Khai phá đầm hoang, trở thành triệu phú

(Baonghean) - Sau một thời gian nuôi thử các loại gia cầm, năm 2003 ông Trần Văn Quang (52 tuổi) ở xóm 1, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu nhận vùng đầm hoang, xây dựng mô hình kinh tế trang trại.

Được xã đồng ý cho đấu thầu lại gần 1 ha ao đầm, ông thuê nhân công và đầu tư đào ao, kè đắp bờ. Nhờ kiên trì và chịu khó, vừa làm vừa đầu tư mở rộng từng bờ ao một, ông cải tạo mất hơn 3 năm để có gia trại nuôi 1.000 con vịt, mỗi ngày đẻ gần 800 quả trứng và 2 ao thu hàng tấn gồm cá trôi, mè, rô phi… mỗi năm.

Kiểm tra, phân loại trứng trước khi đưa vào lò ấp ở gia đình ông Trần Văn Quang, xóm 1, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu).
Kiểm tra, phân loại trứng trước khi đưa vào lò ấp ở gia đình ông Trần Văn Quang, xóm 1, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu).

Từ kinh nghiệm thực tiễn tiêu thụ trứng vịt trước đây, ông Quang nhận thấy nhu cầu tiêu dùng trứng vịt lộn tăng lên mà hiện ít người làm, ông  lần tìm đi các nơi để học hỏi. Hễ nơi nào có mô hình hay, phù hợp với điều kiện gia đình là cha con ông tìm đến. 

Năm 2004, gia đình ông mua lò ấp đầu tiên trị giá gần 3 triệu đồng. Sản xuất một thời gian, thấy công suất lò ấp quá nhỏ và chưa đáp ứng được nhu cầu, đến năm 2008, ông Quang đầu tư trên 60 triệu đồng để mua thêm 2 lò ấp công suất lớn hơn. Với công suất ấp 2.500 quả trứng/ngày, gia đình không chỉ ấp trứng vịt lộn mà còn làm dịch vụ ấp giống gia cầm cho bà con. 

Tiếng lành đồn xa, mỗi khi cần con giống, bà con đều đưa trứng đến lò để gửi ấp. Thông qua sản xuất trứng vịt lộn và dịch vụ cấp giống, gia đình ông Quang không chỉ tiêu thụ trứng cho gia đình mà còn cung cấp 30% số lượng trứng trên địa bàn và cung cấp giống cho phần lớn các hộ chăn nuôi của xã. 

Sau hơn 10 năm xây dựng mô hình, gia đình ông Quang trở thành triệu phú với kinh tế khá giả nhất xã. Ngoài tạo thu nhập ổn định 7 - 8 triệu đồng/tháng cho 5 - 7 lao động trong gia đình, ông Quang còn có 3 lò ấp trị gần 200 triệu đồng, gia trại chăn nuôi vịt - cá trị giá trên 300 triệu đồng. 

Từ mô hình đầu tiên của ông Quang ở xóm 1, đến nay xã Quỳnh Diễn đã có 15 gia trại nuôi vịt quy mô lớn ở xóm 2 và xóm 5;  Quỳnh Diễn trở thành xã có phong trào nuôi vịt đẻ trứng và sản xuất trứng vịt lộn và gia cầm giống lớn nhất nhì huyện Quỳnh Lưu. 

Với kinh nghiệm nuôi gần 15 năm, hàng ngày ông Quang trực tiếp chăm sóc, giám sát đàn vịt đẻ.
Với gần 15 năm xây dựng mô hình, ông Quang có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, giám sát đàn vịt đẻ.

Ông Hồ Trung Kiên – Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Diễn cho biết: Xuất thân từ nghèo khó nhưng nhờ kiên trì, chịu khó, ông Quang đã thành công và trở thành nông dân làm ăn giỏi của xã nhiều năm liền. Các con ông cũng noi gương bố để làm ăn, cả 4 người con của ông đều có gia đình riêng, nhà cửa, công việc ổn định và tham gia vào chuỗi sản xuất gia trại…

Năm 2013, ông được suy tôn là điển hình nông dân sản xuất giỏi của huyện Quỳnh Lưu. Ngoài làm ăn giỏi, ông còn là người biết chăm lo cho gia đình và trách nhiệm với bà con lối xóm. Từ mô hình của ông Quang, đến nay 14 ha đầm hói ở Vĩnh Lộc, Nhị Kháng… được người dân cải tạo lại để làm mô hình nuôi gia cầm và cá - lúa, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đây. 

Nguyễn Hải

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.