Khai mạc những ngày văn hóa Tây Nguyên ở Hà Nội

“Tây Nguyên - Những sắc màu văn hóa” là chủ đề Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II diễn ra tối 28/8. 


Hoạt động được tổ chức với quy mô lớn nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa, sức sống mãnh liệt, sự trường tồn của bản sắc Tây Nguyên trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam; tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Tây Nguyên; khai thác và phát triển kinh tế, du lịch trên nền tảng văn hóa truyền thống.Khai mạc những ngày văn hóa Tây Nguyên ở Hà Nội ảnh 1

Chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Tây Nguyên trong lễ khai mạc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh đây cũng là dịp tái hiện một cách chân thực nhất, sống động nhất về mảnh đất, văn hóa cao nguyên với lòng nhiệt thành của những con người Tây Nguyên; tấm lòng, tình cảm của người dân thủ đô Hà Nội và cả nước với Tây Nguyên. 


Ông Tuấn khẳng định những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà nội sẽ làm gần hơn về khoảng cách địa lý, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh Tây Nguyên và thủ đô Hà Nội; tạo thêm sắc màu văn hóa Tây Nguyên tỏa sáng và lung linh giữa thủ đô Hà Nội. Chương trình khai mạc Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội giới thiệu tới công chúng Thủ đô và du khách một chương trình tổng thể đặc trưng văn hóa Tây Nguyên với các màn hòa tấu cồng chiêng mang tên "Hội tụ", diễn tấu chiêng knah Drông tuê (đón khách và mời rượu), hòa tấu nhạc cụ dân tộc Bahnar, trình diễn trang phục các dân tộc Tây Nguyên, vòng Xoang đoàn kết… 


Trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội còn có không gian trưng bày Tây Nguyên - Bản sắc văn hóa truyền thống, Tây Nguyên hội nhập và phát triển… Cùng với triển lãm, hội chợ giới thiệu, bày bán đặc sản, nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm du lịch đậm chất Tây Nguyên phục vụ công chúng là tọa đàm “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên” và nhiều chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như: Tây Nguyên - Những năm tháng không quên, Âm vang Tây Nguyên… 


Trong dịp này, Ban Tổ chức cũng dành thời gian tổ chức cho đồng bào dâng  hương, báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; về thăm Ngôi nhà chung Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội; giao lưu với các cộng đồng dân tộc Mông (Sơn La) và dân tộc Mường (Thanh Hóa)./.

Theo TTXVN-M

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...