Khai phá đầm hoang, trở thành triệu phú

(Baonghean) - Sau một thời gian nuôi thử các loại gia cầm, năm 2003 ông Trần Văn Quang (52 tuổi) ở xóm 1, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu nhận vùng đầm hoang, xây dựng mô hình kinh tế trang trại.

Được xã đồng ý cho đấu thầu lại gần 1 ha ao đầm, ông thuê nhân công và đầu tư đào ao, kè đắp bờ. Nhờ kiên trì và chịu khó, vừa làm vừa đầu tư mở rộng từng bờ ao một, ông cải tạo mất hơn 3 năm để có gia trại nuôi 1.000 con vịt, mỗi ngày đẻ gần 800 quả trứng và 2 ao thu hàng tấn gồm cá trôi, mè, rô phi… mỗi năm.

Kiểm tra, phân loại trứng trước khi đưa vào lò ấp ở gia đình ông Trần Văn Quang, xóm 1, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu).
Kiểm tra, phân loại trứng trước khi đưa vào lò ấp ở gia đình ông Trần Văn Quang, xóm 1, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu).

Từ kinh nghiệm thực tiễn tiêu thụ trứng vịt trước đây, ông Quang nhận thấy nhu cầu tiêu dùng trứng vịt lộn tăng lên mà hiện ít người làm, ông  lần tìm đi các nơi để học hỏi. Hễ nơi nào có mô hình hay, phù hợp với điều kiện gia đình là cha con ông tìm đến. 

Năm 2004, gia đình ông mua lò ấp đầu tiên trị giá gần 3 triệu đồng. Sản xuất một thời gian, thấy công suất lò ấp quá nhỏ và chưa đáp ứng được nhu cầu, đến năm 2008, ông Quang đầu tư trên 60 triệu đồng để mua thêm 2 lò ấp công suất lớn hơn. Với công suất ấp 2.500 quả trứng/ngày, gia đình không chỉ ấp trứng vịt lộn mà còn làm dịch vụ ấp giống gia cầm cho bà con. 

Tiếng lành đồn xa, mỗi khi cần con giống, bà con đều đưa trứng đến lò để gửi ấp. Thông qua sản xuất trứng vịt lộn và dịch vụ cấp giống, gia đình ông Quang không chỉ tiêu thụ trứng cho gia đình mà còn cung cấp 30% số lượng trứng trên địa bàn và cung cấp giống cho phần lớn các hộ chăn nuôi của xã. 

Sau hơn 10 năm xây dựng mô hình, gia đình ông Quang trở thành triệu phú với kinh tế khá giả nhất xã. Ngoài tạo thu nhập ổn định 7 - 8 triệu đồng/tháng cho 5 - 7 lao động trong gia đình, ông Quang còn có 3 lò ấp trị gần 200 triệu đồng, gia trại chăn nuôi vịt - cá trị giá trên 300 triệu đồng. 

Từ mô hình đầu tiên của ông Quang ở xóm 1, đến nay xã Quỳnh Diễn đã có 15 gia trại nuôi vịt quy mô lớn ở xóm 2 và xóm 5;  Quỳnh Diễn trở thành xã có phong trào nuôi vịt đẻ trứng và sản xuất trứng vịt lộn và gia cầm giống lớn nhất nhì huyện Quỳnh Lưu. 

Với kinh nghiệm nuôi gần 15 năm, hàng ngày ông Quang trực tiếp chăm sóc, giám sát đàn vịt đẻ.
Với gần 15 năm xây dựng mô hình, ông Quang có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, giám sát đàn vịt đẻ.

Ông Hồ Trung Kiên – Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Diễn cho biết: Xuất thân từ nghèo khó nhưng nhờ kiên trì, chịu khó, ông Quang đã thành công và trở thành nông dân làm ăn giỏi của xã nhiều năm liền. Các con ông cũng noi gương bố để làm ăn, cả 4 người con của ông đều có gia đình riêng, nhà cửa, công việc ổn định và tham gia vào chuỗi sản xuất gia trại…

Năm 2013, ông được suy tôn là điển hình nông dân sản xuất giỏi của huyện Quỳnh Lưu. Ngoài làm ăn giỏi, ông còn là người biết chăm lo cho gia đình và trách nhiệm với bà con lối xóm. Từ mô hình của ông Quang, đến nay 14 ha đầm hói ở Vĩnh Lộc, Nhị Kháng… được người dân cải tạo lại để làm mô hình nuôi gia cầm và cá - lúa, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đây. 

Nguyễn Hải

Tin mới

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.