Khai mạc Tuần văn hóa Việt- Pháp tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 25/10, tại Tp Vinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An và Hội hữu nghị Việt- Pháp ở Nghệ An tổ chức khai mạc "Tuần Văn hóa Việt- Pháp".

Dự lễ có bà Priscille Lasémiliane - đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Alian Rube- Chủ tịch Hội Cotes d'Armor Việt Nam; Đại diện Trung ương Hội hữu nghị Việt - Pháp; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An; đồng chí Lê Xuân Đại- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở Ngoại vụ, GD- ĐT cùng hàng trăm cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, sử dụng tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh.

Tuần lễ văn hóa Việt- Pháp diễn ra từ 25 đến 31/10 với nhiều nội dung như: Giao lưu văn nghệ, nghệ thuật, triển lãm những hình ảnh về 40 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam- Pháp và 20 năm kết nghĩa giữa Nghệ An và tỉnh Cotes d'Armor (Pháp); Giao lưu giữa những người bạn Pháp với giáo viên, học sinh đang học và những người yêu thích tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh. Song song với những hoạt động này, đại diện hội Cotes d'Armor sẽ có những hoạt động tìm hiểu thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức ở Pháp có thể xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn Nghệ An.

Các đại biểu nước Pháp dự lễ
Các đại biểu dự lễ
Đ.c Lê Xuân Đại phát biểu tại lễ khai mạc
Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại đã ôn lại những dấu ấn nổi bật trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Pháp và mối kết nghĩa thắm tình giữa tỉnh Cotes d'Armor với tỉnh Nghệ An. Những kết quả đạt được về giao lưu Văn hóa, giáo dục của 2 địa phương nâng tầm mối quan hệ hữu nghị và hướng tới tương lai với sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Bà  Priscille LASÉMILIANT, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu
Bà Priscille Lasémiliane, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu

Bà  Priscille Lasémiliane, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu ghi nhận những kết quả đạt được trong kết nghĩa giữa Nghệ An với Cotes d'Ảmor. Đây là một trong những minh chứng thuyết phục cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc gia Việt Nam- Pháp. Bà cũng mong muốn mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa hai tỉnh sẽ có nhiều bước phát triển trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Ngo- GĐ Sở GD- ĐT, chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại nghệ An được nhận Huy chương vì Hòa bình, hữu nghị
Ông Lê Văn Ngọ- GĐ Sở GD- ĐT, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An được nhận Huy chương vì Hòa bình, hữu nghị
Đ.c Nguyễn Xuân Sơn trao bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam cho ông Alian RUBE
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam cho ông Alian Rube
UBND tỉnh trao bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Pháp tại Nghệ An
UBND tỉnh trao bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Pháp tại Nghệ An
Các cá nhân được tặng Bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam
Các cá nhân được tặng Bằng khen của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam

Dịp này Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Lê Văn Ngọ- Giám đốc Sở GD- ĐT, chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An và ông Loic Rene’ Vilbert - Chủ tịch sáng lập Hội Cotes d’Armor Việt Nam; Tặng Bằng khen cho ông Alian Rube và 2 cá nhân BCH Hội Cotes d'Armor Việt Nam. UBND tỉnh tặng bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An và 2 cá nhân của tỉnh Cotes d'Armor (Pháp).

Tin, ảnh: Nguyên Sơn

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.