Khai thác tiềm năng, phát triển bền vững

(Baonghean) - Sau 20 năm thành lập, từ một phường nghèo, cơ sở hạ tầng kỹ thuật yếu kém, đến nay, phường Thu Thủy đã có bước phát triển toàn diện, xứng tầm một trong những phường trung tâm năng động, điểm sáng về phát triển đô thị du lịch biển theo hướng: xanh- sạch đẹp- văn minh của Thị xã Cửa Lò...

Cách đây tròn 20 năm, ngày 29/8/1994, Chính phủ ban hành Nghị định 113/NĐ-CP thành lập Thị xã Cửa Lò, phường Thu Thủy cũng chính thức được thành lập. Với diện tích tự nhiên 114,8 ha, dân số tại thời điểm thành lập có 879 hộ, 4.126 nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu thuần ngư, trình độ dân trí thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm đến 38%... Vượt lên khó khăn ban đầu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thu Thủy đã thực sự trăn trở tìm hướng phát triển, đến nay, phường Thu Thủy đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hàng năm đạt 16 - 17%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ với tỷ trọng chiếm 75%, công nghiệp -  xây dựng chiếm 19%, nông - lâm - ngư chiếm 6,0%. Tổng thu ngân sách tăng bình quân hàng năm từ 10 - 12% (thời điểm mới thành lập thu ngân sách mới chỉ đạt 86 triệu đồng đến nay đạt 6 tỷ đồng).

Đường Bình Minh, phường Thu Thủy (TX. Cửa Lò). Ảnh: Sỹ Minh
Đường Bình Minh, phường Thu Thủy (TX. Cửa Lò). Ảnh: Sỹ Minh.

Kinh tế phát triển, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, các cơ quan công sở phường, nhà văn hóa các khối được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu làm việc. Các trục đường liên khối được bê tông hóa, đặc biệt các trục đường huyết mạch của phường nối liền với các phường bạn trong kết nối hạ tầng thị xã được mở rộng, tạo điều kiện cho nhân dân kinh doanh, buôn bán nhất là kinh doanh dịch vụ du lịch như các tuyến đường Bình Minh, đường Nguyễn Xí, đường ngang số 5, số 6. Để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và huy động tối đa nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch ngày một khang trang, sạch đẹp, phường Thu Thủy chủ trương phát huy hết công suất phục vụ của 115 ki ốt kinh doanh nhà hàng ăn uống dọc bãi biển, trong đó có 7 nhà hàng văn minh; 135 khách sạn, nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là vào những tháng cao điểm của mùa du lịch; chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ du khách. Đồng thời, đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ hải sản với 445 vị trí, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán và giải quyết được nhiều việc làm cho người dân; thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích để nhân dân phát triển thêm các ngành nghề như nghề nuôi giữ hải sản, chế tác hàng lưu niệm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm cho du khách. Hàng năm giải quyết việc làm cho trên 200 - 250 lao động có thu nhập ổn định, trong đó có gần 400 người đi xuất khẩu lao động tạo nguồn thu khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao, mạng lưới trường lớp được xây dựng khang trang, các trường đều đạt chuẩn quốc gia, trường tiểu học đạt đơn vị văn hóa cấp tỉnh và đang nằm trong lộ trình xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh. Nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, 6/6 khối đều thực hiện tốt hương ước, trong đó nổi bật khối 1, khối 2 đạt đơn vị văn hóa cấp tỉnh, đặc biệt năm 2007, cán bộ và nhân dân khối 2 được Bộ VH-TT& DL tặng bằng khen, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen và nhiều bằng khen của tỉnh. Toàn phường hiện có 91% gia đình đạt tiêu chí Gia đình Văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được quan tâm, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%,  tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 11%. Toàn phường hiện có 729 hộ khá, giàu chiếm tỷ lệ 65,7%, số hộ nghèo chỉ còn 52 hộ chiếm 4,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng. Công tác an sinh xã hội được chăm lo, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” phường đã xây dựng Đài tưởng niệm liệt sỹ khang trang với số tiền 1,521 tỷ đồng; xây dựng 17 căn nhà tình nghĩa và nhà đại đoàn kết cho các đối tượng người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn với số tiền hỗ trợ hơn 300 triệu đồng. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy, đồng bào lương - giáo đoàn kết, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các cuộc vận động phát huy nội lực, nhân dân vùng giáo đã vận động đóng góp, huy động sức dân xây dựng nhà thờ Yên Trạch, nhà thờ Giáo xứ Cửa Lò khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của nhân dân và du khách. Đặc biệt, trong đợt phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập phường, công tác huy động các nguồn lực được phát huy tốt trong xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị: Cụm dân cư khối 1 đầu tư kinh phí nâng cấp đoạn đường bê tông trước cổng UBND phường với số tiền 125.000.000 đồng; Cụm dân cư khối 5, khối 6 nâng cấp đường bê tông khối với số tiền 140.000.000 đồng; đặc biệt là công trình chào mừng 20 năm thành lập phường: Tuyến đường liên khối 2, 3, 4 nối từ đường Bình Minh đến trường tiểu học với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ đồng, trong đó đã huy động đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng và nhân dân gần 500 triệu đồng.

Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hiện trên địa bàn phường có 72 tổ tự quản, 6 tổ kinh doanh an toàn khu vực bãi biển, 6 tổ bảo vệ dân phố ở 6 khối. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên cả ba mặt tư tưởng, chính trị và tổ chức. Thực hiện Nghị quyết TƯ4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sức lan tỏa trong xã hội, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội. Số lượng đảng viên và chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chi bộ đảng không ngừng được nâng lên. Đảng bộ phường Thu Thủy từ ngày mới thành lập mới chỉ có 56 đảng viên, sinh hoạt tại 3 chi bộ, thì nay đã có 157 đảng viên, 10 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh, 80 đến 90% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền được nâng lên. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nhân dân được củng cố, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Hàng năm chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể đều được xếp loại xuất sắc.

Sự nỗ lực của đảng bộ, nhân dân phường trong chặng đường thành lập và phát triển đã được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng xứng đáng: UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 1995 - 2000; năm 2001, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; tháng 1/2004 phường được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 8 năm liên tục (2000 - 2007) được UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Công an tặng cờ, bằng khen về phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ. Hàng năm các tập thể, cán bộ và nhân dân được Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển vượt bậc thì phường Thu Thủy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải tập trung khắc phục như: chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, tăng trưởng chưa thật bền vững; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ; Giáo dục phát triển chưa đồng đều; giảm nghèo chưa vững chắc; đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao... Nguyên nhân của những tồn tại trên có nguyên nhân khách quan, song về chủ quan là chưa làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch, chủ động nắm bắt và khai thác có hiệu quả các lợi thế. Lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành một số lĩnh vực chưa thật sâu sát và quyết liệt; giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội chưa đủ mạnh và còn thiếu tập trung, chưa có cơ chế ưu tiên phát triển các lĩnh vực quan trọng; huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển còn hạn chế... 

Để sớm xây dựng phường Thu Thủy trở thành phường đô thị du lịch biển: xanh  - sạch - đẹp, giàu mạnh - văn minh, thời gian tới, phường xác định phải phát huy tốt tiềm năng và thế mạnh của phường, thu hút đầu tư phát triển, đẩy nhanh hơn nữa quá trình đô thị hóa; thực hiện tốt công tác quản lý du lịch, chủ trương “5 không” của thị xã, công tác quản lý quy hoạch, chỉnh trang đô thị; giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, bảo vệ tốt môi trường; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình đô thị hóa, phát triển du lịch; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân…

Trần Phan Long (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường)

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.