Khảo sát xây làng chuyên gia cho dự án điện hạt nhân

 
Đại diện Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giới thiệu mặt bằng thực hiện dự án. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Ngày 18/1, Tập đoàn Quốc gia Rosatom tại Việt Nam cùng các đơn vị tư vấn của Liên bang Nga đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận, trao đổi về việc triển khai xây dựng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
 
Vấn đề quan tâm nhất của Tập đoàn Rosatom cùng các chuyên gia Nga đó là tỉnh Ninh Thuận phải xác định rõ thời hạn bắt đầu xây dựng làng chuyên gia, điều kiện kỹ thuật cung ứng cho làng chuyên gia, tổng mặt bằng khu vực thực hiện xây dựng, tiêu chuẩn bố trí chỗ ở, điều kiện sinh hoạt… Khi tiến hành xây dựng phải thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, hợp với tiêu chuẩn của Nga và địa phương. 
 
Các chuyên gia của Nga cho rằng tỉnh Ninh Thuận cần sớm có quyết định chọn địa điểm để xây dựng làng ở cho các chuyên gia. 
 
Theo ước tính ban đầu, số lượng các chuyên gia Nga đến đầu tiên thực hiện thi công dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là khoảng từ 350 đến 360 người. Trong quá trình khảo sát, thiết kế xây dựng làng chuyên gia sẽ có sự tham đóng góp ý kiến của phía Nga để thực hiện cho phù hợp và theo đúng tiêu chuẩn nơi ở dành cho các chuyên gia. 
 
Các chuyên gia của Nga cũng rất quan tâm đến năng lực của tỉnh phục vụ xây dựng nhà máy điện hạt nhân như vật liệu xây dựng đá, ximăng, gạch, cát xây, cát bêtông…
 
Phía Nga sẽ bàn giao cho tỉnh Ninh Thuận một số văn bản quy định tiêu chuẩn kiểm tra, đánh giá chất lượng vật liệu; cử đoàn tiến hành khảo sát, kiểm tra, làm quen với từng đơn vị sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng tại tỉnh để đánh giá khả năng và năng lực của các đơn vị.
 
Ông Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khẳng định Ninh Thuận có đủ điều kiện cung ứng, sẵn sàng phục vụ xây dựng, nhất là các hạng mục không đòi hỏi kỹ thuật nhiều. 
 
Tỉnh cũng sẽ cung cấp cho các chuyên của Nga biết năng lực khác hiện có của tỉnh, cung cấp các danh mục nhà thầu tại tỉnh để phía Nga biết; tạo điều kiện tốt nhất để các chuyên gia của Nga kiểm tra, đánh giá chất lượng, năng lực phục vụ tại tỉnh. 
 
Qua buổi làm việc, hai bên đã thống nhất và quyết định xây dựng làng ở cho các chuyên gia của Nga sẽ được thực hiện trong khu vực của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận).
 
Vị trí và ranh giới sẽ được tỉnh Ninh Thuận nghiên cứu và sớm thông tin để phía Nga biết trong quý I năm nay. 
 
Theo yêu cầu của các chuyên gia Nga, trước mắt, tỉnh Ninh Thuận sẽ xây dựng khu ký túc xá để các chuyên gia đến đầu tiên có nơi ở ổn định.
 
Theo ông Đỗ Hữu Nghị, vấn đề quan trọng hiện nay đối với tỉnh Ninh Thuận là các bên cần có sự phối hợp thật nhịp nhàng, trao đổi những vấn đề liên quan để cùng thực hiện một cách tốt nhất. 
 
Bên cạnh đó, phía Nga cũng cần duy trì các cuộc hội thoại vô tuyến, mở văn phòng đại diện tại địa phương để cùng với tỉnh trao đổi, mở rộng quan hệ hơn nữa, có cách làm thật hiệu quả hơn./.
Theo Việt Nam +