#khai sinh

13 kết quả

Ảnh đại diện

Nhận diện khó khăn, bất cập, tiếp tục đưa Luật Hộ tịch vào cuộc sống

(Baonghean.vn) - Luật Hộ tịch có nhiều điểm mới mang tính đột phá, cải cách mạnh mẽ công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói riêng và quản lý dân cư nói chung. Chuẩn bị cho công tác tổng kết 6 năm thực hiện Luật Hộ tịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp về nội dung này.
Thay đổi lại dân tộc trong giấy khai sinh được không?

Thay đổi lại dân tộc trong giấy khai sinh được không?

(Baonghean.vn) - Theo trình bày của chị Hồ Thị T. (TP. Vinh): Trước đây, khi đi đăng ký khai sinh cho con, trong mục dân tộc thì vợ chồng chị lấy dân tộc Kinh (dân tộc của chồng chị) làm dân tộc cho con trai. Luật sư Nguyễn Trọng Hải trao đổi về vấn đề này.
Cha mẹ đặt cho tên xấu, muốn đổi được không?

Cha mẹ đặt cho tên xấu, muốn đổi được không?

(Baonghean.vn) - Theo trình bày của chị L.T.M, trú tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An: Chị M sinh năm 1992, khi sinh ra chị được mẹ đặt tên và đi khai sinh bằng tên đó. Tuy nhiên, hiện tại chị M thấy tên của mình quá xấu, gây mặc cảm và tự ti trong công việc cũng như giao tiếp xã hội, làm ảnh hưởng đến lợi ích của chị M.
Thủ tục đính chính sai sót trong sổ hộ khẩu

Thủ tục đính chính sai sót trong sổ hộ khẩu

(Baonghean.vn) - Theo trình bày của anh Phạm Văn Thanh, 25 tuổi, huyện Thanh Chương: Anh đi làm ăn xa nên cần bản sao sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác. Tuy nhiên sau khi kiểm tra đối chiếu, anh Thanh phát hiện ngày tháng năm sinh trong sổ hộ khẩu bị sai so với các giấy tờ khác. Anh Thanh băn khoăn không biết làm như thế nào để có thể đính chính những thông tin sai sót trên.
Tất tần tật về thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh

Tất tần tật về thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh

(Baonghean.vn) - Theo trình bày của anh Phan Văn M, huyện Nam Đàn: anh năm nay 30 tuổi, làm nghề kinh doanh buôn bán tự do, hiện tại anh cần làm thủ tục đi làm ăn xa, nhưng anh đã bị mất giấy khai sinh gốc. Anh M muốn làm lại giấy khai sinh gốc để tiện cho việc làm ăn nhưng không biết phải cần những thủ tục gì?
Thủ tục khai sinh "3 trong 1": Tạo thuận lợi cho người dân

Thủ tục khai sinh "3 trong 1": Tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean) - Trước đây, khi một đứa trẻ ra đời, gia đình làm các thủ tục khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ phải “chạy” tới 3 cơ quan gồm: UBND xã; Công an huyện, thành, thị và bảo hiểm với ít nhất 6 lần đi lại. Còn hiện nay, người dân chỉ đến 2 lần để nộp hồ sơ và lấy kết quả, thời gian giải quyết thủ tục được rút ngắn rất nhiều. Đây là thủ tục khai sinh “3 trong 1” đã được triển khai hiệu quả ở Nghệ An trong thời gian qua.