Khai trương phòng đọc dành cho người khiếm thị

(Baonghean.vn) - Sáng 17/7, tại thư viện tỉnh Nghệ An, Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội người mù tỉnh tổ chức lễ khai mạc mở cửa phòng đọc tài liệu cho người khiếm thị. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội người mù tỉnh Nghệ An (17/7/1985 - 17/7/2013).
 
Tới dự có ông Nguyễn Mạnh Cường - PGĐ Sở VHTT&DL tỉnh, Nguyễn Minh Đức - chủ tịch Hội người mù tỉnh, cùng các hội viên hội người mù tỉnh, TP Vinh.


Khai trương phòng đọc tài liệu dành cho người khiếm thị tại Thư viện tỉnh

Hiện nay, Hội người mù tỉnh Nghệ An có 2481 hội viên ở 19/20 huyện, thị xã, trong đó có 1.300 hội viên được học chữ Braille, vi tính và 20 tủ sách chữ nổi ở các cấp hội. Tuy nhiên, việc tiếp cận sách báo, thông tin của người khiếm thị vẫn còn nhiều hạn chế do số lượng sách ít ỏi, đơn điệu và việc đi lại gặp nhiều khó khăn.
 
Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho những người khiếm thị, bảo đảm bình đẳng trong cống hiến và hưởng thụ các dịch vụ văn hóa công, trong đó có lĩnh vực sách báo và thư viện, thư viện tỉnh Nghệ An mở cửa phòng đọc, mượn dành cho người khiếm thị tất cả các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 17/7.Ông Đào Tam Tỉnh - Giám đốc thư viện tỉnh Nghệ An trao 10 thẻ đọc sách miễn phí suốt đời dành cho các hội viên của Hội người mù tỉnh và thành phố Vinh

Để phục vụ bạn đọc, thư viện tỉnh đã chuẩn bị 220 bản sách Braille, 840 bản tài liệu sách nói phong phú ở nhiều thể loại như tâm lý học, xã hội, chính trị, pháp luật, khoa học tự nhiên, ngôn ngữ… Ngoài ra, tại phòng đọc sách còn trang bị 2 máy khuếch đại, 2 máy đọc sách nói nhằm hỗ trợ tối đa cho người khiếm thị tiếp cận với các loại tài liệu. Thư viện tỉnh sẽ cấp thẻ đọc, mượn miễn phí suốt đời đối với tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng; phục vụ thông qua hội người mù các huyện, thành thị bằng hình thức lưu động và tại chỗ.Hội viên hội người mù đọc sách, báo từ máy khuyếch đạiSách, tài liệu chữ Braille phong phú giúp người khiếm thính tiếp cận với nguồn tri thức của nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường - PGĐ Sở VHTT&DL tỉnh nhấn mạnh việc mở phòng đọc tài liệu dành cho người khiếm thị có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển văn hóa đọc, đặc biệt là văn hóa đọc cho người khiếm thị và đảm bảo quyền bình đẳng trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu và cống hiến sức lực của người khiếm thị cho xã hội, thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác Hồ kính yêu. 
 
Tại lễ khai trương, ông Đào Tam Tỉnh - Giám đốc thư viện tỉnh Nghệ An đã trao 10 thẻ đọc sách miễn phí suốt đời dành cho các hội viên của hội người mù tỉnh và thành phố Vinh.


Doãn Hòa