Khảo sát việc thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục khảo sát việc thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, sáng 18/9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc UBND huyện Kỳ Sơn về công tác chỉ đạo triển khai và thực hiện đề án này.

Toàn cảnh cuộc làm việc.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn, việc chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi được cấp ủy, chính quyền và cả xã hội quan tâm vào cuộc. Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-HU về việc xóa nhà tranh, tre tạm bợ, chỉ đạo các xã, thị trấn đưa mục tiêu, nhiệm vụ phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi vào Nghị quyết cấp ủy, HĐND, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tập trung chỉ đạo và ưu tiên các nguồn lực thực hiện. Nhờ vậy, toàn huyện đã xóa được 72 phòng tranh, tre tạm bợ thay bằng các phòng học đảm bảo 3 điều kiện để phổ cập, đó là mái bằng cứng (lợp prôximăng), vách cứng (thưng ván), nền cứng láng xi măng. Cùng với đó huy động nhiều nguồn lực để đầu tư, mua sắm được nhiều đồ dùng dạy học và đồ chơi cho trẻ và chính các trường cũng đã tự sáng tạo làm đồ chơi cho trẻ.

Ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kỳ Sơn báo cáo kết quả thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn huyện.
Một lớp học cho trẻ 5 tuổi ở Trường mầm non thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn.
Cán bộ, giáo viên và phụ huynh Trường mầm non thị trấn Mường Xén đã sáng tạo tự làm đồ chơi, cảnh quan môi trường sư phạm đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Nhằm tạo điều kiện và huy động tối đa trẻ đến trường để đạt tỷ lệ huy động và phổ cập bền vững, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức mở thêm nhiều điểm trường ở các bản xa trung tâm xã. Với đặc thù ở Kỳ Sơn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ thì việc huy động được nhiều trẻ 5 tuổi đến trường đã tạo thuận lợi cho trẻ tiếp cận sớm tiếng Việt, giúp trẻ lên lớp 1 học tốt hơn. Cũng thông qua thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, định biên giáo viên cho bậc mầm non được nâng lên, nhất là giáo viên bố trí cho trẻ 5 tuổi đảm bảo đúng định mức, tạo điều kiện thuận lợi trong việc dạy và học.

Bà Tôn Thị Cẩm Hà - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị huyện nêu rõ các giải pháp trong công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi
Bà Cụt Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nêu một số đặc thù, khó khăn của huyện Kỳ Sơn trong công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, do có quá nhiều điểm trường lẻ, manh mún, cho nên việc huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học, sân chơi, tường rào, mua sắm đồ dùng dạy học và đồ chơi cho trẻ ở các điểm trường còn rất hạn chế. Có nhiều điểm trường chưa có bờ rào xây, sân chơi chưa được láng xi măng và mái che để cho trẻ vui chơi ngoài trời.

Một trong những mục tiêu của phổ cập cho trẻ 5 tuổi là nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhưng do cơ sở vật chất chưa đảm bảo nên việc tổ chức bán trú cho trẻ chưa thực hiện được, trong khi đó tập quán và điều kiện của đồng bào trong việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ chưa đáp ứng. Một số điểm trường chưa được cấp đồ dùng, đồ chơi ngoài trời cho trẻ theo quy định... Mặc dù, toàn huyện đã có 19/21 xã, thị trấn cơ bản đạt tiêu chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi nhưng có nhiều trường vẫn còn “nợ” một số tiêu chí, nhất là nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch...  

Sâu chơi nền đất và đồ dùng, đồ chơi ngoài trời cho trẻ ở điểm trường bản Huồi Viêng, Trường mầm non Đoọc Mạy còn hạn chế.
Cô giáo đón trẻ đến trường ở điểm chính Trường mầm non Keng Đu.
Một giờ học chữ cho lớp trẻ 5 tuổi ở điểm trường chính Trường mầm non Keng Đu.
Một lớp học trẻ 5 tuổi ở điểm trường lẻ xã Đoọc Mạy.

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của huyện Kỳ Sơn trong việc triển khai thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, đoàn công tác của HĐND tỉnh cũng đã chia sẻ những khó khăn mang tính đặc thù, khó khăn đang đặt ra của huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Kỳ Sơn. Đồng thời đề nghị huyện quan tâm lồng ghép các nguồn lực, các chương trình, dự án và có các giải pháp để khắc phục khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất trường, lớp học, công trình nước sạch, khắc phục các công trình vệ sinh chưa hợp lý ở các trường, các điểm trường; quan tâm công tác tuyên truyền, vận động và điều tra phổ cập chính xác, đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ đến trường cao. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và các ngành, tổ chức trong hệ thống chính trị phối hợp trong trong công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi đảm bảo bền vững. Đoàn cũng đã tiếp thu các kiến nghị của huyện để báo cáo với HĐND, UBND và các ngành liên quan tháo gỡ cho huyện./.

Mai Hoa