Khai thác, kinh doanh nước ngầm Khe Kẹp (Nam Đàn) chưa đúng quy định

(Baonghean.vn) - Như Báo Nghệ An đã đưa tin, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, có nguồn nước nước ngầm Khe Kẹp, từ nhiều năm qua được nhân dân trên địa bàn và cả vùng 5 Nam ưa thích, lấy về sử dụng. Tuy nhiên vấn đề khai thác, kinh doanh nguồn nước này đang có nhiều bất cập.

Núi Sắt, Khánh Sơn, Nam Đàn - nơi có nguồn nước ngầm Khe Kẹp.
Núi Sắt, Khánh Sơn (Nam Đàn) - nơi có nguồn nước ngầm Khe Kẹp.

Theo nhiều người dân, nguồn nước ngầm Khe Kẹp, rất chất lượng và có thể uống trực tiếp. Dĩ nhiên, đây là điều đáng mừng cho xã Khánh Sơn, rộng hơn là huyện Nam Đàn. Vậy nhưng khi nhu cầu sử dụng tăng cao, đang xuất hiện việc khai thác và kinh doanh nước.

Theo tìm hiểu, ở xóm14, hiện có 3 hộ dân (có vườn quanh khu vực có nguồn nước) khai thác, kinh doanh nước. Bên cạnh đó, chính quyền xã Khánh Sơn cũng lắp đặt đường ống; thực hiện đấu thầu cho một hộ dân trúng thầu khai thác, kinh doanh nước.

Ngoài ra có một doanh nghiệp được cấp phép khai thác để lấy nước nguồn sản xuất nước uống tinh khiết.

Đã có hộ dân đầu tư, xây dựng bể chứa nước ngầm ngay dưới chân núi Sắt.
Có hộ dân đầu tư, xây dựng bể chứa nước ngầm ngay dưới chân núi Sắt.

Theo người nhà hộ nhận thầu khai thác, kinh doanh nước, một ngày họ khai thác, kinh doanh nước từ 5h sáng đến 11h đêm. Cứ 3h đồng hồ, lấy được 50 can 20 lít. Giá bán nước, với người trong xã là 1.000 đồng/can 20 lít; với người ngoài địa bàn xã  từ 3.000 – 5.000 nghìn đồng/can 20 lít. Và, một năm họ nộp cho UBND xã Khánh Sơn 120 triệu đồng.

Điểm khai thác, kinh doanh nước ngần Khe Kẹp do xã Khánh Sơn cho nhận thầu.
Giao dịch mua bán nước ngầm Khe Kẹp tại điểm xã Khánh Sơn cho nhận thầu.

Trả lời về việc xã Khánh Sơn thực hiện đấu thầu cho hộ dân khai thác, kinh doanh nước, theo một cán bộ huyện Nam Đàn, vì nhiều người dân trên địa bàn và trong khu vực 5 Nam ưa thích nguồn nước ngầm Khe Kẹp nên xảy ra tình trạng tranh nhau lấy nước, lộn xộn, nhiều khi mất an ninh trật tự. Chính vì vậy, xã Khánh Sơn cho một hộ dân trên địa bàn nhận thầu, lấy kinh phí để thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự (?!).

Người dân Khánh Sơn và vùng 5 Nam rất ưa dùng nước ngầm Khe Kẹp. Thậm chí, có những người ở vùng xa đi ngang qua cũng mua nước về sử dụng.
Người dân Khánh Sơn và vùng 5 Nam rất ưa dùng nước ngầm Khe Kẹp. Thậm chí, có những người ở vùng xa đi ngang qua cũng mua nước về sử dụng.

Tuy nhiên, việc giao khoán, nhận thầu đó chưa đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể: Luật Tài nguyên nước quy định, thẩm quyền cấp phép khai thác tài nguyên nước thuộc Bộ TN&MT, hoặc UBND cấp tỉnh.

Một cán bộ Sở TN&MT khi được hỏi cũng trả lời, nếu ở xã Khánh Sơn có sự việc đấu thầu cho người dân khai thác,kinh doanh nước ngầm thì đã làm sai quy định! Khai thác, kinh doanh nhỏ thì chưa gây ra tác hại lớn; nhưng nếu người dân (do xã cho phép) có sự đầu tư (xây dựng đường ống, bể chứa, máy bơm) nếu cấp thẩm quyền kiểm tra, “tuýt còi” thì rất phiền hà…

Như vậy, có thể thấy việc khai thác tài nguyên để tạo ra nguồn ngân sách cho địa phương, tạo việc làm cho một số người dân là việc cần thiết; nhưng cần đảm bảo đúng quy định.

Cần đưa việc khai thác, kinh doanh nguồn nước ngầm Khe Kẹp theo đúng quy định của pháp luật.
Cần đưa việc khai thác, kinh doanh nguồn nước ngầm Khe Kẹp theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn nước ngầm Khe Kẹp dưới chân núi Sắt thực sự được người dân ưa chuộng. Nếu có sự quan tâm, đánh giá trữ lượng, có điều tra chất lượng… và có sự đầu tư, nước ngầm Khe Kẹp hoàn toàn có thể trở thành một thương hiệu, một sản vật của địa phương

Và đây là những điều huyện Nam Đàn cần xem xét.

 Lân - Chung

Tin mới

Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.