Khai mạc Lễ hội Vua Mai năm 2017

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017), tại sân lăng mộ Vua Mai xã Vân DiênĐảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2017.

Lễ rước kiệu
Lễ rước kiệu từ Đền thờ Vua Mai tại thị trấn Nam Đàn lên Khu lăng mộ Vua Mai tại xã Vân Diên (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê.

Với người dân Nam Đàn, Lễ hội Vua Mai - một lễ hội văn hóa đặc sắc đã trở thành truyền thống tâm linh để mọi người có thể hướng trọn lòng mình tưởng nhớ công đức Vua Mai cùng các tướng lĩnh, chư binh của Ngài, đồng thời ôn lại khí thế hào hùng, tinh thần bất khuất của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu đánh bại quân xâm lược nhà Đường, xây dựng nước Vạn An độc lập trong vòng 10 năm (từ năm 713 đến năm 722).

Lễ Đại tế
Lễ Đại tế - một trong những nghi lễ linh thiêng, quan trọng của Lễ hội Đền Vua Mai. Ảnh: Thanh Lê.

Vua Mai tên thật là Mai Thúc Loan vốn gốc người làng Mai Phụ (nay thuộc xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), sinh ra lớn lên và trưởng thành tại thôn Ngọc Trừng xã Đông Liệt (nay là xã Nam Thái huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Ông sớm mồ côi cha mẹ nên phải đi ở từ nhỏ. Khi Mai Thúc Loan lớn lên cũng là lúc nhà Đường thống trị nước ta và chúng đã đặt ra lệ cống nạp sản vật, áp bức nhân dân hết sức nặng nề; đã biết không có biết bao nhiêu người phải bỏ mạng đi gánh, vác sản vật cống nạp vì đói khát, đòn roi của bọn quan hộ tống.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các đại biểu và đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự lễ hội. Ảnh: Thanh Lê

Thấu hiểu nổi cơ cực uất ức của người dân mất nước, Mai Thúc Loan đã dũng cảm đứng lên lãnh đạo nhân dân nổi dậy làm nên cuộc khởi nghĩa ở Đụn Sơn, rồi bùng nổ, lan rộng khắp trên phạm vi cả nước, quyết sạch lũ giặc xâm lược ra khỏi bờ cõi. Năm 713, Mai Thúc Loan được nhân dân suy tôn lên làm Vua và xưng Đế, triều đình Vạn An ra đời.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đọc diễn văn khai mạc Lễ hội Vua Mai năm 2017.
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đọc diễn văn khai mạc Lễ hội Vua Mai năm 2017. Ảnh: Thanh Lê.

Sau khi triều đình Vạn An ra đời chưa được bao lâu, thì nhà Đường lại đem quân ồ ạt xâm lược nước ta, vì thế giặc mạnh, giữa lúc đó Mai Hắc Đế lâm bệnh nặng qua đời; Mai Thiếu Đế và các tướng sỹ không đủ sức giữ thành quả thắng lợi lâu dài nên cuối cùng bị giặc phương Bắc thống trị trở lại.

Màn múa rồng lân
Màn múa rồng lân trong lễ khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2017. Ảnh: Thanh Lê.

Tuy nhiên, 10 năm độc lập có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với nhân dân ta, cuộc khởi nghĩa Hoan Châu được đánh giá là một trong những cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất, tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất so với các cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc.

Để tưởng nhớ công Đức của Vua Mai và các tướng sỹ, nhân dân nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã lập tượng đài, đền, miếu thờ.

Đồng chí Đinh Xuân Quế- Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh trống khai hội.
Đồng chí Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh trống khai hội. Ảnh: Thanh Lê.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: Riêng tại Nam Đàn - nơi sinh ra và lớn lên của Vua Mai, nơi cuộc khởi nghĩa bùng nổ và cũng là nơi có phần mộ của Vua Mai, thân mẫu Vua Mai… Hàng năm, bắt đầu từ ngày 13-15 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội Đền Vua Mai lại được long trọng tổ chức để tưởng nhớ công đức Vua Mai và các tướng lĩnh, chư binh của Ngài và ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu đánh bại quân xâm lược phương Bắc xây dựng nhà nước Vạn An độc lập. Đồng thời giáo dục truyền thống tốt đẹp cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về sự nghiệp xây dựng và giữ nước của dân tộc, nhằm tăng thêm niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước.

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương thắp hương tưởng niệm Vua Mai Thúc Loan.
Đông đảo nhân dân và du khách thập phương thắp hương tưởng niệm Vua Mai Thúc Loan. Ảnh: Thanh Lê.

Đây cũng là dịp để huyện Nam Đàn đón du khách về tìm hiểu, tham quan, thưởng ngoạn các giá trị văn hóa thông qua những hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của vùng đất địa linh nhân kiệt như lễ rước nước, lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ dâng hương tưởng niệm Vua Mai, lễ đại tế, lễ tạ, lễ thả đèn hoa đăng… hay cùng tham gia các trò chơi dân gian như cờ thẻ, đu tiên, kéo co, đá cầu, hội vật, bóng chuyền, xem hội diễn các tiết mục dân ca ví giặm ca ngợi công đức Vua Mai.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là đêm Hội thả đèn hoa đăng tưởng niệm công đức Vua Mai, cầu cho Quốc thái dân an; Nam Đàn phát triển, nhà nhà no ấm được tổ chức vào tối 14 tháng Giêng./.

Thanh Lê - Mỹ Nga

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.