Khánh thành Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc (Bắc Lý - Kỳ Sơn)

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Ban tổ chức Chương trình nghĩa tình Trường Sơn - Báo Sài Gòn Giải Phóng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An và VietinBank tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý, Kỳ Sơn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Huồi Bắc là bản nghèo của xã Bắc Lý gồm 58 hộ với 339 khẩu đồng bào Khơ mú sinh sống. Từ trước tới nay, bà con trong bản mỗi khi ốm đau phải mất 5 giờ đi bộ từ nhà đến trung tâm y tế xã (cách bản 12km) để khám bệnh. Vì đường sá xa xôi, đi lại khó khăn nên bà con thường tự chữa bệnh theo kinh nghiệm.

Nhằm sẻ chia những khó khăn cho đồng bào nơi biên giới về lĩnh vực y tế, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã thông qua chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo Sài gòn Giải phóng, kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí để xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn biên giới của tỉnh.

VietinBank trao biển tài trợ công trình

Công trình trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc có giá trị gần 2 tỷ đồng do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank tài trợ có tổng diện tích sàn trên 500m2, bao gồm nhà khám và điều trị, nhà ở, các công trình phụ và sân vườn. Việc đưa vào sử dụng Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý đã phần nào giải quyết công tác khám chữa bệnh ban đầu cho cụm dân cư 5 bản (Huồi Bắc, Nhọt Kho, Kèo Pà Tú, Sám Thang, Cha Nga, Kèo Nam, bản Buộc) thuộc xã Bắc Lý và 2 bản (Huồi Khơ và Nọng Hán) thuộc địa bàn xã Đọoc Mạy huyện Kỳ Sơn.

Tại buổi lễ khánh thành, VietinBank còn trao tặng các vật dụng như ti vi, tủ lạnh, loa đài phục vụ cho sinh hoạt của người dân bản Huồi Bắc với tổng trị giá 30 triệu đồng. Công ty Sáng Ban Mai tặng 01 máy nổ trị giá 20 triệu đồng.

Quân y BĐBP khám bệnh cho người dân

Nhân dịp này, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An đã tổ chức đoàn quân y đến khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân bản Huồi Bắc.

Hải Thượng (Biên phòng Nghệ An)

tin mới

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ảnh minh hoạ: Internet

Chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động

(Baonghean.vn) - Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Việc chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những nguy cơ mắc các bệnh do khói thuốc lá gây ra.

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

(Baonghean.vn) -Bệnh nhân D.Đ.T., 43 tuổi (ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tai nạn lao động khi đang sử dụng máy cắt cỏ, gây đứt gần lìa cổ bàn chân phải. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An và được phẫu thuật nối thành công cổ bàn chân.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh tật. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh

(Baonghean.vn) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu người là nữ giới. Tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó, nữ giới chiếm khoảng 64%.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Nhiều người nhận thức được vai trò của thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa men vi sinh đối với sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, so với thực phẩm chứa men vi sinh như sữa chua, thì thực phẩm giàu chất xơ prebiotic vẫn bị đánh giá thấp và thường thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người.