Khai thác tiềm năng, phát triển bền vững

(Baonghean) - Sau 20 năm thành lập, từ một phường nghèo, cơ sở hạ tầng kỹ thuật yếu kém, đến nay, phường Thu Thủy đã có bước phát triển toàn diện, xứng tầm một trong những phường trung tâm năng động, điểm sáng về phát triển đô thị du lịch biển theo hướng: xanh- sạch đẹp- văn minh của Thị xã Cửa Lò...

Cách đây tròn 20 năm, ngày 29/8/1994, Chính phủ ban hành Nghị định 113/NĐ-CP thành lập Thị xã Cửa Lò, phường Thu Thủy cũng chính thức được thành lập. Với diện tích tự nhiên 114,8 ha, dân số tại thời điểm thành lập có 879 hộ, 4.126 nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu thuần ngư, trình độ dân trí thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm đến 38%... Vượt lên khó khăn ban đầu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thu Thủy đã thực sự trăn trở tìm hướng phát triển, đến nay, phường Thu Thủy đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hàng năm đạt 16 - 17%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ với tỷ trọng chiếm 75%, công nghiệp -  xây dựng chiếm 19%, nông - lâm - ngư chiếm 6,0%. Tổng thu ngân sách tăng bình quân hàng năm từ 10 - 12% (thời điểm mới thành lập thu ngân sách mới chỉ đạt 86 triệu đồng đến nay đạt 6 tỷ đồng).

Đường Bình Minh, phường Thu Thủy (TX. Cửa Lò). Ảnh: Sỹ Minh
Đường Bình Minh, phường Thu Thủy (TX. Cửa Lò). Ảnh: Sỹ Minh.

Kinh tế phát triển, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, các cơ quan công sở phường, nhà văn hóa các khối được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu làm việc. Các trục đường liên khối được bê tông hóa, đặc biệt các trục đường huyết mạch của phường nối liền với các phường bạn trong kết nối hạ tầng thị xã được mở rộng, tạo điều kiện cho nhân dân kinh doanh, buôn bán nhất là kinh doanh dịch vụ du lịch như các tuyến đường Bình Minh, đường Nguyễn Xí, đường ngang số 5, số 6. Để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và huy động tối đa nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch ngày một khang trang, sạch đẹp, phường Thu Thủy chủ trương phát huy hết công suất phục vụ của 115 ki ốt kinh doanh nhà hàng ăn uống dọc bãi biển, trong đó có 7 nhà hàng văn minh; 135 khách sạn, nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là vào những tháng cao điểm của mùa du lịch; chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ du khách. Đồng thời, đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ hải sản với 445 vị trí, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán và giải quyết được nhiều việc làm cho người dân; thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích để nhân dân phát triển thêm các ngành nghề như nghề nuôi giữ hải sản, chế tác hàng lưu niệm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm cho du khách. Hàng năm giải quyết việc làm cho trên 200 - 250 lao động có thu nhập ổn định, trong đó có gần 400 người đi xuất khẩu lao động tạo nguồn thu khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao, mạng lưới trường lớp được xây dựng khang trang, các trường đều đạt chuẩn quốc gia, trường tiểu học đạt đơn vị văn hóa cấp tỉnh và đang nằm trong lộ trình xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh. Nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, 6/6 khối đều thực hiện tốt hương ước, trong đó nổi bật khối 1, khối 2 đạt đơn vị văn hóa cấp tỉnh, đặc biệt năm 2007, cán bộ và nhân dân khối 2 được Bộ VH-TT& DL tặng bằng khen, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen và nhiều bằng khen của tỉnh. Toàn phường hiện có 91% gia đình đạt tiêu chí Gia đình Văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được quan tâm, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%,  tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 11%. Toàn phường hiện có 729 hộ khá, giàu chiếm tỷ lệ 65,7%, số hộ nghèo chỉ còn 52 hộ chiếm 4,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng. Công tác an sinh xã hội được chăm lo, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” phường đã xây dựng Đài tưởng niệm liệt sỹ khang trang với số tiền 1,521 tỷ đồng; xây dựng 17 căn nhà tình nghĩa và nhà đại đoàn kết cho các đối tượng người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn với số tiền hỗ trợ hơn 300 triệu đồng. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy, đồng bào lương - giáo đoàn kết, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các cuộc vận động phát huy nội lực, nhân dân vùng giáo đã vận động đóng góp, huy động sức dân xây dựng nhà thờ Yên Trạch, nhà thờ Giáo xứ Cửa Lò khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của nhân dân và du khách. Đặc biệt, trong đợt phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập phường, công tác huy động các nguồn lực được phát huy tốt trong xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị: Cụm dân cư khối 1 đầu tư kinh phí nâng cấp đoạn đường bê tông trước cổng UBND phường với số tiền 125.000.000 đồng; Cụm dân cư khối 5, khối 6 nâng cấp đường bê tông khối với số tiền 140.000.000 đồng; đặc biệt là công trình chào mừng 20 năm thành lập phường: Tuyến đường liên khối 2, 3, 4 nối từ đường Bình Minh đến trường tiểu học với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ đồng, trong đó đã huy động đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng và nhân dân gần 500 triệu đồng.

Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hiện trên địa bàn phường có 72 tổ tự quản, 6 tổ kinh doanh an toàn khu vực bãi biển, 6 tổ bảo vệ dân phố ở 6 khối. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên cả ba mặt tư tưởng, chính trị và tổ chức. Thực hiện Nghị quyết TƯ4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sức lan tỏa trong xã hội, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội. Số lượng đảng viên và chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chi bộ đảng không ngừng được nâng lên. Đảng bộ phường Thu Thủy từ ngày mới thành lập mới chỉ có 56 đảng viên, sinh hoạt tại 3 chi bộ, thì nay đã có 157 đảng viên, 10 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh, 80 đến 90% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền được nâng lên. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nhân dân được củng cố, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Hàng năm chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể đều được xếp loại xuất sắc.

Sự nỗ lực của đảng bộ, nhân dân phường trong chặng đường thành lập và phát triển đã được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng xứng đáng: UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 1995 - 2000; năm 2001, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; tháng 1/2004 phường được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 8 năm liên tục (2000 - 2007) được UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Công an tặng cờ, bằng khen về phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ. Hàng năm các tập thể, cán bộ và nhân dân được Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển vượt bậc thì phường Thu Thủy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải tập trung khắc phục như: chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, tăng trưởng chưa thật bền vững; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ; Giáo dục phát triển chưa đồng đều; giảm nghèo chưa vững chắc; đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao... Nguyên nhân của những tồn tại trên có nguyên nhân khách quan, song về chủ quan là chưa làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch, chủ động nắm bắt và khai thác có hiệu quả các lợi thế. Lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành một số lĩnh vực chưa thật sâu sát và quyết liệt; giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội chưa đủ mạnh và còn thiếu tập trung, chưa có cơ chế ưu tiên phát triển các lĩnh vực quan trọng; huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển còn hạn chế... 

Để sớm xây dựng phường Thu Thủy trở thành phường đô thị du lịch biển: xanh  - sạch - đẹp, giàu mạnh - văn minh, thời gian tới, phường xác định phải phát huy tốt tiềm năng và thế mạnh của phường, thu hút đầu tư phát triển, đẩy nhanh hơn nữa quá trình đô thị hóa; thực hiện tốt công tác quản lý du lịch, chủ trương “5 không” của thị xã, công tác quản lý quy hoạch, chỉnh trang đô thị; giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, bảo vệ tốt môi trường; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình đô thị hóa, phát triển du lịch; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân…

Trần Phan Long (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường)

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.