Khán đài trống và trái bóng... vuông!

(Baonghean.vn) - Bóng đá thế giới và Việt Nam đang rục rịch trở lại với nhiều phương án khác nhau, trong đó có việc các đội bóng có thể phải chơi trên sân trung lập và không có khán giả hoặc có khán giả với nhiều điều kiện cụ thể kèm theo.

Ấy là niềm vui nhưng không thể trọn vẹn của người hâm mộ và dù giải đấu vẫn đi tới đích cuối cùng thì những hàng ghế thưa thớt, im ắng trên những khán đài trống vẫn để lại nhiều điều đáng nói đối với việc thưởng thức môn thể thao vua này!

Những khán đài trống vắng đó, đối với V. League lại gợi nhắc chuyện không vui vẻ gì là những án kỷ luật nặng nhẹ khác nhau giành cho các đội chủ sân, phần lớn có nguyên nhân từ các cổ động viên quá khích.

Sân Vinh từng được “nếm” mùi kỷ luật treo sân 3 trận trong vụ xô xát với cổ động viên Hải Phòng dịp tháng 5/2008. Đến lượt sân Lạch Tray có “vinh dự” này trong trận gặp đội khách Quảng Nam 3/2017 và đối tượng gây rối vẫn là CĐV Hải Phòng, chưa kể nhóm này không ít lần gây sự ở các sân khác. Mới đây là sân Hàng Đẫy nhưng do lỗi bắn pháo sáng của CĐV đội khách Nam Định hồi 9/2019…

Nghĩa là dù ít dù nhiều thì việc các đội bóng thi đấu trên sân nhà không có khán giả do bị kỷ luật đã từng diễn ra, các đội bóng đã “thấm” cảnh này và chắc chắn không bị “ngợp” khi có thể tới đây vào sân chỉ thấy… đội bạn và lực lượng làm nhiệm vụ mà thôi!

Khán giả không được vào sân ở vòng 1 V-League 2020. Ảnh: vietnamnet.vn
Khán giả không được vào sân ở vòng 1 V-League 2020. Ảnh: vietnamnet.vn

Tới đây, hẳn là người hâm mộ sẽ chủ yếu được chứng kiến các “con cưng” của mình thi đấu qua các kênh truyền hình, phát thanh trực tiếp và trực tuyến, qua mạng xã hội, là điều hiếm-gặp-phổ-biến của bóng đá thời Covid-19. Sẽ nghe rất rõ ràng, cụ thể âm thanh từ chỉ đạo các HLV, của các cầu thủ trên sân - là điều khi sân có đông khán giả không bao giờ nghe nổi.

Niềm vui sau khi đội nhà ghi được bàn thắng của CĐV ngày nào sẽ được vang lên từ từng người, từng nhà trước máy thu hình, máy tính, điện thoại thông minh… Sẽ…sẽ còn nhiều điều khác lạ nữa trước, trong và sau từng trận đấu không chỉ của từng giải quốc gia mà cả châu lục và thế giới!

CLB TP.HCM đánh bại Quảng Nam 3-1 trên sân Tam Kỳ không có khán giả tại vòng 1 V League 2020. Ảnh: thethao.ai
CLB TP.HCM đánh bại Quảng Nam 3-1 trên sân Tam Kỳ không có khán giả tại vòng 1 V League 2020. Ảnh: thethao.ai

Vấn đề đặt ra là kế hoạch thi đấu của V.League 2020 sẽ được bàn luận và “quyết” như thế nào? Cái khó là giải đấu mới đi được 2 vòng, nên chặng dài phía trước là điều phải cân nhắc để không vướng phải lịch thi đấu của các đội tuyển và giải đấu kế tiếp.

Hơn nữa, nếu thi đấu trong điều kiện sân không có khán giả (khả năng lớn), lại có điều khoản “không có đội xuống hạng” thì xem như đó chỉ là một giải giao hữu, tập huấn, làm cho qua chuyện.

Khi đó giải đấu sẽ là sự thất bại toàn tập đối với các nhà tài trợ, các ông bầu, cầu thủ và nhất là người hâm mộ, bởi đó không còn là cuộc đua tranh hấp dẫn của những tài năng sân cỏ, trái bóng tròn vốn chứa đựng nhiều điều bất ngờ sẽ chỉ là… trái bóng vuông chằn chặn mà thôi!

Cặp đôi lý tưởng “cầu thủ - khán giả” trong mỗi giải đấu tưởng sẽ không bao giờ chia lìa vậy mà có lúc phải chấp nhận “giải pháp nghiệt ngã” khi không còn đường nào khác, để có thể cứu vãn tình thế.

Khán giả hâm mộ bóng đá chắc chắn sẽ tìm ra “giải pháp” cho riêng mình, để đến với “sân cỏ” một cách trực tiếp nhất, sôi động nhất và hy vọng khoa học - công nghệ sẽ góp tay làm cho “cuộc chơi” này thêm nhiều điều kỳ thú, mới mẻ...

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.