Khám phá nhà cổ 300 năm tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm kề đê Tả Lam có những con xóm nhỏ của Hưng Lợi (Hưng Nguyên) như tách mình ra khỏi phố thị ồn ào náo nhiệt để giữ lại cho mình những dáng nét làng mạc quê kiểng từ xa xưa truyền lại. Những ngôi nhà cổ nép mình sau lũy tre là chốn đi về của biết bao thế hệ người dân nơi đây.

Xứ Giang Thủy nay là địa phận của xóm 6, 7 còn vùng Cự Thôn nay là xóm 1, 2, 3
Vùng ven đê Hưng Lợi có 2 xứ làng là Giang Thủy và Cự Thôn còn lưu giữ nhiều nét mộc mạc thôn quê. Dù trải qua bao thăng trầm và biến động thời gian cảnh sắc, nếp sinh hoạt nơi đây vẫn còn mang đậm bản sắc văn hóa được bảo tồn từ thời cha ông. Xứ Giang Thủy nay là địa phận của xóm 6, 7 còn vùng Cự Thôn nay là xóm 1, 2, 3
Vùng Cự Thôn còn lưu giữ nhiều ngôi nhà có niên đại đã lên tới 300 năm. Trong ảnh là nhà của bà Dương Thị Quế (sinh năm 1986, xóm 2, Hưng Lợi) được lưu giữ từ những năm 1750.
Vùng Cự Thôn còn lưu giữ nhiều ngôi nhà có niên đại đã lên tới 300 năm. Trong ảnh là nhà của bà Dương Thị Quế ( xóm 2, Hưng Lợi được lưu giữ từ những năm 1750.
Theo bà Quế thì cho đến hiện tại ngôi nhà đã được để lại từ thời cha ông, tới giờ đã có 5 thế hệ sinh sống từ đây.
Theo bà Quế , đến hiện tại ngôi nhà đã lưu truyền qua 5 thế hệ.
Nhà cổ lưu giữ nhiều nét đặc sắc. Phần địa thu (phần gỗ trước nhà để đảm bảo độ chắc cho khung) là đặc điểm chỉ có ở những ngôi nhà xây dựng từ thời xưa.
Nhà cổ lưu giữ nhiều nét đặc sắc trong lối kiến trúc, nổi bật là phần địa thu (phần gỗ trước nhà để đảm bảo độ chắc cho khung) là đặc điểm chỉ có ở những ngôi nhà xây dựng từ thời xưa.
Những vật dụng sinh hoạt cũng đã có niên đại lâu đời.
Những vật dụng sinh hoạt cũng đã có từ lâu đời.
Chiếc thau đồng này dù đã trải qua hơn trăm năm nhưng vẫn bền, chắc và sáng bóng.
Chiếc thau đồng này dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn bền, chắc và sáng bóng.
Tại một căn nhà khác của vùng Cự Thôn, ông Nguyễn Đình Huỳnh còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá từ thời xưa.
Ông Nguyễn Đình Huỳnh còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá từ thế thời Tây Sơn.
Được biết, dòng họ ông đã từng có người làm quan Hầu Hiến ở thời Tây Sơn nên còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị cao về lịch sử. Chiếc khảm trong ảnh đã có niên đại hàng trăm năm.
Được biết, dòng họ ông đã từng có người làm quan Hầu Hiến ở thời Tây Sơn nên còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị cao về lịch sử. Chiếc khảm trong ảnh đã có niên đại hàng trăm năm.
Sang vùng Giang Thủy, nét cổ xưa vẫn còn lưu giữ đậm nét
Sang vùng Giang Thủy, nét mộc mạc cổ xưa vẫn còn nguyên vẹn.
Những ngôi nhà ở đây không có thời gian tồn tại lâu như xứ làng Cự Thôn nhưng cũng gần 100 năm.
Nét xưa vẫn được lưu giữ, dù nhiều ngôi nhà được sửa chữa, nâng cấp.
Chúng mang đậm lối kiến trúc đã “vang bóng một thời”.
Chúng mang đậm lối kiến trúc của một thời đã xa.
Nhiều vật dụng nông nghiệp đặc trưng vẫn còn được cất giữ cẩn thận.
Nhiều vật dụng nông nghiệp đặc trưng vẫn còn được cất giữ cẩn thận.
Thời gian đã in hằn lên những mảnh đất này
Thời gian đã in hằn lên  mảnh đất này... Ảnh chụp một giếng cổ ở làng.
Nhưng trong suy nghĩ của các thế hệ nơi đây, những nét hồn quê vẫn luôn được trân trọng và gìn giữ.
Với người dân nơi đây, những nét quêvẫn luôn được trân trọng và gìn giữ.

 Thanh Quỳnh - Lê Thắng

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.