Khai mạc “Những ngày văn hóa Lào tại Việt Nam”

Tối 17/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, "Những ngày văn hóa Lào tại Việt Nam" đã chính thức khai mạc.

Chương trình nghệ thuật khai mạc với sự tham gia của đoàn nghệ sỹ gồm 47 người gồm các phần biểu diễn ca khúc, múa, độc tấu khèn và biểu diễn thời trang thể hiện những nét đặc trưng của văn hóa Lào và tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt sâu sắc, gắn bó giữa hai nước Việt-Lào.

Bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh do nghệ sỹ Lào sáng tác mang tên "Hồ Chí Minh kính yêu muôn đời" đã được tốp ca nam nghệ sỹ Lào trình diễn đầy biểu cảm.

Biểu diễn thời trang của các Bộ tộc Lào. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bên cạnh đó là các điệu múa thể hiện đời sống lao động của nhân dân các bộ tộc Lào như "Trai gái dân tộc Mơi hái dâu nuôi tằm," "Mừng mùa gặt hái dân tộc Kư Mụ," "Kéo sợi."

Công chúng Việt Nam cũng đã được tận mắt ngắm những trang phục đầy màu sắc các bộ tộc Lào do các diễn viên, hoa hậu Lào năm 2011 trình diễn.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Du lịch Lào Buangeun Sapouvong khẳng định Những ngày văn hóa Lào tại Việt Nam và Những ngày văn hóa Việt Nam tại Lào là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng nhân Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam-Lào.

Trong khuôn khổ hoạt động trên, bên cạnh chương trình nghệ thuật trong lễ kỷ niệm còn có lễ míttinh, hội thảo phát triển du lịch, triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim của hai nước. Những hoạt động văn hóa này góp phần thể hiện tình đoàn kết, tình anh em bền chặt, đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt-Lào.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch Việt Nam Lê Khánh Hải nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane dày công vun đắp và xây dựng. Các bộ, ngành, nhân dân hai nước đã và đang tích cực mở rộng hợp tác sao cho hiệu quả thiết thực hơn nữa. Việc tổ chức đồng thời các sự kiện tại hai nước có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ, đoàn kết truyền thống, hữu nghị toàn diện của hai nước./.

Theo TTXVN - NT

tin mới

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.