Khai mạc Tuần văn hóa Việt- Pháp tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 25/10, tại Tp Vinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An và Hội hữu nghị Việt- Pháp ở Nghệ An tổ chức khai mạc "Tuần Văn hóa Việt- Pháp".

Dự lễ có bà Priscille Lasémiliane - đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Alian Rube- Chủ tịch Hội Cotes d'Armor Việt Nam; Đại diện Trung ương Hội hữu nghị Việt - Pháp; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An; đồng chí Lê Xuân Đại- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở Ngoại vụ, GD- ĐT cùng hàng trăm cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, sử dụng tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh.

Tuần lễ văn hóa Việt- Pháp diễn ra từ 25 đến 31/10 với nhiều nội dung như: Giao lưu văn nghệ, nghệ thuật, triển lãm những hình ảnh về 40 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam- Pháp và 20 năm kết nghĩa giữa Nghệ An và tỉnh Cotes d'Armor (Pháp); Giao lưu giữa những người bạn Pháp với giáo viên, học sinh đang học và những người yêu thích tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh. Song song với những hoạt động này, đại diện hội Cotes d'Armor sẽ có những hoạt động tìm hiểu thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức ở Pháp có thể xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn Nghệ An.

Các đại biểu nước Pháp dự lễ
Các đại biểu dự lễ
Đ.c Lê Xuân Đại phát biểu tại lễ khai mạc
Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại đã ôn lại những dấu ấn nổi bật trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Pháp và mối kết nghĩa thắm tình giữa tỉnh Cotes d'Armor với tỉnh Nghệ An. Những kết quả đạt được về giao lưu Văn hóa, giáo dục của 2 địa phương nâng tầm mối quan hệ hữu nghị và hướng tới tương lai với sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Bà Priscille LASÉMILIANT, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu
Bà Priscille Lasémiliane, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu

Bà  Priscille Lasémiliane, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu ghi nhận những kết quả đạt được trong kết nghĩa giữa Nghệ An với Cotes d'Ảmor. Đây là một trong những minh chứng thuyết phục cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc gia Việt Nam- Pháp. Bà cũng mong muốn mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa hai tỉnh sẽ có nhiều bước phát triển trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Ngo- GĐ Sở GD- ĐT, chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại nghệ An được nhận Huy chương vì Hòa bình, hữu nghị
Ông Lê Văn Ngọ- GĐ Sở GD- ĐT, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An được nhận Huy chương vì Hòa bình, hữu nghị
Đ.c Nguyễn Xuân Sơn trao bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam cho ông Alian RUBE
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam cho ông Alian Rube
UBND tỉnh trao bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Pháp tại Nghệ An
UBND tỉnh trao bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Pháp tại Nghệ An
Các cá nhân được tặng Bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam
Các cá nhân được tặng Bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam

Dịp này Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Lê Văn Ngọ- Giám đốc Sở GD- ĐT, chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An và ông Loic Rene’ Vilbert - Chủ tịch sáng lập Hội Cotes d’Armor Việt Nam; Tặng Bằng khen cho ông Alian Rube và 2 cá nhân BCH Hội Cotes d'Armor Việt Nam. UBND tỉnh tặng bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An và 2 cá nhân của tỉnh Cotes d'Armor (Pháp).

Tin, ảnh: Nguyên Sơn

Tin mới

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...