút đông đảo nhân dân và đồng bào các dân tộc tham gia.

Viết thư pháp tại Lễ hội được bà con chú ý xem.

Trải qua 16 lần tổ chức, Lễ hội Làng Vạc đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp, đây cũng là dịp để nhân dân Phủ Quỳ và du khách thập phương trở về với cội nguồn tâm linh, về với nòi giống Lạc Hồng, vui xuân trẩy hội và thỏa mãn nhu cầu thưởng thức những giá trị văn hóa mà cha ông ta để lại.

Trò chơi dân gian đu tiên tại Lễ hội.

Lễ hội cũng là dịp để đồng bào các dân tộc trên đất Phủ Quỳ hội tụ, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, khai tâm công đức hướng về cội nguồn, giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn di tích, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, từ đó xây dựng niềm tin, lòng tự hào về quê hương đất nước.

Thi đấu môn đẩy gậy tại lễ hội
Môn kéo co nam nữ phối hợp tại Lễ hội.

Năm nay, Lễ hội Làng Vạc diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3 năm 2013 (tức ngày 7, 8, 9 tháng 2 năm Bính Thân),

Hữu Nghĩa