Khám sàng lọc cho 200 trẻ ở xã có học sinh tử vong vì suy thận

(Baonghean.vn) – Hiện tại, đoàn công tác Sở Y tế đang thực hiện khám sàng lọc cho gần 200 học sinh xã Hạnh Dịch để xác định số trẻ có nguy cơ mắc bệnh suy thận.

» Nóng: Xã ở Nghệ An có 20 học sinh bị suy thận, 2 em đã tử vong
 

Trẻ mắc bệnh suy thận vẫn đi rẫy

Như thông tin Báo Nghệ An đã đưa: Từ ngày 14/11/2016 đến nay, trên địa bàn xã Hạnh Dịch xuất hiện rải rác các ca bệnh bị suy thận, chủ yếu ở lứa tuổi học sinh cấp 1 và 2. Tính đến thời điểm này, toàn xã đã có 20 ca bị suy thận nặng, trong đó có 2 ca đã tử vong.

Ứng phó với tình hình chùm ca bệnh nghiêm trọng đang xảy ra, sáng 20/02/2017, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn công tác về xã Hạnh Dịch, thực hiện điều tra lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng ngày 21/02/2017, Hội đồng chuyên môn của ngành Y tế họp bàn và xác định nguyên nhân dẫn đến chùm bệnh: Việc nhiều bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp nghĩ nhiều do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A.

Khám sàng lọc xác định nguy cơ bệnh cho các em học sinh xã Hạnh Dịch. Ảnh: Thành Chung.
Khám sàng lọc xác định nguy cơ bệnh cho các em học sinh xã Hạnh Dịch. Ảnh: Thành Chung.

Trong chiều ngày 21/02/2017, Sở Y tế cũng đã cử đoàn công tác của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An lên Quế Phong. Đoàn phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong tiến hành khám sàng lọc cho khoảng 200 học sinh của Trường tiểu học - trung học cơ sở xã Hạnh Dịch trong ngày 22/02/2017 nhằm kiểm tra còn có bao nhiêu học sinh mắc bệnh để kịp thời điều trị. Dự kiến đến 15 giờ chiều nay sẽ có kết quả sơ bộ.

Sáng nay, Đoàn công tác của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong đã thực hiện khám sàng lọc cho các học sinh xã Hạnh Dịch. Ở thời điểm này, xã có 4 cháu đang điều trị bệnh tại nhà nhưng qua kiểm tra các cháu không có mặt ở nhà mà đang đi rẫy!.

Nhiều khả năng nguồn bệnh tự sinh!

Việc xuất hiện chùm ca bệnh, các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Quế Phong nghi nhiều do từ nguồn nước. Song với nghi vấn nguyên nhân do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A thì khả năng do nguồn nước là rất ít.

Theo các bác sĩ Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Nghệ An: Liên cầu (Streptococcus) vốn có sẵn, cư trú trong cơ thể người. Cụ thể liên cầu A cư trú ở họng. Liên cầu A sinh độc tố, có khả năng gây bệnh nhiễm khuẩn ngoài da, niêm mạc, nhiễm trùng huyết, bệnh tinh hồng nhiệt; với các biến chứng hay gặp là thấp tim sau viêm họng 2-3 tuần, viêm cầu thận sau viêm họng, nhiễm trùng da 2-3 tuần.

Khi cơ thể suy yếu, vệ sinh môi trường, cá nhân không tốt hoàn toàn gây bệnh và thậm chí bản thân cơ thể sinh kháng thể chống lại liên cầu đồng thời chống lại tổ chức cơ thể mình, gây thương tổn.

Cơ chế gây bệnh của liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.
Cơ chế gây bệnh của liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A.
Hiện nay chưa có vaccin phòng bệnh có hiệu quả nên chủ yếu vẫn là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Để tránh nhiễm trùng thứ phát và biến chứng thấp khớp, tim, thận thì cần phải phát hiện sớm và điều trị tích cực các ổ nhiễm khuẩn ở da, ở họng do liên cầu nhóm A gây nên. Ngoài ra cần sử dụng kháng sinh thích hợp phòng bệnh như penicillin, tetracyclin, ampicillin...

Để xác định nguyên nhân chính xác, Sở Y tế Nghệ An đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh, Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia giúp đỡ, điều tra xác minh rõ nguyên nhân gây bệnh.

Để xử lý tình hình bệnh tại xã Hạnh Dịch kịp thời, Sở Y tế đã giao Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh thực hiện điều tra, giám sát mở rộng (hoa quả, thực phẩm, thuốc nam, nước sinh hoạt....) nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh; hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh; Trung tâm y tế huyện Quế Phong chỉ đạo, hướng dẫn cho xã Hạnh Dịch, các trường trên địa bàn làm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân học sinh; Bệnh viện Quế Phong tiếp tục điều trị bệnh nhân (nếu có).

Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.